Tình hình Việt Nam với Trung Quốc mới nhất, trước căng thẳng biển Đông, Trường Hoàng Sa, bí mật sức mạnh tiềm lực lượng quân sự 2011 hiện nay, sự chuẩn bị gì cho chiến tranh, diễn biến cập nhật mới nhất quân đội hải quân nhân dân, phản ứng của các bên Mỹ, Tổng hợp tất cả thông tin tức - đánh giá nhận xét phân tích bình luận của chuyên gia Phần tiếp...


Lầu Năm Góc: 'Trung Quốc tiến nhanh về quân sự'

Trong bối cảnh Trung Quốc liên tiếp cho ra mắt các loại vũ khí và khí tài hiện đại, Bộ Quốc phòng Mỹ, trong một báo cáo công bố hôm qua, nhận định rằng quân sự Trung Quốc đang phát triển nhanh.

AP dẫn bản báo cáo của Lầu Năm Góc công bố hôm qua, cho hay Trung Quốc đã thu hẹp được những khoảng cách công nghệ, đồng thời hiện đại hóa một cách nhanh chóng các khí tài quân sự, với mục tiêu chuẩn bị cho những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai tại eo biển Đài Loan. Bản báo cáo cũng cảnh báo rằng sự phát triển quân sự của cường quốc Đông Á ngày càng hướng tới phía tây của Thái Bình Dương, và có thể sẽ gây cản trở cho sự tiếp cận cũng như hoạt động của Mỹ và các đồng minh tại đây.
"Tốc độ và quy mô của những nguồn đầu tư quân sự liên tục cho phép Trung Quốc có thể theo đuổi những mục tiêu nâng cao năng lực, điều mà chúng tôi tin rằng tiềm tàng nguy cơ gây bất ổn đối với các cán cân quân sự khu vực, đồng thời làm tăng nguy cơ gây bất hòa và những toan tính sai lầm, có thể khiến gia tăng căng thẳng trong khu vực", ông Michael Schiffer, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Đông Á, cho hay.
Tàu sân bay Shi Lang của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Tàu sân bay Shi Lang của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho hay Trung Quốc đã có được những tiến bộ vượt bậc về quân sự trong những năm qua. Trong đó, có việc bay thử một loại máy bay tiêm kích tàng hình mới, và gần đây nhất là việc cho chạy thử tàu sân bay Shi Lang. Ông Schiffer cho rằng giới chức Trung Quốc hy vọng hàng không mẫu hạm này có thể hoạt động trong năm tới, nhưng sẽ cần nhiều thời gian hơn để nó có thể là bãi đáp ổn định cho các máy bay. Ngoài tàu Shi Lang, Trung Quốc còn đang đóng nhiều tàu lớn và tàu hỗ trợ khác trong thập kỷ tới.
Bản báo cáo của Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực hàn gắn quan hệ trong thời gian qua. Sự căng thẳng và nhạy cảm tới từ các vấn đề như sự phát triển quân sự quy mô lớn không được giải thích thấu đáo, sự hỗ trợ không ngừng của Mỹ đối với Đài Loan, cũng như những thông tin về sự liên quan của Trung Quốc đối với những cuộc tấn công nhằm vào các hệ thống mạng của chính phủ và quốc phòng Mỹ.
Đầu năm nay, khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates tới thăm Bắc Kinh, Trung Quốc đã cho bay thử máy bay tàng hình J-20. Ông Gates khi đó cho rằng Trung Quốc còn phải trải qua một chặng đường dài trước khi có thể triển khai loại phi cơ chiến đấu đặc biệt này với số lượng lớn, đồng thời dự đoán rằng vẫn còn một sự chênh lệch lớn giữa phi đội bay tàng hình của Mỹ với chiếc máy bay khó bị phát hiện của Trung Quốc.
Tuy nhiên, bản báo cáo mới đưa ra của Lầu Năm Góc lại cảnh báo rằng loại máy bay tàng hình mới của Trung Quốc, cùng với những tên lửa tầm xa và nhiều cải tiến quân sự khác, có thể mang lại cho Bắc Kinh khả năng vươn tới các căn cứ không quân trong khu vực cũng như những cơ sở khác.
Trong khi đó, dân biểu Howard P. "Buck" McKeon của đảng Cộng hòa, đồng thời là chủ tịch Ủy ban Vũ trang Thượng viện Mỹ, cho rằng việc Bắc Kinh ngày càng cứng rắn, trong đó có những động thái ở tây Thái Bình Dương, đang làm gia tăng lo ngại và có ảnh hưởng lớn tới hòa bình cũng như ổn định của khu vực.
Máy
Máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc. Ảnh: Top81
Lầu Năm Góc ước tính Trung Quốc đã chi ra hơn 160 tỷ USD cho quân sự trong năm 2010. Cùng năm này, ngân sách quân sự của Mỹ là 550 tỷ USD, chưa tính tới chiến phí ở Iraq và Afghanistan. Mỹ luôn kêu gọi Trung Quốc công khai hơn về mục đích phát triển quân sự. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Lầu Năm Góc cho hay Bắc Kinh tiếp tục khẳng định việc phát triển quân sự là nhằm mục đích hòa bình.
Ngay sau khi bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ được công bố, truyền thông Trung Quốc đã lên tiếng phản đối. Hãng tin Xinhua cho rằng bản báo cáo được trình lên Quốc hội Mỹ này là một "sự can thiệp và bóp méo sự thật". "Bản báo cáo dài 94 trang như thường lệ lại can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Trung Quốc, bằng việc đưa ra những bình luận có chủ đích liên quan tới vấn đề eo biển Đài Loan".
Đây là những diễn biến mới nhất trong mối quan hệ nhiều sóng gió giữa Mỹ và Trung Quốc. Năm ngoái, Bắc Kinh đã cắt mọi quan hệ quân sự với Washington, sau khi Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan. Quan hệ giữa hai cường quốc chỉ ấm dần từ đầu năm nay, sau khi các quan chức cấp cao hai nước có những chuyến công du qua lại giữa hai bờ Thái Bình Dương.


Trước những căng thẳng liên tiếp diễn ra trong nhiều tháng qua trên biển Đông, Valérie Niquet, chuyên gia về châu Á của Tổ chức nghiên cứu chiến lược Pháp, thử giải mã thái độ nước đôi (vừa kiềm chế vừa khẳng định sức mạnh) của Trung Quốc. Tuổi Trẻ trích dịch để bạn đọc tham khảo.Tàu sân bay Thi Lang của Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Về những yêu sách đòi chủ quyền

Trung Quốc đòi chủ quyền trên toàn bộ biển Đông, do vậy là vượt lên trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đường chủ quyền mà Bắc Kinh nêu ra là không có cơ sở, nhưng lại đã xuất hiện trên nhiều bản đồ mà Trung Quốc công bố. Nó kéo dài đến tận biên giới Indonesia. Như vậy, nước này cũng đang phải đối mặt với tham vọng của Trung Quốc tương tự như Brunei.

Đằng sau khía cạnh địa lý này cần phải thấy rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc gắn liền, và ngày càng trở nên quyết liệt, với việc Trung Quốc tăng cường các khả năng quân sự của họ. Trước đây, Bắc Kinh quả là không có khả năng có mặt trên biển Đông, do vậy những yêu sách đòi chủ quyền của họ chỉ là trên lý thuyết. Còn nay, Trung Quốc đã có những phương tiện về hàng hải. Trong thời gian dài, lý lẽ mà Trung Quốc nêu ra để giải thích sự gắn kết của họ với vùng lãnh thổ rộng lớn này là kinh tế, do nơi đây có nguồn tài nguyên về dầu khí cần thiết cho Trung Quốc.

Còn nay, Bắc Kinh tìm cách bảo vệ những con đường lưu thông thương mại của mình hơn. Thật vậy, biển Đông giữ một vai trò chiến lược cực kỳ quan trọng, bởi trong cái nhìn của Trung Quốc và cả của Nhật, Hàn Quốc, đây là khu vực trao đổi thương mại với các nước vùng Vịnh, châu Phi và Liên minh châu Âu. Cũng còn một khía cạnh khác mà theo tôi, còn quan trọng hơn nhiều: đó là sự khẳng định của chủ nghĩa quốc gia. Với cuộc khủng hoảng kinh tế, mà như người ta ghi nhận từ nhiều tháng qua, những tuyên bố mang nặng chủ nghĩa quốc gia này đang ngày càng mạnh mẽ, không chỉ đối với các nước láng giềng mà còn cả với Mỹ.

Về thái độ nước đôi

Tôi không chắc là đang có sự bất đồng thật sự về mục tiêu giữa giới lãnh đạo quân sự và dân sự ở Bắc Kinh. Tôi cho rằng ý muốn bao trùm của Bắc Kinh là khẳng định sức mạnh của mình, bao gồm cả việc sử dụng các phương tiện quân sự. Đơn giản là giới lãnh đạo Bắc Kinh đều hiểu rõ những hạn chế đối với sức mạnh của Trung Quốc và đối với việc khẳng định sức mạnh này, nhất là ở châu Á.

Quả thật, những khả năng của Trung Quốc còn nhỏ bé, cho dù mới đây ngày 10-8 Trung Quốc đã thử nghiệm tàu sân bay, một tàu sân bay mà không có máy bay. Trung Quốc đang theo đuổi một thái độ nước đôi. Một mặt là theo đuổi chính sách gây căng thẳng với mục đích gây lo ngại cho các nước láng giềng, mà vô hình trung lại gây lo ngại cho những ai ở Mỹ muốn ủng hộ một chính sách hòa dịu.

Mặt khác, Trung Quốc lại tìm cách duy trì những cơ hội, nhất là những cơ hội thương mại với ASEAN. Nhất là Bắc Kinh muốn tránh lặp lại kịch bản năm 2010 khi tất cả các nước khác trong khu vực đều tranh thủ sự có mặt của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại Hà Nội để cùng lên tiếng ủng hộ giải pháp của Mỹ về việc duy trì những con đường thông thương hàng hải tự do trên biển Đông. Nói chung, giới lãnh đạo Trung Quốc đang cố gắng để đừng đi quá xa, cho dù người ta có thể quan sát thấy xu hướng gây căng thẳng vẫn luôn hiển hiện rất rõ.

Về mối lo ngại nhất

Lúc này, các nước trong khu vực đều có xu hướng tự trang bị vũ trang. Nhưng điều này không làm Bắc Kinh quan ngại bởi xét về mặt quân sự, Trung Quốc hiện mạnh hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Trên thực tế, mối lo ngại chính của Bắc Kinh là Mỹ. Cho đến gần đây, và tôi cho rằng điều này có thể giải thích được phần nào những căng thẳng hiện nay, Trung Quốc vẫn cho rằng do đang bị sa lầy ở Iraq và Afghanistan, Mỹ sẽ không có đủ phương tiện để can thiệp vào khu vực. Thế nhưng, cách “đọc” tình hình sai lầm ở tầm chiến lược này đang phản lại Trung Quốc khi Bắc Kinh bực bội nhận ra Mỹ không chỉ có khả năng hiện diện mà còn không thiếu cơ hội để tái khẳng định ý muốn quay trở lại châu Á.

Về diễn biến tình hình sắp tới

Trong những năm tới, tình hình tùy thuộc diễn biến bên trong của Trung Quốc và việc nước này sẽ cải cách (hay không cải cách) ra sao. Có thể hình dung một Trung Quốc dân chủ hơn sẽ có khuynh hướng ít dựa vào chủ nghĩa quốc gia cực đoan hơn hiện nay.

TRUNG NGUYỄN (Theo Le Monde)Tàu ngầm Giao Long được hạ thủy tại Giang Tô ngày 1-7 - Ảnh: Getty Images
Trung Quốc không từ bỏ ý định sử dụng vũ lực trên biển
“Trung Quốc sẽ giải quyết các tranh chấp trên biển Nam Hải (biển Đông) theo hướng ngoại giao và hòa bình nhưng kiên quyết không từ bỏ ý định sử dụng vũ lực” - Thời báo Hoàn Cầu ngày 22-8 dẫn lời ông Trương Triệu Trung, thiếu tướng hải quân, nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc.

Trong hội thảo mang chủ đề “Tiến ra biển - biển, quyền trên biển, linh hồn biển” diễn ra vào ngày 20-8 tại Quảng Châu, Trương Triệu Trung cho rằng Trung Quốc tốt nhất nên sở hữu số tàu sân bay tương đương với Mỹ - 11 tàu, hoặc chí ít cũng cần 3 tàu sân bay để kiểm soát các vấn đề về an ninh trên biển.

ĐÔNG PHƯƠNG


Philippines sắm tàu chiến 'lớn nhất lịch sử'

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm qua tuyên bố sẽ tăng cường bảo vệ các lợi ích hàng hải của nước này, khi đón tàu chiến mới nhất và to nhất lịch sử quốc gia

"Con tàu này là biểu tượng cho khả năng mới của chúng ta về phòng thủ, bảo vệ, thậm chí chiến đấu vì lợi ích quốc gia khi cần thiết"", ông Aquino nói khi tàu chiến Gregorio del Pilar lớp Hamilton thả neo tại vịnh Manila.
Philippines tháng trước cho biết họ mua tàu này để "bảo vệ chủ quyền và các hoạt động khai thác dầu khí". Tổng thống Aquino tuyên bố hạm đội của quốc đảo sẽ "không chỉ dừng ở con tàu này".
Hải quân Philippines trên boong tàu chiến Gregorio del Pilar tại Manila. Ảnh: AFP
Tàu Gregorio del Pilar được đặt theo tên một vị anh hùng của người Philippines. Đây vốn là tuần tra bờ biển của Mỹ, dài 115 m, có khả năng hoạt động trong điều kiện bất lợi và sẽ thay thế một tàu chiến Philippines từ thời Thế chiến II với vai trò soái hạm.
Con tàu với hai tuabin 1.800 mã lực có thể đạt tới tốc độ 52 km/giờ. Tàu chạy bằng động cơ diesel kết hợp với tuabin gas, có một bãi đáp trực thăng và nhiều phương tiện khác để hỗ trợ hoạt động của trực thăng. Đây là tàu chiến lớn nhất trong lịch sử Philippines nhưng trên thực tế, con tàu đã phục vụ trong lực lượng của Mỹ từ cách đây hơn 45 năm.
Philippines đạt được hợp đồng mua Gregorio del Pilar hồi đầu năm nay, trước những căng thẳng đang leo thang ở biển Đông. Kể từ đó, Mỹ hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho đảo quốc châu Á. Hải quân Philippines hiện có một đội gần 80 tàu chiến đã xuống cấp để bảo vệ bờ biển và lợi ích hàng hải.
Tàu Gregorio del Pilar khởi hành từ Mỹ tháng trước, sau khi hai bên đạt thỏa thuận mua bán.
Ngân sách quân sự của Philippines là khoảng 2,5 tỷ USD, chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí quốc phòng 90 tỷ USD mà Trung Quốc công bố. Ông Aquino sẽ có chuyến thăm nhà cấp nhà nước đến Trung Quốc vào tuần tới.


Mỹ bí mật đưa tàu chiến tàng hình tới biển Đông

 Mỹ vừa triển khai các tàu chiến tàng hình tới khu vực tranh chấp trên biển Đông, giữa tuyến hàng hải Hong Kong và Singapore nhằm “cảnh cáo Trung Quốc”. 

Động thái này có khả năng sẽ làm gia tăng thêm các mối căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo tờ Sunday Times, các tàu chiến tàng hình này sẽ đậu ở tuyến hàng hải giữa Hong Kong và Singapore. Các con tàu này được thiết kế bởi hãng General Dynamics; có lớp vỏ nhôm và có khả năng tàng hình. 


Mỹ bí mật đưa tàu chiến tàng hình tới biển Đông
Mỹ đã bí mật đưa tàu chiến tàng hình tới biển Đông? 

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Trung Quốc cho hạ thuỷ chiếc tàu sân bay đầu tiên của họ có tên gọi Thi Lang, được sửa lại từ một tàu sân bay cũ mua lại của Ukraine. 

Hải quân tiếp nhận tàu hộ vệ tên lửa hiện đại nhất VN

Sáng 22/8, tại quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Quân chủng Hải quân đã tổ chức tiếp nhận tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ hai, số hiệu HQ012 Lý Thái Tổ do Liên bang Nga sản xuất. Tàu Gepard thứ nhất được bàn giao hồi tháng 2. 

Phó đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân cùng đại diện Bộ Quốc phòng, các Tổng cục, Quân chủng Hải quân, lãnh đạo các tỉnh Nam Trung Bộ đã chứng kiến lễ tiếp nhận con tàu.
Tàu hộ vệ tên lửa HQ 012 Lý Thái Tổ là loại tàu Gepard 3.9, do Công ty Roso Bopne Xport (Liên bang Nga) sản xuất, được biên chế trong đội tàu của Bộ Tư lệnh vùng D Hải quân. Tàu dài hơn 100 m, rộng 13 m, được trang bị hệ thống vũ khí phòng vệ và tấn công hiện đại. Tàu có thể chịu được sóng gió cấp 10-12.
Cận cảnh tàu hộ vệ tên lửa hiện đại nhất Việt Nam
Tàu hộ vệ tên lửa Lý Thái Tổ trên bến cảng Cam Ranh. Ảnh: Việt Nữ
Tàu hộ vệ tên lửa Lý Thái Tổ trên bến cảng Cam Ranh. Ảnh: Việt Nữ
Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Phó đô đốc Nguyễn Văn Hiến nhấn mạnh, tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 Lý Thái Tổ là loại tàu hiện đại nhất hiện nay trong lực lượng tàu mặt nước của Hải quân nhân dân Việt Nam.
"Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của Hải quân nhân dân Việt Nam trong lộ trình tiến lên chính quy tinh nhuệ, hiện đại, nâng tầm uy lực và vị thế của Hải quân Việt Nam, đưa chúng ta tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân thế giới", Phó đô đốc nói.
Phó đô đốc Hiến cũng khẳng định Việt Nam chủ trương đầu tư các trang bị quân sự hiện đại, từng bước thay thế các trang bị thế hệ cũ, lạc hậu, theo lộ trình gắn kết với sự phát triển và khả năng đảm bảo của nền kinh tế đất nước.
Trong lễ tiếp nhận còn có sự hiện diện của tàu Gepard thứ nhất - HQ 011 Đinh Tiên Hoàng. Tàu này có thiết kế tương tự Lý Thái Tổ, đã được Hải quân Việt Nam đưa vào sử dụng từ tháng 3.
Cả hai con tàu đều mang tên những vị vua nổi tiếng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.
'Việt Nam sẽ có lữ đoàn tàu ngầm hiện đại'

Trao đổi với báo chí sáng 3/8, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, trong 5-6 năm tới Việt Nam sẽ có lữ đoàn gồm 6 tàu ngầm lớp kilo và nhiều khí tài hiện đại, nhằm phòng thủ, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Tại kỳ họp này, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về tình hình biển Đông. Quân đội sẽ có vai trò như thế nào trong việc giữ vững chủ quyền biển, bảo vệ ngư dân?
- Chúng tôi đã giao cho quân chủng hải quân, cảnh sát biển và bộ đội biên phòng là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền an ninh trên biển. Chúng ta phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ nhưng cũng phải bảo vệ cho ngư dân làm ăn hợp pháp trên vùng biển của Việt Nam. Đặc biệt, phải có nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn bởi hầu như ngày nào cũng có vụ việc trên biển như tàu hỏng máy, tai nạn... Đồng thời, hải quân phải có quan hệ tốt với các nước láng giềng để phối hợp giữ gìn an ninh trên biển.

Ảnh: Tiến Dũng.
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội sáng 3/8. Ảnh: Tiến Dũng.

- Để giữ vững chủ quyền biển đảo, vấn đề hiện đại hóa hải quân đang được tiến hành thế nào, thưa ông?
- Phương hướng xây dựng quân đội đã được xác định theo hướng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Trong đó, quân chủng Hải quân, Phòng không không quân, Thông tin liên lạc, Tác chiến điện tử và một số binh chủng khác đi thẳng vào hiện đại, nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ đất nước. Ngoài ra, phải xây dựng đội ngũ cán bộ có tri thức, kiến thức để làm chủ được các vũ khí trang bị.
Trang bị cho các quân chủng kỹ thuật như Hải quân, Phòng không không quân... cần lượng ngân sách khá lớn do phải nhập ngoại. Ngân sách hiện nay còn hạn hẹp nên chúng ta phải mua sắm từng bước chứ không thể đáp ứng yêu cầu ngay. Một thời gian dài nữa Việt Nam mới có thể trang bị hiện đại cho hải quân.
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng nói, sẽ mua 6 tàu ngầm và nhiều máy bay hiện đại. Khi nào Việt Nam sẽ nhận bàn giao, thưa bộ trưởng?
- Việc mua những trang bị này nằm trong kế hoạch dài hạn từ nay đến năm 2020. Trước mắt, phấn đấu trong 5 - 6 năm tới chúng ta sẽ có một lữ đoàn tàu ngầm hiện đại với 6 tàu ngầm lớp kilo. Nhưng tôi cũng phải nhắc lại là chúng ta có mua tàu ngầm hiện đại, tên lửa, máy bay và các khí tài kỹ thuật khác cũng là để phòng thủ, tự vệ, bảo vệ hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ chứ hoàn toàn không có ý định đe dọa, không có ý đồ tấn công xâm lấn bờ cõi các nước xung quanh.
Đây không phải là cuộc chạy đua vũ trang. Khả năng đến đâu thì chúng ta sắm đến đó vì đất nước còn nghèo, còn nhiều việc phải lo, nhất là an sinh xã hội

Tàu ngầm lớp kilo của Nga. Ảnh: RIA Novosti.
Tàu ngầm lớp kilo của Nga. Ảnh: RIA Novosti.

- Hiện nay có nhiều quan điểm về giải quyết các bất đồng, tranh chấp trên biển Đông, có bên chỉ muốn giải quyết song phương, có bên lại muốn giải quyết đa phương. Quan điểm của bộ trưởng về vấn đề này?
- Khi tiếp tư lệnh hải quân các nước ASEAN, tôi cũng nêu rõ quan điểm của Việt Nam. Đó là những vấn đề gì còn đang bất đồng, tranh chấp song phương thì giải quyết theo hướng song phương. Ví dụ, giữa Việt Nam và Trung Quốc đang có tranh chấp trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, và vùng cửa vịnh Bắc Bộ còn đang đàm phán để phân định. Vấn đề này sẽ đàm phán, giải quyết song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc theo luật pháp quốc tế và công ước luật biển 1982.
Còn những vấn đề tranh chấp đa phương như quần đảo Trường Sa, bao gồm cả Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia, Brunei... thì phải giải quyết giữa các bên. Đường 9 khúc mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đụng đến chủ quyền của rất nhiều nước nên phải giải quyết đa phương và phải hết sức công khai, minh bạch chứ không thể giải quyết riêng với từng nước.
Hiện, các nước ASEAN có tiếng nói khá thống nhất. Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 5 vừa qua tổ chức tại Jakarta (Indonesia) đã ra được tuyên bố chung. Đó là tranh chấp trên biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, công ước luật biển năm 1982 theo tinh thần DOC. Giải quyết hòa bình là phải thương lượng, đàm phán, bằng con đường ngoại giao giữa ASEAN và Trung Quốc chứ không phải riêng từng nước với Trung Quốc.
- Trong vấn đề biển Đông, làm thế nào để chúng ta có thể tranh thủ sự ủng hộ của dư luận quốc tế?
- Chúng ta bảo vệ đất nước bằng sức mạnh tổng hợp, sức mạnh nội lực của đất nước, dân tộc và sức mạnh của thời đại. Bây giờ không còn như thời chiến tranh lạnh, do đó cần có sự ủng hộ của quốc tế. Muốn như vậy chúng ta phải cung cấp thông tin kịp thời, công khai, minh bạch, chính xác cho quốc tế để họ phân biệt ai đúng, ai sai và có tiếng nói ủng hộ chính nghĩa.
Đầu tháng 7, ông Oleg Azizov - Trưởng đoàn đại biểu của Tập đoàn xuất khẩu quốc phòng Nga - cho biết, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 6 tàu ngầm chạy dầu diezel-điện thuộc dự án 636 và từ năm 2014, Nga sẽ bắt đầu chuyển giao các tàu ngầm này cho Hải quân Việt Nam. Bên cạnh việc cung cấp tàu ngầm, Nga cũng sẽ giúp Việt Nam xây dựng căn cứ dùng cho loại phương tiện này và một cơ sở sửa chữa bảo trì.
Tàu lớp kilo có tải trọng 2.300 tấn, độ sâu tối đa 350 mét, tầm hoạt động 6.000 hải lý và thủy thủ đoàn 57 người. Phiên bản chuẩn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm. Các tàu ngầm lớp kilo thường được mệnh danh là "lỗ đen" do khả năng chống bị phát hiện và là loại tàu ngầm diesel-điện êm nhất thế giới. Nó được thiết kế với sứ mệnh chống ngầm và chống tàu nổi, đồng thời có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.

sức mạnh hải quân việt nam
tên lửa của việt nam
việt nam mua tàu sân bay
bí mật hải quân việt nam
tình hình việt nam và trung quốc
quân sự việt nam mạnh hay yếu
bí mật quân sự việt nam
tình hình việt nam trung quốc
sức mạnh quân sự việt nam 2011

khi nao viet nam co tau san bay
suc manh hai quan viet nam
tinh hinh quan su viet nam hien nay
tinh hinh bien dong moi nhat thang 7 nam 2011
tin quan su viet nam moi nhat
tin tuc moi nhat ve tinh hinh bien dong
tinh hinh moi nhat giua viet nam va trung quoc
viet nam trung quoc moi nhat
thuc luc quan su viet nam 2011
tinh hinh viet nam va trung quoc hien nay
tinh hinh bien dong viet nam trung quoc
tinh hinh trung quoc viet nam
tinh hinh trung quoc va viet nam hien nay
tiem luc quan su viet nam 2011
ten lua viet nam
tinh hinh trung quoc va viet nam
cang thang viet nam trung quoc
viet nam chuan bi chien tranh voi trung quoc 2011
bi mat quan su viet nam 2011
tinh hinh viet nam trung quoc hien nay
quan su viet nam
tinh hinh bien dong moi nhat
tau chien viet nam o truong sa
tinh hinh viet nam va trung quoc
suc manh quan su viet nam hien nay
tinh hinh viet nam trung quoc moi nhat
tau san bay viet nam
suc manh quan su viet nam
bi mat quan su viet nam
viet nam mua tau san bay
tinh hinh viet nam trung quoc
suc manh quan su viet nam 2011


Nếu bạn thấy bài hay và có ích hãy nhấn +1 để cám ơn người viết nút +1 này nha, thank!_________________________________________________________________________ Tổng hợp tất cả, những các, thông tin tức hot nóng mới nhất, cập nhật, update, hôm hiện nay, kinh nghiệm, bí quyết, tại vì làm sao thế nào, là gì năm nay 2011 , video clip, hình ảnh, lý do, nguyên nhân, giải thích, tuyển tập,tut hướng dẫn, thủ thuật, cách hướng dẫn, phải làm gì khi, điều nên hay không, bài báo viết, câu chuyện, ebook, của thế giới, việt nam

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc