Tình hình Việt Nam với Trung Quốc mới nhất, trước căng thẳng biển Đông, Trường Hoàng Sa, bí mật sức mạnh tiềm lực lượng quân sự 2011 hiện nay, sự chuẩn bị gì cho chiến tranh, diễn biến cập nhật mới nhất quân đội hải quân nhân dân, phản ứng của các bên Mỹ, Tổng hợp tất cả thông tin tức - đánh giá nhận xét phân tích bình luận của chuyên gia Phần tiếp... 08/09/2011 tuần 2 tháng 9


Học thuyết đầy tham vọng của Trung Quốc với Biển Đông

 Giáo sư Madhav Das Nalapat, chủ tịch Uỷ ban hoà bình UNESCO và là giáo sư địa chính trị tại đại học Manipal (Ấn Độ) có bài viết đăng trên tờ The National (tiểu vương quốc A-rập thống nhất) ngày 7.9.2011 về tham vọng của Trung Quốc trên biển Đông là một cách áp dụng học thuyết Monroe của Mỹ nhằm biến khu vực này thành sân sau của mình. SGTT lược dịch.
Một phần tư thế kỷ sau khi Trung Quốc bắt đầu vào quỹ đạo tăng trưởng cao từ năm 1982, câu châm ngôn của Đặng Tiểu Bình "nói chuyện nhẹ nhàng" được tuân thủ. Không giống như Mỹ và các đồng minh NATO, Trung Quốc đã không tham gia vào một cuộc chiến tranh nào sau cuộc xung đột ngắn với Việt Nam năm 1979. Các bất đồng biên giới đất liền với Nga đã được giải quyết, mặc dù biên giới Trung Quốc - Ấn Độ chưa được tiến triển như vậy dù đã trải qua hơn hai chục vòng đàm phán kể từ năm 2001.
Về các vấn đề song phương khác liên quan đến Ấn Độ, chẳng hạn như hành động của Liên hợp quốc chống lại Pakistan vốn bị cáo buộc có liên quan đến các cuộc tấn công khủng bố tại Mumbai năm 2008, New Delhi đã không nhận được sự đồng cảm từ Bắc Kinh. Trong khi đó, Trung Quốc đã thay thế Ấn Độ trở thành đối tác chính của cả hai nước Nepal và Sri Lanka, cũng như trước đó với Pakistan và Bangladesh.
Kể từ khi chủ tịch Hồ Cẩm Đào nắm quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2002, Bắc Kinh đã từ bỏ những sự dè dặt trước đó và những ngày này đang công khai về các lợi ích của mình, như các thành viên của NATO. Đặc biệt trong vùng biển Hoa Đông và Biển Đông, ông Hồ Cẩm Đào đã áp dụng một phiên bản của học thuyết Monroe không chỉ mang tính ưu tiên mà còn bao trùm đến các lợi ích mà Trung Quốc nhận thức trong các khu vực này hơn bất kỳ các bên tranh chấp nào khác.
Từ năm 2009, định nghĩa "lợi ích cốt lõi" của Trung Quốc (những vấn đề có thể sẽ dẫn đến chiến tranh) đã mở rộng từ các chuỗi đảo đầu tiên trong các vùng biển Trung Quốc sang các chuỗi đảo thứ hai, ôm lấy Philippines, và cả khả năng tiềm tàng ôm trọn Malaysia, Indonesia và tất nhiên là Việt Nam vào khu vực "lõi" của mình. Đưa ra một định nghĩa mở rộng của "lợi ích cốt lõi" nên không có gì ngạc nhiên khi mới đây có tin một tàu hải quân của Ấn Độ bị Trung Quốc quấy rầy trên biển Đông sau khi ghé thăm cảng Việt Nam. Quả thực, năm 2011 người ta đã nhìn thấy các sự cố do Trung Quốc tạo ra ngày càng gia tăng để khẳng định vị trí đặc quyền của họ trên biển Đông. Lực lượng hải quân của Việt Nam và Philippines bị thách thức bởi lực lượng hải quân Trung Quốc to lớn hơn nhiều lần trên mọi phương diện.
Theo quan điểm của ông Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc đã chính thức cho rằng với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), toàn bộ Biển Đông là một phần của Trung Quốc và Bắc Kinh có "chủ quyền hoàn toàn" đối với các đảo trên Biển Đông. Bằng cách đóng khung nó như là một vấn đề nội bộ của Trung Quốc, Bắc Kinh đã ngăn cản được việc học thuyết mới này của họ không đem ra thảo luận tại các diễn đàn, như các cuộc họp của Bộ trưởng quốc phòng ASEAN chẳng hạn.
Tất cả những điều này đang được Ấn Độ theo dõi với mức độ cảnh giác ngày càng tăng, khi nước này nhìn thấy mình liên tục bị đẩy sang một bên do sự gia tăng nhanh chóng khả năng của quân đội Trung Quốc. Nhưng một thực tế cần thấy rằng quân đội Trung Quốc, đặc biệt là hải quân, không tập trung chú ý vào Ấn Độ nhiều như đối với Hoa Kỳ. Trung Quốc đang mở rộng sức mạnh hải quân của mình, bao gồm cả sự ra mắt gần đây của chiếc tàu sân bay đầu tiên, để bảo vệ các tuyến đường biển nối Trung Quốc với châu Phi, châu Âu và Trung Đông.
Trung Quốc quan tâm đến tàu sân bay từ năm 1980, khi chiến lược gia quân sự của Trung Quốc là Liu Huaquing, cha đẻ của hải quân hiện đại của Trung Quốc và chỉ huy hải quân từ 1982 - 1988, đi thăm tàu sân bay USS Kitty Hawk của Mỹ. Ấn tượng với Kitty Hawk, ông Liu nói với các tướng lãnh Trung Quốc rằng "Tàu sân bay thích hợp hơn sân bay trên đất liền do tính cơ động của nó". Kể từ đó, Trung Quốc đã mua bốn tàu sân bay đã ngừng hoạt động, chiếc mới nhất (Varyag của Ukraine) đã được cải tiến lại trở thành chiếc tàu sân bay đầu tiên của hải quân Trung Quốc.
Một khi đủ số lượng nhân viên bay và phi hành đoàn được đào tạo cho tàu sân bay, hải quân Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có thêm ba tàu sân bay nữa vào năm 2020 hoặc sớm hơn. Trung Quốc đã làm chủ việc sản xuất máy bay cho hải quân, điều mà Ấn Độ chưa làm được. Thật vậy, sự gia tăng đều đặn về khả năng tự trang bị của quân đội Trung Quốc là hình ảnh trái ngược với tình hình ở Ấn Độ, nơi mà hải quân, không quân và ở mức độ nào đó, lục quân vẫn còn dựa vào công nghệ và trang thiết bị của nước ngoài.
Với số lượng lớn tên lửa nhắm vào mục tiêu Đài Loan, dường như rõ ràng rằng vai trò của các tàu sân bay Trung Quốc sẽ không được dùng ở eo biển Đài Loan. Vai trò của tàu sân bay Trung Quốc là để củng cố thêm các đòi hỏi của Trung Quốc tại Biển Đông như Hồ Cẩm Đào vào năm 2003 đã kêu gọi cần "tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích trên biển" của Trung Quốc.
Mặc dù chi tiêu quân sự đang gia tăng ở Trung Quốc, thực tế chi phí quân sự của Mỹ còn lớn gấp 10 lần Trung Quốc, trong khi ngân sách quân sự của NATO vượt xa Trung Quốc. Nhưng sự khác biệt là NATO duy trì một quân đội rất tốn kém.
Ước tính NATO phải chi khoảng 1 triệu USD một năm để duy trì một người lính NATO trong hoạt động chiến đấu. Với giá đó, người Trung Quốc có thể hoạt động hiệu quả gấp 9 lần với nhiều lính hơn. Một cuộc chiến tranh sẽ làm tiêu hao tiền bạc cho NATO nhanh hơn Trung Quốc.
Đây chính là nơi Ấn Độ nhảy vào. Ấn Độ, một người khổng lồ khác của châu Á với nền kinh tế quy mô tương tự Trung Quốc, một liên minh giữa NATO và Ấn Độ sẽ thúc đẩy đáng kể nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, sự hợp tác này dường như chưa thể nhìn thấy được. Trung Quốc, do đó, dường như đã rõ ràng cho học thuyết của ông Hồ Cẩm Đào về Biển Đông và khu vực Đông Nam Á, tương tự học thuyết của tổng thống James Monroe (Mỹ) năm 1823 biến Mỹ Latinh thành sân sau của mình.

Philippines tăng quân lực ở Biển Đông

Manila cho biết sẽ chi khoảng 118 triệu USD để tăng cường khả năng phòng thủ ở Biển Đông, bằng cách mua thêm trực thăng và hệ thống radar cảnh báo. 

Hải quân Philippines trên boong tàu chiến Gregorio del Pilar tại Manila. Ảnh: AFP
Hải quân Philippines trên boong tàu chiến Gregorio del Pilar tại Manila. Ảnh: AFP
VOA đưa tin Tổng thống Benigno Aquino đã đồng ý về khoản ngân sách nói trên nhằm mua một tuần dương hạm và 6 trực thăng cho lực lượng hải quân và không quân. Manila cũng mới mua một tuần dương hạm từ Mỹ với mục đích bảo vệ lợi ích của họ ở Biển Đông tháng trước.
Bộ trưởng Ngân khố Philippines Florencio Abad hôm qua cho biết khí tài quân sự mới sẽ được dùng để bảo vệ dự án khai thác dầu mỏ Malampaya trên Biển Đông. Nguồn tài chính này được trích xuất từ lợi nhuận của mỏ, và sẽ dùng để tăng cường an ninh cho các dự án lân cận.
Philippines tố cáo Trung Quốc liên tục quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu mỏ và khí đốt của họ tại Biển Đông trong những tháng gần đây. Trong chuyến thăm mới đây tới Bắc Kinh, Tổng thống Aquino đã đồng ý tìm cách giải quyết căng thẳng chủ quyền thông qua các biện pháp ngoại giao. Trung Quốc cũng đề xuất hợp tác khai thác tài nguyên ở đây.
Hồi giữa tháng 8, Philippines nhận tàu BSP Gregorio Del Pilar dài 115 m, một tuần dương hạm lớp Hamilton từ Mỹ. Trong bài phát biểu khi đón tàu chiến này, ông Aquino nhấn mạnh quyết tâm về phòng thủ. Ông cho hay con tàu là biểu tượng cho thấy nước này sẵn sàng bảo vệ và nếu cần thiết chiến đấu vì lợi ích của họ.
Biển Đông là một khu vực rộng hơn 2 triệu km vuông được cho là có trữ lượng tài nguyên dồi dào. Ước tính trữ lượng dầu mỏ ở đây lên tới 17,7 tỷ tấn, đứng thứ 4 trên thế giới. Tại các quần đảo trên Biển Đông hiện tồn tại nhiều tuyên bố chủ quyền tranh chấp.

'Không để vấn đề biển Đông ảnh hưởng đến các lĩnh vực hợp tác'

Chiều 7/9, tại buổi tiếp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, hai nước cần xem xét, giải quyết những nhận thức còn khác nhau về vấn đề biển Đông trên tinh thần thiện chí và xây dựng.

Đánh giá cao kết quả của phiên họp lần thứ 5 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc do Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và ông Đới Bỉnh Quốc chủ trì, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đây là cơ hội quan trọng để hai bên kiểm điểm lại tiến triển cũng như những tồn tại trong quan hệ hợp tác; cùng nhau tháo gỡ khó khăn. Trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam cho rằng quan trọng nhất là tăng cường sự tin cậy lẫn nhau ở tất cả các cấp, từ lãnh đạo cấp cao đến nhân dân hai nước.
Về biên giới lãnh thổ, Thủ tướng đánh giá cao kết quả đạt được khi thực hiện thỏa thuận trong các văn kiện liên quan đến biên giới lãnh thổ giữa hai nước, qua đó hai bên đã xây dựng được đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và phát triển.
Về các vấn đề trên biển Đông và 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, qua trao đổi lần này, hai bên đã hiểu rõ lập trường của nhau. Hai bên có ý kiến, nhận thức khác nhau là thực tế khách quan, điều quan trọng là cần cùng nhau cố gắng xem xét, giải quyết những nhận thức còn khác nhau trên tinh thần thiện chí và xây dựng, không để những vấn đề còn nhận thức khác nhau làm ảnh hưởng đến các lĩnh vực hợp tác khác.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ủy viên Quốc vụ Viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. - Ảnh: Chinhphu.vn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. Ảnh: Chinhphu.vn
Hiện hai bên tích cực đàm phán và đã đạt được những nhận thức chung quan trọng về Thỏa thuận nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin rằng với sự nỗ lực phấn đấu của cả hai bên, Thỏa thuận nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ sớm được ký kết.
Thủ tướng tin tưởng, trên tinh thần tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, DOC… hai nước hoàn toàn có thể tìm ra những giải pháp thỏa đáng giải quyết các vấn đề trên biển. Ông cũng mong muốn hai bên quan tâm hơn nữa tới giải quyết vấn đề về tàu cá, ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trên biển Đông; xử lý thỏa đáng trên tinh thần nhân đạo, láng giềng hữu nghị…
Ông Đới Bỉnh Quốc đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nội dung chính của Phiên họp lần thứ 5 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc; khẳng định sẽ chuyển các ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới lãnh đạo Trung Quốc ngay sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Khẳng định chính sách nhất quán, trước sau như một của Trung Quốc là mong muốn mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác sâu rộng với Việt Nam, ông Đới Bỉnh Quốc cũng đề xuất, Việt Nam và Trung Quốc cần tăng cường hơn nữa các hoạt động thăm viếng lẫn nhau, nhất là trao đổi đoàn ở cấp cao, qua đó góp phần tăng cường tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau; mở rộng các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước.


Việt - Trung trao đổi về tình hình biển Đông

Phiên họp lần thứ năm Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc diễn ra ngày 6/9 tại Hà Nội. Hai bên đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến biên giới lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại biển Đông.

Chủ tịch Ủy ban phía Việt Nam, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Ủy ban phía Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc đã chủ trì phiên họp. Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Khổng Huyễn Hựu đã tham dự phiên họp. Tham dự còn có đại diện các bộ ngành và địa phương liên quan của hai nước.
Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. Ảnh: TTXVN.
Hai bên đã tổng kết, đánh giá tình hình hợp tác quan hệ hai nước trong thời gian qua, đồng thời đi sâu trao đổi ý kiến về phương hướng, biện pháp làm sâu sắc thêm quan hệ, hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển tích cực, lành mạnh, ổn định.

Hai bên đánh giá cao vai trò của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương trong 5 năm qua, kể từ khi thiết lập năm 2006 đến nay, nhất trí tiếp tục tăng cường và hoàn thiện cơ chế của Ủy ban chỉ đạo trong thời gian tới. Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề liên quan đến biên giới lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại biển Đông.

Trước đó trong ngày 5-6/9, hai Tổng thư ký Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc và đại diện các bộ, ngành, địa phương liên quan của hai nước đã tiến hành các phiên họp trù bị.

Các cuộc họp diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, hữu nghị và xây dựng.


 sức mạnh hải quân việt nam tên lửa của việt nam việt nam mua tàu sân bay bí mật hải quân việt nam tình hình việt nam và trung quốc quân sự việt nam mạnh hay yếu bí mật quân sự việt nam tình hình việt nam trung quốc sức mạnh quân sự việt nam 2011  khi nao viet nam co tau san bay suc manh hai quan viet nam tinh hinh quan su viet nam hien nay tinh hinh bien dong moi nhat thang 7 nam 2011 tin quan su viet nam moi nhat tin tuc moi nhat ve tinh hinh bien dong tinh hinh moi nhat giua viet nam va trung quoc viet nam trung quoc moi nhat thuc luc quan su viet nam 2011 tinh hinh viet nam va trung quoc hien nay tinh hinh bien dong viet nam trung quoc tinh hinh trung quoc viet nam tinh hinh trung quoc va viet nam hien nay tiem luc quan su viet nam 2011 ten lua viet nam tinh hinh trung quoc va viet nam cang thang viet nam trung quoc viet nam chuan bi chien tranh voi trung quoc 2011 bi mat quan su viet nam 2011 tinh hinh viet nam trung quoc hien nay quan su viet nam tinh hinh bien dong moi nhat tau chien viet nam o truong sa tinh hinh viet nam va trung quoc suc manh quan su viet nam hien nay tinh hinh viet nam trung quoc moi nhat tau san bay viet nam suc manh quan su viet nam bi mat quan su viet nam viet nam mua tau san bay tinh hinh viet nam trung quoc suc manh quan su viet nam 2011

_________________________________________________________________________ Tổng hợp tất cả, những các, thông tin tức hot nóng mới nhất, cập nhật, update, hôm hiện nay, kinh nghiệm, bí quyết, tại vì làm sao thế nào, là gì năm nay 2011 , video clip, hình ảnh, lý do, nguyên nhân, giải thích, tuyển tập,tut hướng dẫn, thủ thuật, cách hướng dẫn, phải làm gì khi, điều nên hay không, bài báo viết, câu chuyện, ebook, của thế giới, việt nam

1 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc