Tổng hợp Giá Vàng thế giới Việt Nam, toàn bộ bảng bài báo diễn biến Hà Nội, Hồ Chí Minh cập nhật update mới nhất tất cả những các thông tin tức những câu chuyện, dự báo đoán lên hay xuống, nhận định xét về đánh giá xu hướng chuyên gia kinh tế sắp tới ngày mai, hôm nay tăng giảm mạnh, ngày mai tỷ giá cả 1 lượng chỉ, lịch sử, gold SBJ, PNJ, ACB, Kitco, 9999, 2011 2012, thị trường, lưu ý lời khuyên kinh nghiệm bí quyết mẹo xem cần biết nên hay không mua bán buôn giao dịch Vàng, thảo luận chiều hướng tương lai tây ta, nguyên nhân lý do tại làm vì sao thế nào?


Giá vàng giảm 300.000 đồng

Đà giảm của quốc tế kéo giá trong nước sáng nay quay về vùng trên 47,5 triệu đồng, thay vì mức cao 48 triệu đồng như tuần trước. Trong ngân hàng, tỷ giá gần như ổn định.

Tại Hà Nội, vàng miếng đầu ngày giao dịch ở 47,1-47,52 triệu đồng, giảm 300.000 đồng so với chốt tuần trước. Biên độ mua bán ổn định trong mức trên 400.000 đồng. TP HCM niêm yết mua vào bằng với Hà Nội, bán ra rẻ hơn 20.000 đồng mỗi lượng.
Nguyên nhân giá trong nước giảm, theo những người kinh doanh, là lực kéo của giá thế giới. Sau khi phục hồi lên mức 1.840 USD đầu phiên, sáng nay giờ Việt Nam, trên thị trường quốc tế, giá giảm mạnh, quay về vùng trên 1.810 USD mỗi ounce. Lúc 8h25 giờ Việt Nam, vàng giao ngay trong phiên Á, Âu đạt 1.810,6 USD, chiều hướng đi xuống hình thành.
Giá vàng
Giá vàng trong nước sáng nay giảm 200.000 đồng mỗi lượng so với tuần trước do mức giảm của quốc tế. Ảnh: Tuệ Minh.
Ghi nhận thị trường quốc tế tuần vừa qua, các quỹ đầu tư vàng liên tiếp xả hàng. Trong phiên cuối tuần, quỹ SPDR Gold Trust bán mạnh hơn 1 tấn, đưa số vàng nắm giữ về 1.230,8 tấn. Tính cả tuần, quỹ này đã bán ròng gần 60 tấn.
Một số kênh đầu tư khác bắt đầu tỏ ra có sức hấp dẫn hơn vàng, trong đó có nông sản. Theo Bloomberg, nhà đầu tư đang rút tiền từ vàng và đổ vào nông sản là ngô, đậu tương vì tin rằng nguồn cung hai mặt hàng này trong tương lai sẽ có thể căng thẳng.
Song niềm lạc quan vào kim loại này vẫn khiến số người tin giá còn tăng nữa trội hơn so với quan điểm cho là giá sẽ giảm. Kitco.com tiến hành khảo sát với 23 người đầu tư, chuyên gia vàng, và đưa ra kết luận: 10 người cho rằng giá sẽ lên, 6 người nghĩ giảm, 7 nhìn nhận giá đi ngang.
Tỷ giá liên ngân hàng sáng nay không có biến đổi gì so với tuần trước. Theo công bố, mức này vẫn là 20.628 đồng. Tại sở giao dịch ngân hàng Nhà nước, mức trần quy định mua vào vẫn 20.600 đồng, bán ra 20.834 đồng.
Giao dịch ngoại tệ tại ngân hàng thương mại tiếp tục "nóng". Biên độ mua bán USD đang ngày một gần nhau hơn. Tại Vietcombank, tỷ giá công bố đầu tuần vẫn 20.830-20.834 đồng (mua vào - bán ra). Vietinbank cũng niêm yết tương tự.

Giá vàng miễn cưỡng rời mốc 48 triệu đồng

Các doanh nghiệp vàng đang nhìn nhau đưa giá xuống sau khi phóng tay đẩy qua ngưỡng 48 triệu đồng vào đầu giờ sáng, dù lúc này thị trường vàng thế giới đã đóng cửa nghỉ cuối tuần.

Do đà phục hồi mạnh của thị trường quốc tế, sáng nay mỗi lượng vàng trong nước đã tăng gần 1,4 triệu đồng so với cuối ngày 26/8. Lúc mở cửa các doanh nghiệp vàng lớn tại TP HCM báo giá mua và bán quanh mức 47,80-48,20 triệu đồng, tăng 1,35 triệu đồng chiều thu gom và 1,25 triệu đồng bán ra so với cuối ngày hôm qua.
Cùng lúc, các hiệu vàng ngoài Hà Nội niêm yết giá mua vào bằng TP HCM nhưng bán ra cao hơn 20.000 đồng, lên mức 48,22 triệu đồng mỗi lượng.
Giá vàng tăng hơn 1 triệu đồng trong sáng nay. Ảnh: Lệ Chi
Tại khu vực Hà Nội, 8h45 phút sáng, Tập đoàn DOJI cũng niêm yết giá bán lẻ vàng miếng SJC ở mức mua vào 48 triệu đồng, bán ra 48,30 triệu đồng. So với chiều qua, mỗi lượng vàng tiếp tục tăng mạnh 1,15 triệu đồng mỗi lượng chiều bán ra và 1,35 triệu đồng một lượng mua vào. Biên độ mua bán chênh lệch 300.000 đồng. Bán sỉ cũng được đơn vị này niêm yết ở mức 48,05-48,25 triệu đồng. Biên độ mua bán chênh lệch 200.000 đồng.
Tuy nhiên do mãi lực yếu, giao dịch lặng sóng, các doanh nghiệp lại phải kéo giá xuống. Đến 10h48, SJC niêm yết giá mua vào - bán ra còn 47,5-47,8 triệu đồng một lượng, giảm gần nửa triệu đồng so với đầu giờ.
Dẫu vậy, khoảng cách giữa giá trong nước và thế giới còn khá xa so với mức 400.000 đồng mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình kỳ vọng. Nếu tính theo tỷ giá bán ra 20.834 đồng một đôla của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá vàng thế giới quy đổi hiện chỉ khoảng 45 triệu đồng một lượng. Còn nếu tính theo tỷ giá chợ đen 21.200 đồng sáng nay, giá thế giới quy đổi cũng chỉ là 46,7 triệu đồng.
Trong tuần này, giá vàng đã trải qua những ngày biến động được coi là mạnh nhất trong lịch sử vàng khi có ngày tăng giảm 2-3 triệu đồng một lượng. Nhiều chủ hiệu vàng tại TP HCM có chung nhận định, trong lịch sử buôn bán vàng, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến cảnh "điên cuồng của giá vàng". "Giá xuống, lên đều như trận cuồng phong", một chủ hiệu vàng thốt lên.
Chứng kiến giá vàng đi lên mạnh 47,3 triệu đồng sau khi đã tụt xuống mức đáy 44,4 triệu đồng của ngày 25/8, nhiều người dân Hà Nội và TP HCM hôm qua đã kéo đi mua vàng vào, khiến một số điểm bán vàng vì chưa kịp cung ứng nguồn hàng nên đã tạm ngưng giao dịch trong một thời gian ngắn.
Chính sự sốt nóng này của giá vàng khiến người dân TP HCM trước giờ vốn được coi là khá điềm tĩnh trong những đợt vàng lên cơn "co giật" thì trong những ngày vừa qua cũng đã lao vào thị trường vàng. Tình trạng xếp hàng, thậm chí mang cả bao tải tiền đến mua vàng đã xuất hiện (điều tưởng chừng chỉ có ở người dân Hà Nội).
Trên thị trường thế giới, tin tức bi quan từ Mỹ cùng với lực mua bắt đáy giúp giá vàng thế giới hồi phục mạnh mẽ trong phiên cuối tuần, chốt ở 1.829,10 USD một ounce, tương đương gần 46 triệu đồng một lượng quy đổi.
Trên thị trường tiền tệ, hôm nay là ngày thứ tư tỷ giá bình quân liên ngân hàng duy trì ở 20.628 đồng. Tại các ngân hàng thương mại, bảng niêm yết đầu ngày chưa có nhiều thay đổi. Vietcombank vẫn để giá thu gom ở 20.830 đồng, bán ra chênh thêm 4 đồng với mức kịch trần 20.834 đồng. ACB có giá bán ra bằng Vietcombank, còn mua vào thấp hơn 20 đồng, khi niêm yết tại 20.810 đồng.
Hiện nay, dấu hiệu căng thẳng ngoại tệ đã xuất hiện khi một số nhà băng mua bán USD thực tế với khách hàng đã vượt niêm yết thông qua các loại phụ phí.
Trong khi đó, giá đôla tự do sau thời gian dài bằng, thậm chí thấp hơn giá trong ngân hàng thì nay cũng đang nóng trở lại. Hôm qua, giá USD đã được các điểm thu đổi ngoại tệ ở TP HCM công bố một cách vô tội vạ. Có nơi hét giá bán lên đến 21.900 đồng mà không thèm quan tâm có ai mua hay không.
Đến sáng nay, tình hình có vẻ ổn định hơn khi chênh lệch giữa các nơi mua bán đã được co hẹp đáng kể. Lúc 9h, một số điểm thu đổi trên đường Nguyễn Huệ và quanh chợ Bến Thành có giá thu gom 21.100 đồng, còn bán ra 21.300 đồng. Trong khi đó, vài hiệu vàng kiêm mua bán USD tại khu vực Chợ Tân Định, quận 1 và chợ Bà Chiểu giá mua vào dao động quanh 21.10-21.150 đồng. Bán ra khoảng 21.400-21.500 đồng (giảm 400 đồng so với mức giá được hét hôm qua 21.900 đồng).

Một số tiệm vàng Hà Nội ngừng giao dịch

Với lý do diễn biến giá thế giới quá thất thường, Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý (Hà Nội) quyết định ngừng giao dịch từ 10h sáng nay để hạn chế người mua và gần 20 phút sau mới mở cửa trở lại trong sự thận trọng cao độ.

Đây không phải lần đầu tiên các cửa hàng bất ngờ ngừng giao dịch. Ảnh: Hoàng Hà
Đây không phải lần đầu tiên các cửa hàng bất ngờ ngừng giao dịch. Ảnh: Hoàng Hà
Sau hai ngày rơi tự do với biên độ gần 100 USD mỗi phiên, giá vàng thế giới sáng nay phát tín hiệu đi lên khiến nhiều người rồng rắn kéo đi mua vàng vì sợ giá sẽ lên nữa.
Theo ghi nhận của VnExpress.net, từ sáng sớm nhiều người dân Hà Nội đã đổ về phố vàng Trần Nhân Tông xếp hàng. Tuy nhiên tới gần 10h, cả Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý - hai doanh nghiệp quy mô lớn nhất tại đây đồng loạt thông báo ngừng giao dịch trước sự la ó của khách hàng. Lời giải thích được đưa ra là hết vàng, và diễn biến giá quá thất thường.
Lúc này, cả hai doanh nghiệp đều niêm yết giá mua vào bán ra ở mức 46,40-46,90 triệu đồng một lượng dù giá thế giới chỉ là 1.771 USD một ounce, tương đương 44,5 triệu đồng một lượng quy đổi.
Nhiều khách hàng không thể chờ đợi đã phải bỏ đi đến nơi khác.
Gần 20 phút sau, Bảo Tín Minh Châu bắt đầu thông báo khách xếp hàng để giao dịch trở lại. Bảng giá đã thay đổi so với lúc trước, theo hướng đẩy mạnh giá bán ra, nới rộng khoảng cách với giá mua vào. Giá bán ra lúc 10h30 của cửa hàng này là 47,2 triệu đồng trong khi mua vào giữ nguyên. Giá vàng thế giới cùng thời gian này là 1.775,70 USD một ounce, tương đương hơn 44,6 triệu đồng một lượng quy đổi theo tỷ giá Vietcombank.
Tuy nhiên, thấy khách vẫn đông, Bảo Tín Minh Châu quyết định đóng cửa tầng hai, nơi chuyên phục vụ bán lẻ. Bảo vệ mời khách ra bên ngoài xếp hàng chứ không cho đứng bên trong để chờ như trước. Từng khách được mời vào mua chứ không được ồ ạt kéo vào. Ít phút sau, Bảo Tín Minh Châu quyết định tắt bảng giá điện tử.
Kế bên, hệ thống Phú Quý đã mở cửa trở lại từ 10h30, nhưng bảng giá cũng hoạt động chập chờn, chỉ có giá mua mà không báo giá bán.
Một số khách đầu giờ bỏ đi lên khu Hà Trung nay cũng đã kịp quay lại để xếp hàng. Một khách hàng cho biết lúc nãy phải mua trên Hà Trung với giá 47,3 triệu đồng một lượng trong lúc Bảo Tín Minh Châu niêm yết 46,9 triệu đồng mà không chịu bán.
Khi thấy Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý mở cửa trở lại, giá trên Hà Trung bắt đầu dịu xuống còn 47,2 triệu đồng.
Hệ thống SJC Hà Nội - thành viên của Tập đoàn DOJI sáng nay vẫn mở cửa. Nhưng giao dịch cũng bị hạn chế. Khách mua lẻ vài chỉ đến dưới một lượng được nhận hàng ngay, nhưng mua vàng miếng trên một lượng đều bị viết giấy hẹn lấy hàng sau.
Tại Ruby Plaza, trung tâm giao dịch của SJC Hà Nội, bảng giá lúc 11h là 46 - 47,60 triệu đồng một lượng (mua vào - bán ra). Tuy nhiên, nhân viên giao dịch giải thích do không có ai bán ra nên công ty cũng không cập nhật mức giá mình mua vào mà vẫn giữ nguyên như buổi sáng. Thực tế có khách nào muốn bán, công ty sẵn sàng mua lại với giá 47 triệu đồng.
Hệ thống giao dịch của Tổng công ty Vàng Ngân hàng Nông nghiệp (AJC) vẫn hoạt động bình thường trong sáng nay. Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Trúc cho biết công ty ông để giá thấp hơn thị trường 150.000 đồng một lượng, người đến mua đông hơn nhưng không có gì bất thường.
Theo phân tích của ông Trúc, thị trường có dấu hiệu khan hiếm nguồn cung nhưng không quá thiếu và chỉ mang tín cục bộ. Nguyên nhân chủ yếu là người dân mua nhiều hơn bán, trong khi các đầu mối nhập vàng chưa đưa về kịp.
"Nhu cầu mua vàng vật chất của thị trường châu Á những ngày này cũng rất lớn, nên đối tác phải giao hàng chậm lại vài ngày so với trước", ông Trúc lý giải.
AJC là một trong 5 doanh nghiệp được cấp phép nhập vàng đợt hai, cùng với SJC, DOJI, PNJ.
Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý không phải là những đầu mối được nhập khẩu vàng. Nguồn cung của họ chủ yếu là mua từ dân và các đầu mối trong nước.
Tại TP HCM, các cửa hàng vàng vẫn hoạt động bình thường.

Mua vàng 49 triệu đồng, bán giá 45

Trong dòng người đi bán vàng sáng nay ở Hà Nội, có cả những người mua từ hôm giá hơn 49 triệu đồng mỗi lượng, nay mới được nhận hàng nhưng đành cắt lỗ ở mức hơn 45 triệu đồng.

Giá
Giá vàng tại các điểm kinh doanh tại Hà Nội sáng nay gần như bất động. Biên độ chênh lệch tương đối lớn, lên tới 550.000 đồng. Ảnh: Hoàng Lan.
Ngại ngần trong công bố giá là những gì VnExpress.net ghi nhận được tại một số điểm kinh doanh ở Hà Nội sáng nay. Mở cửa từ hơn 8h30 nhưng phải đến 9h30 bảng giá mới xuất hiện tại một điểm giao dịch trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội). Giải thích nguyên nhân công bố giá mua bán muộn, nhân viên tiệm này cho hay, vì thấy niêm yết giữa các tiệm chênh nhau quá, nên phải cân nhắc mới dám để giá.


Một nhân viên tiệm vàng trên phố này cho biết, ban đầu định niêm yết ở giá 45 triệu đồng mua vào song thấy bên cửa hàng đối diện niêm yết giá cao hơn nên cũng phải "tát nước theo mưa". Cũng theo anh này, sáng nay, không ít người ngậm trái đắng vì đã trót đặt lệnh mua số vàng có khi lên tới cả 200 lượng đúng lúc giá lên đỉnh 49 triệu đồng nhưng đến thời điểm giao hàng thì giá chỉ còn 46 triệu đồng. "Tính ra, có người lỗ đến 600 triệu đồng chỉ trong vòng 3 hôm. Chẳng còn gì đau bằng", anh kể.
Các tiệm nhìn nhau để niêm yết. Tuy nhiên, khác với những ngày trước đó, khi không khí mua bán sôi động, giá liên tục “nhảy nhót” thì hôm nay, bỏ mặc khách hàng đứng đợi, nhiều cửa hàng vẫn để bảng giá bất động từ sáng đến trưa ở một mốc: 45,35-46,05 triệu đồng. Mãi về trưa, chiều thu mua đắt thêm 50.000 đồng trong khi chiều bán vẫn giữ nguyên.
Giá vàng tuột dốc quá nhanh khiến cho sáng nay, không ít người ngậm ngùi mang vàng đi bán tháo, chấp nhận để lỗ vì sợ giá sẽ khó ngóc lên khi giá thế giới liên tục đi xuống. Thậm chí, một số khách hào hứng “ôm” vàng vào khi giá vọt lên 49 triệu đồng hai ngày trước, nay cầm phiếu đến nhận vàng lại chấp nhận bán ra, lỗ hơn 2 triệu đồng một lượng.
Người dân ngao ngán xếp hàng chờ giao dịch. Trong số này, có những người đến bán ngay khi vừa mua với giá 49 triệu đồng vì sợ giá sẽ còn giảm tiếp. Ảnh: Tuệ Minh.
Người dân ngao ngán xếp hàng chờ giao dịch. Trong số này, có những người đến bán ngay khi vừa mua với giá 49 triệu đồng vì sợ giá sẽ còn giảm tiếp. Ảnh: Tuệ Minh.
Anh Chính (nhà ở quận Ba Đình, Hà Nội) cầm phiếu biên nhận chờ lấy vàng dưới tầng 1 của Bảo Tín Minh Châu xót xa cho biết, hôm 23/8, thấy giá tăng quá nhanh, anh vội vàng dốc toàn bộ số tiền trong nhà đi mua được 5 cây với giá là gần 49 triệu đồng mỗi cây. "Nhân viên viết phiếu hẹn sáng nay đến lấy vàng. Nhưng mà sáng nay cầm đến nơi, thấy giá xuống quá, mất những gần 4 triệu đồng một lượng, nên tôi bàn với vợ bán luôn ra. Hóa ra, "phí" để cầm giấy hẹn 2 ngày đã gần 20 triệu đồng", anh ngậm ngùi.
Bên cạnh những người lo sợ bán ra, vẫn có khách hào hứng mua vào. Anh Nguyễn Thành, một người dân đi mua vàng sáng nay cho biết, thấy vàng hạ giá, anh mua 5 chỉ để tích trữ song đến cửa hàng Phú Quý, vàng chỉ đã hết, chỉ bán theo cây. "Định chạy sang bên cửa hàng đối diện nhưng thấy chen chúc nhau quá đông nên tôi đành đi về, chờ cuối tuần giá giảm sẽ mua tiếp", anh Thành chia sẻ.
Cảnh chen chúc xếp hàng sáng nay lại tái diễn. Trên tầng 2 của công ty Bảo Tín Minh Châu, căn phòng rộng khoảng hơn 10 m2, chật kín khách. Thậm chí có người phải đứng bớt ra hẳn phía ngoài hành lang vì không đủ chỗ.
Xếp hàng gần hai tiếng đồng hồ, cửa hàng vẫn chưa giao dịch, nhiều khách sốt ruột bỏ xuống tầng một. Anh Chiêm một người dân cho hay, anh mua 10 cây vàng vào thời điểm lên đến 47 đến nay vàng rớt giá còn hơn 45 triệu đồng. "Như vậy, chỉ trong vòng 5 ngày, tôi đã bị lỗ mất 20 triệu đồng. Nhưng sợ vàng sẽ còn giảm nên tôi phải đi bán gấp", anh Chiêm chia sẻ.
Tại TP HCM, xu hướng mua vào rõ nét hơn. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ cho biết, hôm nay tuy giao dịch không quá sôi động nhưng ghi nhận lượng khách đi mua vàng tương đối nhiều.
So với những ngày trước, sáng nay không khí mua bán không mấy sôi động nhưng xu hướng người mua vào nhiều hơn. Ảnh: Lệ Chi
Theo bà Cúc, có thể do chứng kiến sự lao dốc mạnh trên 2 triệu đồng một lượng trong sáng nay, không ít người đã tranh thủ bung tiền ra mua vàng vào. Người mua nhiều nhất lên đến 50 lượng, số khác cũng một vài cây. Trong ngày hôm nay, toàn hệ thống PNJ đã bán ra 1.800 lượng, trong khi mua vào khoảng 400 lượng.
Tại các tiệm vàng nhỏ lẻ, cũng có lác đác khách đến mua vàng. Ghi nhận ở hiệu vàng trên đường Lê Lợi quận 1, trong buổi sáng, thỉnh thoảng có vài khách ghé vào giao dịch.
Theo lời chủ hiệu này, lượng khách trong ngày hôm nay không có gì đột biến so với những ngày thường, nhưng chủ yếu là đến mua vàng với số lượng vài chỉ đến 1 lượng. Anh Nam, một người dân đi mua vàng sáng nay cho biết, thấy vàng hạ giá, anh tranh thủ đi mua 2 chỉ về để dành.
Tương tự, phần lớn các tiệm vàng bán lẻ trên địa bàn chợ Tân Định, chợ Bến Thành, quận 1, chợ An Đông, quận 5, chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh, tuy lượng khách không quá đông nhưng ghi nhận sáng giờ chủ yếu là đến mua vàng. Trong đó, đa phần khách mua vàng nhẫn trơn vì nhu cầu, với số lượng một vài chỉ, còn vàng miếng thì rất ít.
Chị Thanh, một khách hàng tại tiệm vàng Mi Hồng cho biết, hôm nay chị thấy giá vàng xuống thấp nên tranh thủ mua 2 chỉ vàng để cuối năm cho người em trai cưới vợ.
Thị trường quốc tế, về trưa, giá càng giảm. Lúc gần 13h giờ Việt Nam, vàng giao ngay phiên Á, Âu đã quay về trên 1.730 USD mỗi ounce.
Các doanh nghiệp trong nước vẫn để giá bất động so với sáng. Tại Hà Nội, vàng miếng giao dịch ở 45,35-45,8 triệu đồng, biên độ chênh lệch là 450.000 đồng. Một số đơn vị khác để khoảng cách khá xa, lên tới xấp xỉ 600.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng lao dốc hơn 2 triệu đồng mỗi lượng

Sau khi mở cửa ngày giảm hơn 2 triệu đồng một lượng, xuống 45,3 triệu đồng, giá vàng trong nước đã nhanh chóng tăng tốc trở lại, vọt lên 45,85 triệu lúc 9h30, khi thị trường quốc tế có dấu hiệu phục hồi nhẹ.

Lúc 9h45, giá vàng miếng được các doanh nghiệp lớn tại TP HCM tăng mạnh 450.000 đồng thu mua và 550.000 đồng bán ra so với buổi sáng, niêm yết phổ biến ở mức 45,45-45,85 triệu đồng một lượng. Một số hiệu vàng nhỏ lẻ còn đẩy giá bán ra lên 45,90 triệu đồng dù thị trường quốc tế chỉ điều chỉnh nhỏ giọt vài USD. Tính đến 9h45, mỗi ounce vàng thế giới giao dịch tại 1.761 USD. Nếu quy đổi ra tiên fVietej chỉ tương đương 44,15 triệu đồng một lượng.
Trước đó, mở cửa ngày, các doanh nghiệp vàng lớn tại TP HCM báo giá mua và bán quanh mức 45-45,30 triệu đồng, giảm 2,3 triệu đồng cả chiều thu gom và bán ra so với cuối ngày 24/6.
Tuy nhiên, sau đó 30 phút, khi giá quốc tế có dấu hiệu đi lên nhẹ, các doanh nghiệp đã nâng giá mua vàng lên 200.000 đồng và giá bán thêm 300.000 đồng, lên 45,20-45,60 triệu đồng mỗi lượng.
Giá vàng sáng nay mất hơn 2 triệu đồng. Ảnh: Lệ Chi
Cùng lúc, các hiệu vàng ngoài Hà Nội niêm yết giá mua vào bằng TP HCM nhưng bán ra cao hơn 20.000 đồng, lên mức 45,62 triệu đồng mỗi lượng.
Một số đại lý bán lẻ vàng SJC TP HCM khác sau khi chứng kiến giá vàng quốc tế giảm "điên loạn", đầu giờ sáng nay vẫn chưa cập nhật cả giá bán lẫn mua. Nhiều chủ hiệu vàng tại TP HCM có chung nhận định, trong lịch sử buôn bán vàng, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến cảnh "điên cuồng của giá vàng". "Giá xuống, lên đều như trận cuồng phong", một chủ hiệu vàng thốt lên.
Trên thị trường thế giới, trong ngày giao dịch 25/6, giá vàng quốc tế mở cửa với mốc trên 1.840 USD sau đó rơi thẳng xuống dưới 1.750 USD một ounce, trước áp lực bán tháo của giới đầu tư, tương đương gần 44 triệu đồng một lượng vào lúc chốt phiên giao dịch New York. Thị trường vàng đang điều chỉnh ngoài sức tưởng tượng của giới kinh doanh.
Chốt phiên Nymex, giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ chỉ còn 1.754,5 USD một ounce, giảm 75,20 USD trong khi giá giao tháng 12 giảm tới 103 USD xuống 1.758 USD.
Đến phiên châu Á sáng nay, giá chưa xác định rõ xu hướng. Tính đến 8h10, mỗi ounce vàng đang giao dịch quanh mốc 1.760,60 USD. Trước đó, lúc 60h30 (giờ Hà Nội), giá giao ngay trên bảng điện tử Kitco.com chỉ còn 1.747,30 USD một ounce, tương đương 43,8 triệu đồng một lượng quy đổi (theo tỷ giá bán 20.834 đồng một đôla của Vietcombank). Mức quy đổi này thấp xa so với giá SJC vào lúc đóng cửa chiều 24/8, 47,45 triệu đồng một lượng.
Lúc 9h45, giá vàng quốc tế đang giao dịch quanh 1.761 USD, tăng không đáng kể so với mở cửa.
Áp lực bán chốt lời cùng với tâm lý lo lắng về thanh khoản trong dài hạn là nguyên nhân chính đẩy giá vàng đi xuống. Trước đó, hôm 23/8, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR đã xả toàn bộ số vàng họ mua gom trong tháng. Lượng bán ra của quỹ này trong phiên 23/8 là hơn 24,8 tấn vàng, xuống còn 1.259,57 tấn vàng, sau khi đã bán 6,3 tấn phiên liền trước.
Giới chuyên gia cũng nhìn nhận đà giảm hiện nay là đợt điều chỉnh mang tính kỹ thuật sau thời gian tăng liên tiếp và kéo dài. Ngoài ra, CME dự kiến theo chân sàn giao dịch vàng Thượng Hải để tăng phí giao dịch cũng là nguyên nhân khiến giới đầu tư thận trọng hơn.


Nỗi đau mang tên Vàng

Quyết định nhập khẩu là liều thuốc an thần cho thị trường đang trong cơn hoảng loạn. Nhưng liều thuốc đó quả khó nuốt khi Việt Nam sẽ phải chịu lỗ hàng chục triệu đôla để nhập lại số vàng ồ ạt xuất đi dưới dạng trang sức trá hình mấy tháng trước. 

Nhiều người không biết gì về vàng cũng bị cuốn vào cơn loạn giá ngày 8 và 9/8.
Nhiều người không biết gì về vàng cũng bị cuốn vào cơn loạn giá ngày 8 và 9/8. Ảnh: Hoàng Hà
Cơn "điên" đẩy giá vàng tăng gần 5 triệu đồng một lượng sau hai ngày qua gần như lặp lại kịch bản của tháng 11/2009 và tháng 10/2010. Từ chỗ nhích dần, nhích dần theo thế giới, giá vàng miếng SJC - thương hiệu đang chiếm hơn 90% thị phần trong nước, bỗng chốc tăng với biên độ hàng triệu đồng trong một ngày và chỉ kết thúc khi có tuyên bố chính thức của Ngân hàng Nhà nước về việc cho phép nhập vàng để tăng nguồn cung.
Nhưng, có một điểm khác quan trọng, đó là đất nước và con người Việt Nam, vốn đang oằn mình với những khó khăn nội tại của nền kinh tế, lại phải gánh thêm thua thiệt bởi cái thứ chỉ để cất giấu của nả chứ không thể đẽo ra mà ăn hằng ngày.
Diễn biến thế giới là nguyên nhân đầu tiên châm ngòi cho đợt sốt giá vàng trong nước. Khi thông tin đầu tiên về nguy cơ Mỹ vỡ nợ phát đi vào tuần đầu tháng 4, giá vàng thế giới vẫn quanh quẩn dưới 1.480 USD một ounce, và vàng SJC của Việt Nam ngấp nghé 37 triệu đồng một lượng. Phải mất hơn một tháng, giá vàng thế giới mới lên 1.540 USD một ounce, và vàng SJC vượt qua 38 triệu đồng.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu tháng 4, khi Chính phủ Mỹ đề xuất nâng giới hạn nợ công nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu tháng 4, khi Chính phủ Mỹ đề xuất nâng giới hạn nợ công nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ.
Thị trường vẫn đủng đỉnh nhích từng bước cho tới giữa tháng 7, khi mâu thuẫn nội bộ nước Mỹ trở nên tồi tệ hơn trước hạn chót vỡ nợ. Khi các nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ mải lo phô diễn quan điểm chính trị của mình, cũng là lúc giá vàng thế giới tăng mạnh và dồn dập hơn trước. Mốc cản 1.600 USD một ounce dễ dàng bị vượt qua trong ngày 18/7, còn tại Việt Nam, giá vàng SJC bắt đầu cản mốc 40 triệu đồng vào ngày 27/7, 3 ngày trước phiên bỏ phiếu mang tính lịch sử tại Quốc hội Mỹ để nâng giới hạn nợ công.
Tổng thống Barack Obama cuối cùng cũng giành được sự đồng thuận của hai đảng và Hạ viện chính thức thông qua dự luật nâng giới hạn nợ công hôm 1/8, cho phép Chính phủ Mỹ vay mượn thêm 2.400 tỷ USD so với giới hạn cũ là 14.300 tỷ USD.
Tuy nhiên, vào đúng ngày ông Obama ký duyệt đạo luật, giá vàng thế giới không những không đi xuống mà còn tăng tốc mạnh mẽ hơn, cho thấy mối lo của giới đầu tư không chỉ là câu chuyện nâng giới hạn nợ, mà là sự bất ổn của nền kinh tế lớn nhất thế giới khi các đảng phái ganh đua nhau trước kỳ bầu cử. Trong ngày 2/8, giá vàng thế giới vượt 1.650 USD một ounce. Bước sang 3/8, giá vàng SJC tăng gần 1 triệu đồng lên 41 triệu đồng một lượng và bắt đầu bỏ xa giá thế giới sau nhiều tháng rẻ hơn.
Việc hãng xếp hạng Standard & Poor's tước điểm ưu AAA của Mỹ vào ngày cuối tuần trước lại giáng thêm một đòn vào tâm lý đã quá bi quan của giới đầu tư, và sớm vẽ ra cảnh hỗn loạn của thị trường tài chính toàn cầu đầu tuần này. Sau hai ngày, hàng nghìn tỷ đôla đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán thế giới, các chỉ số rớt điểm hàng loạt. Giới đầu tư ồ ạt chọn vàng là nơi trú ẩn an toàn trước "siêu bão" tài chính. Giá vàng thế giới chỉ sau hai ngày đầu tuần đã tăng hơn 130 USD, chạm kỷ lục gần 1.780 USD trong ngày 9/8.
Giới chuyên gia nhìn nhận, giá vàng thế giới thời gian qua tăng nóng ngoài mối lo về sức khỏe nền kinh tế Mỹ cũng như khủng hoảng nợ công châu Âu, còn có bàn tay thao túng của các quỹ đầu tư. Đặt cược vào khả năng khủng hoảng nợ công châu Âu chưa thể giải quyết và kinh tế Mỹ sẽ còn nhiều rối ren trước kỳ bầu cử tháng 11 năm sau, nhiều tháng qua, các quỹ đầu tư đã tháo chạy khỏi đồng đôla Mỹ và euro để tìm đến những đồng tiền được cho là an toàn hơn như đôla Australia, real Brazil hay yen Nhật. Và đến khi Australia, Brazil hay Nhật Bản không đủ sức hấp thu hết, dòng vốn nóng này đổ dồn vào vàng với động thái ào ạt đánh lên của giới đầu cơ.
Tuy nhiên, những vấn đề nội tại nền kinh tế Việt Nam mới là tác nhân quan trọng nhất khiến giá vàng trong nước lên cơn điên loạn hai ngày qua.
Diễn biến giá vàng SJC.
Từ tháng 4 đến 9/8, giá vàng SJC đã tăng gần 10 triệu đồng một lượng.
Đóng cửa tuần trước, vàng SJC mới giao dịch ở 41,7-41,8 triệu đồng một lượng. Nhưng chỉ sau một tiếng đầu ngày 8/8, giá đã vọt qua mốc 44 triệu đồng. Nếu như sáng 8/8, chỉ có người Hà Nội đội mưa đi mua vàng thì đến sáng 9/8, cơn hoảng loạn đã lan tới TP HCM.
Và ngay cả khi giá vàng SJC lên 46,3 triệu đồng một lượng, đắt hơn thế giới gần 2 triệu đồng, người ta vẫn bảo nhau rút tiền tiết kiệm để mua.
Các doanh nghiệp có uy tín và ngay cả Ngân hàng Nhà nước đều khẳng định các thế lực đầu cơ đã thao túng đẩy giá tăng nhanh hơn thế giới. Số đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ, mà chủ yếu là các bà nội trợ, các cụ về hưu và dân văn phòng lương ba cọc ba đồng, đều tin giá vàng còn lên cao hơn theo diễn biến thế giới và lạm phát tăng cao trong nước. Tranh thủ tâm lý kỳ vọng này, giới đầu cơ đã dùng kỹ thuật bẫy giá để kích thích nhu cầu mua gom, đồng thời tạo dư địa lợi nhuận khổng lồ khi nhập vàng theo đường tiểu ngạch.
Những bất cập trong cơ chế điều hành xuất nhập khẩu vàng là nguyên nhân sâu xa khiến các thế lực đầu cơ được dịp hoành hành hai ngày qua. Trong khi nhập khẩu bị hạn chế bởi cơ chế hạn ngạch khắt khe một năm cấp đôi lần thì cửa xuất khẩu lại gần như bỏ ngỏ. Về mặt hình thức, vàng nguyên liệu bị cấm xuất khẩu, nhưng doanh nghiệp vẫn có thể xuất nữ trang trá hình và hưởng thuế suất 0%.
Thành tích xuất khẩu 30 tấn vàng để thu về hơn 1,2 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm và giúp làm đẹp cán cân thương mại, giờ đây không chỉ khiến thị trường khan hiếm nguồn cung, mà còn có thể làm thất thoát hàng chục triệu đôla khi Nhà nước phải cho nhập khẩu trở lại để bình ổn thị trường.
Theo tính toán của ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu nhập 5 tấn vàng về ngay lúc này, khoản lỗ dự tính là 20 triệu đôla. Và để nhập lại toàn bộ 30 tấn đã xuất đi, thiệt hại lớn hơn thế 6 lần.
Trong canh bạc này, giành phần thắng lớn nhất chính là những tổ chức quốc tế đã âm thầm thu gom nữ trang chất lượng cao của Việt Nam, để giờ đây đang nấu lại thành vàng nguyên liệu bán cho các nước.
Doanh nghiệp kinh doanh vàng Việt Nam cũng được lợi một phần, nhưng họ chua chát thừa nhận chỉ được lãi vài chục nghìn đồng mỗi lượng để rồi tự biến mình thành công cụ thu gom cho các đầu mối xuất khẩu.
Số ít người dân cũng được lợi khi mua vàng giá thấp rồi đón được sóng để bán với giá cao. Nhưng cũng có nhiều người không am hiểu thị trường, đầu tư theo đám đông để rồi trở thành nạn nhân của việc mua đắt bán rẻ.
Các tổ chức, cá nhân từng vay mượn bằng vàng giờ phải đau đớn cắt lỗ ở giá cao là những người đầu tiên chịu thiệt thòi.
Nhưng chịu thiệt lớn nhất chính là Nhà nước. Hàng chục triệu đôla thua thiệt vì xuất giá rẻ rồi nhập lại với giá cao trong khi cả thế giới đang tích cực thu gom vàng chỉ là một phần trong sự mất mát đó.
Những ngày tới đây, nếu giá vẫn còn căng thẳng, Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức cấp quota nhập khẩu cho doanh nghiệp. Và trong hàng tấn vàng nhập về này, có thể có cả những chiếc kiềng cổ, những con trâu mỹ nghệ đã được các doanh nghiệp Việt Nam xuất đi trong 7 tháng vừa qua.


Video Clip phóng sự tin tức giá vànglịch sử giá vàng việt nam
giá vàng online

giá vàng ngày hôm nay
Nếu bạn thấy bài hay và có ích hãy nhấn +1 để cám ơn người viết nút +1 này nha, thank!_________________________________________________________________________ Tổng hợp tất cả, những các, thông tin tức hot nóng mới nhất, cập nhật, update, hôm hiện nay, kinh nghiệm, bí quyết, tại vì làm sao thế nào, là gì năm nay 2011 , video clip, hình ảnh, lý do, nguyên nhân, giải thích, tuyển tập,tut hướng dẫn, thủ thuật, cách hướng dẫn, phải làm gì khi, điều nên hay không, bài báo viết, câu chuyện, ebook, của thế giới, việt nam

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc