Ngày hôm nay giá xăng lại miễn cưỡng giảm để rồi ngày mai tăng vô hạn! tổng hợp những các câu chuyện video clip hình ảnh hài hước vui về vấn đề giá xăng, tranh châm biếm họa thông tin tức mới nhất cập nhật thường xuyên, tại vì làm sao thế nào nguyên nhân lý do nhà nước nhập khẩu, bức xúc, ý kiến đánh giá nhận xét toàn tập

Đầu tiên hãy giảm căng thẳng bằng cách Xem Video Clip hài về xăng tăng giá

Thủ tướng yêu cầu làm rõ lỗ lãi trong kinh doanh xăng dầu

Bộ Tài chính - Công Thương cần phối hợp chặt chẽ và chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát việc điều chỉnh giá của doanh nghiệp xăng dầu; đồng thời công khai yếu tố hình thành giá và việc lỗ lãi của các nhà nhập khẩu.

Sẽ minh bạch chuyện lỗ lãi trong kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Hoàng Hà.
Đó là ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp Chính phủ ngày 26/9, sau gần một tuần xảy ra cuộc tranh luận gay gắt giữa lãnh đạo 2 bộ Tài chính - Công Thương. Tại cuộc họp này, các cơ quan chức năng cũng báo cáo Thủ tướng việc thực hiện Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu, sau 2 năm có hiệu lực.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các hoạt động điều hành kinh doanh xăng dầu cần nhất quán từng bước theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Theo đó, các doanh nghiệp được quyền tự quyết giá bán lẻ xăng dầu khi giá thế giới biến động dưới 7%. Còn khi giá biến động tăng trên 7%, Liên bộ Tài chính - Công Thương sẽ xem xét các mức tăng mà doanh nghiệp kiến nghị để quyết định giá bán...
Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng công bố các yếu tố hình thành giá, chi phí và kết quả kinh doanh, các con số lỗ lãi của doanh nghiệp. Các số liệu này cần được công bố công khai và rõ ràng để đông đảo người tiêu dùng được biết.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo 2 bộ Tài chính - Công Thương phối hợp chặt chẽ với nhau, đồng thời chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc điều chỉnh giá của các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, công bố công khai phương án giá được áp dụng theo đúng quy định. Các doanh nghiệp khi điều chỉnh giá bán lẻ cũng cần thực đúng Nghị định 84 trên cơ sở bám sát diễn biến của thị trường thế giới.
Các đơn vị chức năng, cơ quan có thẩm quyền cần thường xuyên phối hợp kiểm soát giá xăng dầu. Đồng thời chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc và những vấn đề phát sinh. Trong trường hợp vượt thẩm quyền cần báo cáo, kiến nghị Thủ tướng xử lý kịp thời, không để thị trường biến động xấu và quyền lợi tiêu dùng bị ảnh hưởng.
Những bất cập trong quản lý, điều hành giá xăng dầu được dư luận xôn xao từ nhiều tháng trước và lên đến cao trào khi Bộ Tài chính tổ chức đối thoại trực tiếp có sự góp mặt của các bộ ngành, doanh nghiệp, chuyên gia và báo chí. Cuộc họp mục đích ban đầu là để trưng cầu ý kiến sao cho việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu được tốt hơn, nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trên cơ sở gỡ khó cho doanh nghiệp. Thế nhưng, cuộc họp đã biến thành buổi tranh luận khá gay gắt giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp và chính giữa các nhà hoạch định chính sách với nhau.Giá xăng dầu không minh bạch
Quyết định giảm giá 500 đồng/lít xăng và 300 đồng/lít dầu trong tối 26/8 đã khiến không ít người bất ngờ...
Các chuyên gia cho rằng việc giảm giá xăng dầu có thể thực hiện ở nhiều thời điểm trước nếu các khoản chi phí cấu thành giá bán lẻ được minh bạch thật sự và quyền lợi của người tiêu dùng được quan tâm đúng mức.
Mức giảm và thời điểm giảm giá xăng dầu khiến nhiều người bất ngờ
Giảm giá bằng cách nào?
Quyết định giảm 300-500 đồng/lít xăng dầu của Bộ Tài chính đã khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc vì mức giảm quá ít. Nhiều người cho rằng khi giá thế giới tăng thì giá trong nước lập tức nhảy vọt theo, nhưng sau khi trì hoãn nhiều lần giá xăng mới chịu giảm nhưng lại giảm không đáng kể. Cụ thể, trong lần tăng giá ngày 29/3 và duy trì đến tối 26/8, giá xăng dầu các loại đã tăng tới 2.000-2.800 đồng/lít tùy loại. Lần trước đó, vào ngày 24/2, giá xăng A92 cũng tăng tới 2.900 đồng/lít và dầu diesel tới 3.550 đồng/lít. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới liên tục giảm.
Lời lỗ phải theo thực nhập
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xăng dầu, không thể kết luận DN lời hay lỗ để đưa ra quyết định tăng/giảm giá chỉ dựa theo giá trung bình tại Singapore mà phải theo giá cả nhập khẩu thực tế của DN đầu mối. Nhập ở thời điểm nào, số lượng nhiều hay ít là do nhà nhập khẩu chủ động. Giới kinh doanh xăng dầu cũng thừa nhận không ai dại gì nhập ồ ạt ở thời điểm giá đang có xu hướng lên. Với mặt hàng dầu diesel, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6/2011 giá dầu diesel nhập khẩu nhiều thời điểm đã có lãi, các DN nhập tới 564.843 tấn, trong khi tháng 7/2011 giá tăng lên, lượng nhập chỉ 203.000 tấn. Nửa đầu tháng 8/2011 giá giảm lại nên lượng nhập khẩu tới 230.447 tấn.
Thế nhưng, ông Đặng Vinh Sang - tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) - đã bày tỏ “ngạc nhiên” khi cho rằng cơ sở để giảm giá theo cách tính hiện hành của Bộ Tài chính là không có. Riêng với mặt hàng xăng A92, để giảm giá, doanh nghiệp (DN) sẽ phải giảm chiết khấu cho đại lý, bớt 400 đồng/lít từ mức chiết khấu hiện tại. Trong khi đó ông Vương Thái Dũng, phó tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex), không bình luận gì về quyết định của Bộ Tài chính và cho biết liên bộ Tài chính - Công thương theo dõi biến động giá thế giới, quyết định điều chỉnh giá trong nước và DN buộc phải chấp hành.
Hiện nay, Bộ Tài chính quy định cơ sở để điều chỉnh tăng/giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước là giá xăng dầu nhập khẩu tại Singapore trung bình 30 ngày tính từ ngày chốt thời điểm trở về trước. Với cách tính này, giá cơ sở trung bình 30 ngày vẫn cao hơn giá bán lẻ trong nước.
Những lần quyết định không giảm giá bán lẻ trước đây, đó cũng là lý do được đưa ra trong các thông cáo báo chí của Bộ Tài chính. Cụ thể, giá cơ sở trung bình 30 ngày tính đến ngày 23/8: xăng A92 là 21.644 đồng/lít, dầu hỏa là 21.145 đồng/lít và dầu diesel là 20.966 đồng/lít. Trong khi đó, giá bán lẻ tại thời điểm trước khi giảm lần lượt là 21.300 đồng/lít, 21.100 đồng/lít và 20.800 đồng/lít.
Đầu tháng 8/2011, vấn đề giảm giá xăng dầu được đặt ra nhưng Bộ Tài chính đã quyết định không giảm. Đến nay phiên giao dịch ngày 24/8 xăng A92 có giá 120,5 USD/thùng. Tiếp đó, ngày 25/8 là 122,09 USD/thùng. Những ngày trước đó ở nửa sau tháng 8/2011, mức giá giao dịch chủ yếu trong khoảng 118-119 USD/thùng.
Nhiều ý kiến cho rằng với các điều kiện về giá thế giới như trên mà cơ quan điều hành giá xăng dầu có thể đưa ra được quyết định giảm giá chứng tỏ cơ sở giảm giá xăng dầu là hoàn toàn có được nếu dựa theo thực tế nhập khẩu, lời lỗ và điều chỉnh chi phí của DN. Hiện giá cơ sở đã bao gồm 300 đồng/lít lợi nhuận định mức, 600 đồng/lít chi phí kinh doanh định mức, trong khi số chi thực tế của khoản này hiện thấp hơn 100 đồng/lít và DN còn có thể giảm tiếp.
Do đó, việc giảm giá chưa hẳn đã khiến các DN phải chịu lỗ như giới kinh doanh mặt hàng này thường than thở. Điều này cũng cho thấy một số quy định giá cơ sở trung bình 30 ngày hiện không còn phù hợp với thực tế.
Xem nhẹ quyền lợi người tiêu dùng
Ông Ngô Trí Long, nguyên phó viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả, cho rằng việc giảm giá xăng dầu là tất yếu và diễn biến giá nhập khẩu cho thấy hoàn toàn có thể giảm được nếu điều hành linh hoạt, thay vì cứng nhắc theo quy định giá cơ sở mức trung bình 30 ngày.
Theo ông Long, với điều kiện giá thế giới trong thời gian gần đây mà cơ quan quản lý có thể giảm giá được, chứng tỏ nhiều thời điểm khác cũng có thể giảm. “Những thời điểm tốt hơn để giảm giá như trong tháng 6/2011 và đầu tháng 8/2011 mà không chịu giảm có nghĩa quyền lợi người kinh doanh được đặt nặng hơn quyền lợi người tiêu dùng” - ông Long nói.
Từ việc giảm giá xăng dầu ngày 26/8, dư luận đặt lại vấn đề tại sao trong tháng 6/2011 và nửa đầu tháng 8/2011 cơ quan điều hành lại không giảm? Cụ thể, theo số liệu từ Petrolimex, mức giá trung bình trong tháng 6/2011 của xăng A92 là 117,86 USD/thùng, nửa đầu tháng 8/2011 là 118,8 USD/thùng. Trong khi đó, giá trung bình trong 30 ngày trở lại đây khoảng 120,2 USD/thùng.
Tại các thời điểm trên, DN vẫn luôn than lỗ. Nhưng chiết khấu trong tháng 6/2011 và nửa đầu tháng 8/2011 lại ở mức quá cao, chủ yếu trong khoảng 700-900 đồng/lít xăng dầu tùy loại. Trong khi hiện nay mức chiết khấu còn 500-600 đồng/lít xăng, đại lý vẫn sống tốt và DN cho biết còn có thể giảm thêm.
Như vậy việc giảm giá bán lẻ trong nước đã có thể thực hiện trước tối 26/8 rất nhiều nếu mỗi khâu trong chuỗi nhập khẩu - bán lẻ chịu san sẻ một phần quyền lợi với người tiêu dùng.
Bình luận về cơ chế điều hành giá, ông Ngô Trí Long cho rằng có quá nhiều điểm khuất tất, không minh bạch trong giá bán xăng dầu. Cách tính giá trung bình 30 ngày theo giá thế giới thay vì giá thực nhập của DN, nhiều khoản không rõ ràng giữa quy định và thực tế, phân phối lợi nhuận định mức được tính trong giá cơ sở nhưng DN vẫn cứ than lỗ... đã khiến thông tin về giá xăng dầu mù mờ. Theo ông Long, cơ chế định giá, kiểm soát giá bán lẻ xăng dầu cần phải được xem lại và sớm thực hiện kiểm toán giá bán mặt hàng này để công khai, minh bạch với người tiêu dùng.
Thái Lan:  giá xăng giảm 5.500 đồng/lít
Theo báo Bangkok Post, bắt đầu từ 0g ngày 27-8, giá xăng bán lẻ ở Thái Lan giảm khoảng 8 baht (5.500 đồng)/lít vì chính phủ đồng ý dùng quỹ xăng dầu do các công ty lọc dầu đóng góp để trợ giá xăng dầu bán lẻ trong nước.
Cụ thể, bằng nguồn tiền từ quỹ xăng dầu và việc giảm thuế giá trị gia tăng, giá bán lẻ của dầu diesel giảm hơn 2.000 đồng/lít, giá xăng A91 giảm 5.000 đồng/lít và giá xăng A95 giảm 5.500 đồng/lít. Sau khi giảm giá, giá xăng A91 còn 24.100 đồng/lít, xăng A95 là 27.500 đồng/lít và giá dầu diesel còn 18.700 đồng/lít.
Theo báo The Nation, Ủy ban Chính sách năng lượng quốc gia do Thủ tướng Yingluck Shinawatra làm chủ tịch đã thông qua quyết định giảm giá hôm 26-8 nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt của người dân, đặc biệt là người lao động có thu nhập thấp. Các chuyên gia Thái Lan cho biết giảm giá dầu diesel sẽ giúp giảm áp lực tăng giá đối với nền kinh tế thông qua việc giảm giá thành vận chuyển. Ngành vận tải dự báo giá vé xe buýt và xe khách có thể sẽ giảm.
Ước tính khoảng 10 triệu xe máy sử dụng xăng A91, 7 triệu xe tải, xe khách sử dụng dầu diesel và 1 triệu phương tiện sử dụng xăng A95 được hưởng lợi từ chính sách này.

'Cần xem lại cách tính giá xăng dầu'

Tổng thư ký Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) - Bùi Văn Mai cho rằng bất cập lớn trong điều hành giá xăng dầu hiện nay nằm ở sự minh bạch thông tin và cách tính toán theo thời gian dự trữ lưu thông 30 ngày.

- Thời gian qua, dư luận nhắc nhiều đến vấn đề giá bán lẻ xăng dầu trong nước chưa hài hòa với nhịp tăng, giảm của thị trường thế giới. Để rộng đường dư luận, Bộ Tài chính đã công khai công thức và các thành phần tính giá nhưng vẫn chưa làm thỏa mãn người tiêu dùng. Theo ông tại sao lại có chuyện như vậy?

Ông Bùi Văn Mai cho rằng việc doanh nghiệp viện cớ giá dầu thế giới chưa giảm đủ 30 ngày để chưa giảm giá bán lẻ trong nước là không rõ ràng. Ảnh: Nhật Minh
Ông Bùi Văn Mai cho rằng việc doanh nghiệp viện cớ giá dầu thế giới chưa giảm đủ 30 ngày để chưa giảm giá bán lẻ trong nước là không rõ ràng. Ảnh: Nhật Minh

- Phức tạp trong kinh doanh hàng nhập khẩu (trong đó có xăng dầu) hiện nay xuất phát từ thực tế thời điểm nhập khẩu và lưu thông hàng hóa ra thị trường không giống nhau. Doanh nghiệp ký hợp đồng nhập khẩu và vận chuyển về Việt Nam sau 15-20 ngày, sau đó chuyển tiếp đi các nơi để bán. Do vậy, tôi rất đồng tình với ý kiến cho rằng không phải giá xăng dầu thế giới giảm là giá trong nước có thể giảm ngay.
Tuy vậy, cũng cần nói lại rằng không phải giá thế giới tăng thì giá trong nước cũng tăng ngay. Giả sử giá trong nước giảm sau giá thế giới 3 ngày thì khi giá tăng, cũng nên để giá tăng sau 3 ngày. Việc giá thế giới giảm liên tục gần chục ngày mà doanh nghiệp lại nói chưa giảm đủ 30 ngày theo quy định để không giảm giá bán trong nước là không rõ ràng. Trước đây, khi giá thế giới tăng thì giá trong nước cũng tăng ngay và doanh nghiệp không giải thích như vậy.
- Vậy ông đánh giá như thế nào về cách tính giá bán lẻ xăng dầu trong nước dựa trên cơ sở giá bình quân dự trữ, lưu thông 30 ngày của mặt hàng này từ khi nhập ở Singapore về?
- Cách tính này là đúng theo quy định tại Nghị định 84 của Chính phủ, nhưng theo tôi, nếu cứ sau 30 ngày mới tính lại giá cả là chưa hợp lý. Nếu trong vòng 2, 3 ngày, giá thế giới tăng, giảm đáng kể thì nên tính toán lại ngay và lấy mốc ngày hôm đó để tính lùi về 30 ngày trước đó. Thời điểm tính toán khi tăng giá hoặc khi giảm giá là tương đối. Còn chủ trương của Nhà nước là: nếu giá thế giới tăng thì điều chỉnh tăng giá trong nước; nếu giá thế giới giảm thì khôi phục thuế nhập khẩu ở mức hợp lý khi có điều kiện mới thực hiện giảm giá bán trong nước… thì cần tuyên truyền rộng rãi và giải thích để mọi người hiểu rõ.
- Kiểm toán giá xăng dầu là vấn đề được đặt ra nhiều, song một số cơ quan lại cho rằng không thể thực hiện. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?
- Kiểm toán giá xăng dầu là loại hình kiểm toán hoạt động, về lý thuyết có thể làm được. Tuy nhiên, nó khó hơn các loại hình kiểm toán khác hoặc kiểm toán các mặt hàng khác bởi để hình thành giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng, phải thông qua rất nhiều khâu, nhiều phương tiện vận chuyển, bảo quản, từ cảng phân bổ về nhiều điểm, đại lý, cửa hàng, bán lẻ với đơn vị tính rất khác nhau… Xăng dầu không giống xi măng, sắt thép, có thể nhìn bằng mắt, đo đếm dễ dàng. Xăng dầu chứa dưới bể ngầm có nhiều hình dạng, thể tích khác nhau, kiểm kê hàng tồn kho cũng khó mà chính xác được.
'Kiểm toán xăng dầu khó nhưng có thể làm được'. Ảnh: Nhật Minh
- Nói như vậy thì chuyện lỗ lãi của doanh nghiệp là rất khó xác minh?
- Hạch toán một lô hàng xăng dầu nhập khẩu hay chỉ kiểm tra kết quả kinh doanh một kỳ, một tháng thậm chí là một năm cũng rất khó chính xác. Kết quả kinh doanh chỉ chính xác cao khi hạch toán nhiều lô hàng, nhập liên tục trong một thời gian tương đối dài. Việc đó chỉ có doanh nghiệp mới đánh giá đúng được. Tuy nhiên nếu cần chúng ta vẫn có thể kiểm toán được. Nên tập trung kiểm toán một, hai mặt hàng trọng điểm như xăng A92 - loại tương đối phổ biến. Trên cơ sở đó làm rõ giữa giá bán và giá đầu vào, hạch toán chi phí đúng, sai thế nào.
Tuy nhiên phải kiểm tra rất chi tiết, cụ thể chứ không chỉ căn cứ trên hóa đơn, sổ sách... Vì trong kinh doanh xăng dầu hiện nay, bán lẻ là chủ yếu. Người mua xăng dầu hầu như đều không lấy hóa đơn. Doanh số bán phải lấy từ số lượng nhập khẩu, cộng trừ hàng tồn kho nhân với giá bán.
Tóm lại, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, bắt buộc phải tiêu dùng hàng ngày đối với cả xã hội nên nên rất nhạy cảm. Ai cũng hiểu rằng tăng giá là không đừng. Nhưng nếu công khai minh bạch thông tin, giải thích thỏa đáng, rõ ràng thì sẽ nhận được sự cảm thông rộng rãi.Thanh tra giá điện, xăng dầu vào năm 2012

Người đứng đầu ngành tài chính Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính nghiên cứu đưa giá xăng, dầu, điện vào kế hoạch thanh tra trong năm 2012. Chuyện lỗ lãi của Petrolimex cũng được xem kỹ.

Ý kiến chỉ đạo này được Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đưa ra trong buổi làm việc với Cục Quản lý Giá mới đây.
Giá xăng dầu trong nước dễ tăng, khó giảm. Ảnh: Hoàng Hà.
Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Huệ xác định từ nay đến cuối năm, nền kinh tế Việt Nam còn ngổn ngang những khó khăn, lạm phát có nguy cơ tăng cao. Vì vậy các đơn vị thuộc ngành cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp điều hành giá để góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ.
Ông Huệ nhấn mạnh, việc điều hành giá phải góp phần tích cực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy sản xuất phát triển và hội nhập. Đồng thời cần tiến hành rà soát lại tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước kiểm soát giá, nếu giá chưa đáp ứng được với thị trường thì nghiên cứu có biện pháp xử lý, tháo gỡ theo phương án, lộ trình phù hợp, đảm bảo giá cả vận hành theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước.
Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Cục Quản lý giá chủ động nghiên cứu kinh nghiệm quản lý và điều hành giá của các nước trong khu vực và trên thế giới, nhất là những quốc gia lân cận như Lào, Campuchia, Trung Quốc… để tham mưu cho bộ. Ngoài ra, Cục Quản lý giá cần nghiên cứu, hoàn chỉnh các phương án, kịch bản điều hành giá các mặt hàng này. Trong các phương án về điều hành giá phải nêu rõ nguồn số liệu được sử dụng để tính toán, Cục Quản lý giá thẩm định và chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu.
Đối với mặt hàng điện, khi tính toán các phương án giá, ngoài những yếu tố làm tăng giá, Bộ trưởng Huệ cũng lưu ý tới những yếu tố làm giảm giá như: hao phí điện năng; kiểm soát chi phí của các đơn vị bán điện cho EVN; tiết giảm giá thành, vật tư thu hồi trong quá trình sản xuất và thanh lý tài sản của ngành điện; doanh thu cho thuê cột điện; nhượng bán, thanh lý tài sản, vật tư ngành điện; chi phí nhân công; phương pháp phân bổ chênh lệch tỷ giá… Bộ trưởng Huệ giao cho Cục Quản lý giá chủ trì nghiên cứu, đề xuất việc thanh tra các doanh nghiệp bán điện cho EVN để làm rõ các yếu tố chi phí khi đàm phán mua điện giá cao.
Thứ trưởng Trần Văn Hiếu được giao nhiệm vụ chỉ đạo tổ chức một số đoàn kiểm tra tại Hà Nội, TP HCM Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác… Kết quả kiểm tra, sẽ được công bố công khai trên các phương tiện truyền thông để người dân tiện giám sát.
Bộ trưởng cũng chỉ đạo Thanh tra Bộ Tài chính nghiên cứu, đưa nội dung thanh tra về giá xăng dầu, điện… vào chương trình, kế hoạch thanh tra năm 2012 của Bộ Tài chính. Trong đó, Cục Tài chính Doanh nghiệp chủ trì, báo cáo lãnh đạo bộ cụ thể về thông tin lãi, lỗ của Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Ngoài ra, cơ quan này cũng phải báo cáo việc ứng bù lỗ cho Petrolimex, tình hình trích lập, sử dụng và số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu của các đầu mốii nhập khẩu xăng dầu, tổng hợp kết quả báo cáo lãnh đạo Bộ xem xét.


Cơ chế giá xăng thiệt thòi cho người tiêu dùng

Cơ quan quản lý luôn tuyên bố cơ chế giá xăng dầu phải hài hòa lợi ích 3 bên, nhưng thực tế các lần điều chỉnh giá bán lẻ thời gian qua, người tiêu dùng thường chịu thiệt thòi trước Nhà nước, doanh nghiệp.

Người tiêu dùng đang phải trả cho mỗi lít xăng A92 là 21.300 đồng. Ảnh: Hoàng Hà.
Cuối tuần qua, thị trường xăng dầu trong nước lại một phen xáo trộn. Nguyên nhân xuất phát từ việc giá thế giới giảm mạnh trong khi cơ quan quản lý tiếp tục tuyên bố chưa đủ điều kiện để hạ giá bán lẻ trong nước.
Gần 3 tuần liên tiếp, giá dầu thô giảm mạnh và có lúc chỉ còn 79 USD một thùng. Tại thị trường Singapore, xăng dầu thành phẩm được lấy làm căn cứ tính giá bán lẻ trong nước, sau một thời gian giữ ở mức cao, có thời điểm tới gần 130 USD một thùng đã dần hạ nhiệt và có lúc chỉ còn 114 USD một thùng. Tín hiệu lạc quan của thị trường thế giới khiến người tiêu dùng hy vọng về một phán quyết của nhà quản lý rằng: Giá bán lẻ trong nước sẽ điều chỉnh theo.
Thế nhưng, trái với hy vọng của nhiều người, các nhà nhập khẩu phát đi thông tin khẳng định việc giá thế giới giảm chẳng giải quyết được cái khó cho doanh nghiệp. Do suốt một thời gian dài nhập khẩu với giá cao, doanh nghiệp vẫn lỗ đầm đìa. Và tính trung bình trong 30 ngày (tính tới 12/8) theo Nghị định 84, mỗi lít bán lẻ xăng, doanh nghiệp lỗ cỡ khoảng 500 đồng, các mặt hàng dầu cũng lỗ ở mức tương đương.
Liên bộ Tài chính - Công Thương cũng đồng ý với cái khó của doanh nghiệp và ít ngày sau tuyên bố không giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước được đưa ra trong sự ngỡ ngàng của người tiêu dùng. Từng bị ám ảnh vì tuyên bố của vị phó tổng Petrolimex - hãng cung ứng xăng dầu chiếm thị phần lớn nhất rằng: "Lẽ ra, giá bán lẻ xăng đã giảm trong tháng 6", nhiều người bày tỏ sự thất vọng khi quyền lợi chính đáng của họ bị phớt lờ.
Cơ quan quản lý luôn tuyên bố nguyên tắc điều hành giá bán lẻ phải đảm bảo hài hòa 3 lợi ích Nhà nước - doanh nghiệp và người tiêu dùng. Khi giá thế giới vận hành trong 30 ngày ở mức 118,71 USD một thùng, ngày 29/3, giá xăng bị điều chỉnh lên mức kỷ lục 21.300 đồng một lít. Vậy mà trong suốt tháng 6, giá thế giới giảm mạnh, doanh nghiệp tuyên bố bắt đầu có lãi nhưng thay vì giảm giá cho người tiêu dùng, Nhà nước quyết định tăng thuế và trích quỹ bình ổn.
Tại thời điểm này, dư luận bắt đầu đặt câu hỏi về sự thực ẩn sau con số lỗ - lãi của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Bởi tính bình quân 30 ngày của đợt tăng giá trong tháng 3 (118,71 USD một thùng), doanh nghiệp kêu lỗ khoảng 2.500 đồng một lít, trong khi bình quân 30 ngày của tháng 6, giá thế xăng thành phẩm ở mức 117,76 USD một thùng, doanh nghiệp lại báo lãi.
Hàng trăm ý kiến của độc giả gửi về VnExpress bày tỏ sự không đồng tình với quyết định của Liên bộ Công Thương - Tài chính cuối tuần qua. Họ cho rằng cách điều hành giá bán lẻ xăng dầu đã không sòng phẳng với người tiêu dùng. Khi giá thế giới tăng, doanh nghiệp bằng mọi cách đề nghị tăng giá cho thật nhanh, thật mạnh. Còn khi giảm, với đủ mọi lý do như lỗ, chưa đủ điều kiện 30 ngày lưu thông... họ lại đề nghị nhà chức trách tuyên bố không giảm giá bán.
Từ chỗ cảm thấy không sòng phẳng, thiếu minh bạch, dư luận bắt đầu đòi quyền được biết công thức tính giá bán lẻ, giá cơ sở trong 30 ngày.
Để rộng đường dư luận, lần đầu tiên kể từ khi Nghị định 84 có hiệu lực (tháng 12/2009), Bộ Tài chính công khai toàn bộ công thức tính giá bán lẻ xăng dầu, các khoản thuế phí, giá nhập khẩu từ thị trường Singapore... trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Thế nhưng, nhìn vào bảng giá này, những người hằng ngày phải bỏ tiền ra mua xăng vẫn chưa cảm thấy hài lòng. Họ cho rằng đã là thị trường, thì cách thức điều hành giá bán phải đảm bảo được tiêu chí cơ bản nhất là "có lên - có xuống". Nghĩa là khi giá thế giới lên, giá trong nước được điều chỉnh tăng thì khi giá thế giới hạ, giá bán lẻ trong nước cũng cần được giảm theo. Và khi nhà điều hành tuyên bố cân đối lợi ích giữa doanh nghiệp - Nhà nước và người tiêu dùng thì các lần tăng, giảm và điều chỉnh thuế cần phải nhịp nhàng một cách sòng phẳng nhất.
Một thành viên của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tỏ ra thông cảm với cách điều hành giá xăng dầu. Theo ông, nhìn nhận thực tế thị trường nhiên liệu thế giới thì giá chỉ có tăng chứ thời gian giảm mạnh là rất ít. Nếu Nhà nước không can thiệp bằng thuế hoặc trích quỹ bình ổn thì mỗi khi thị trường thế giới biến động, các lần điều chỉnh giá sẽ luôn ở mức tăng rất sốc. Còn nếu giảm một vài trăm đồng theo kiểu an ủi người tiêu dùng để rồi sau đó, khi giá thế giới biến động, mức tăng lên cao thì việc điều hành giá cả, ổn định vĩ mô sẽ cực kỳ khó. "Trong điều hành xăng dầu, Nhà nước có cái khó riêng khi phải cân đối lợi ích và điều tiết sự té nước của nhiều nhóm mặt hàng khác nữa. Điều này thì không phải ai cũng hiểu mà không phải lúc nào nhà chức trách cũng có thể nói ra", ông nói.
Theo ông, công thức tính giá xăng dầu của Việt Nam đang tiếp cận sát với phương pháp chung của thế giới. Còn thời gian qua, sở dĩ Nhà nước phải can thiệp vào thị trường bằng thuế, bằng phí, hay quỹ bình ổn nên coi là giai đoạn đầu thực hiện Nghị định 84 cần thiết phải như vậy để tránh gây sốc cho thị trường.
Ngoài ra, một số vấn đề khó nói mà bản thân những người điều hành không thể công khai trước công luận đó là việc họ phải vừa đảm bảo ngân sách, vừa ổn định thị trường, vừa phải đảm bảo an sinh xã hội bằng chính sách trợ cấp bằng tiền (tương đương 5 lít dầu hỏa mỗi năm) cho những đối tượng tiêu dùng khác như nông dân, ngư dân, bà con ở các vùng biên giới, hải đảo... Chưa kể, có thời điểm giá xăng dầu trong nước được giữ ổn định trong một thời gian khá dài, bất chấp sự lên xuống của thị trường thế giới.
Tuy nhiên, ông cho rằng những tranh cãi liên quan đến giá xăng dầu hiện nay sẽ khó chấm dứt khi mấu chốt vấn đề nằm ở tính minh bạch thông tin chưa được giải quyết. Việc dân không hiểu hoặc cho rằng mập mờ trong cách tính giá xăng là lỗi ở nhà chức trách khi không giải thích vấn đề cho cặn kẽ.
Tổng thư ký Hội kiểm toán viên Hành nghề Việt Nam - Bùi Văn Mai cũng cho rằng mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ: Các thông tin mà cơ quan quản lý đưa ra chưa đảm bảo được tính minh bạch.
"Cái người tiêu dùng muốn biết là giá bán lẻ trong nước đã thực sự thị trường hay chưa? Cách điều hành như vậy đã đảm bảo hài hòa 3 lợi ích doanh nghiệp - Nhà nước và người tiêu dùng? Nếu sòng phẳng ra thì khi giá thế giới tăng, giá bán lẻ trong nước được điều chỉnh mức tương ứng thì ngược lại, khi giá thế giới giảm, thì giá bán lẻ trong nước cũng cần phải giảm theo", ông Mai nói.
Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế - Xã hội, Hà Nội nói thẳng: "Có vẻ như nhà hoạch định chính sách chưa đi sâu đi sát vào đời sống thực tế của người dân nên các quyết định đưa ra mang tính lý thuyết nhiều hơn là thực tế".
Theo ông, việc minh bạch giá bán lẻ xăng dầu, công khai lỗ lãi trong doanh nghiệp là những đòi hỏi chính đáng của người tiêu dùng. Dân có thể chấp nhận trả giá xăng cao nhưng họ cần biết số tiền họ bỏ ra có thực sự hợp lý. Thậm chí khi giá có thể lên tới 50.000 đồng một lít nhưng cần sử dụng, người tiêu dùng vẫn phải bỏ tiền ra mua.
"Khi các yếu tố mập mờ còn tồn tại trong công thức tính giá, hạch toán lỗ lãi thiếu minh bạch thì dù chỉ trả vài trăm đồng, người tiêu dùng vẫn có quyền thắc mắc", ông Phong chia sẻ.
Dưới góc độ điều hành, Liên bộ Tài chính - Công Thương sẽ căn cứ trên 3 lợi ích ngân sách - doanh nghiệp - người tiêu dùng... Tuy nhiên, ông Phong nói rằng ngay cả cái gọi là quyền lợi hình tam giác này vẫn còn nhiều điều cần phải xem xét lại. Và có vẻ như, người tiêu dùng bị xếp vào vị trí đáy của hình tam giác. Nghĩa là người tiêu dùng luôn xếp ở vị trí cuối cùng của thứ tự ưu tiên, khi doanh nghiệp có lãi, nhà nước thu đủ thuế, khi ấy mới tính đến giảm giá.
Theo ông, nếu nhìn vào công thức tính giá có thể thấy, quyền lợi của doanh nghiệp và Nhà nước luôn được duy trì bất kể thị trường thế giới biến động ra sao. Trong giá cơ sở, đã tính sẵn lợi nhuận, chi phí định mức, các khoản phải nộp khác cho doanh nghiệp, và cũng có cả phần cho Nhà nước gồm ít nhất hai loại thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT nếu không kể tới thuế nhập khẩu.
Trong bảng tính giá cơ sở của Bộ Tài chính cũng thể hiện rất rõ sự bất bình đẳng trong cân đối "tam giác lợi ích" này. Giá bán lẻ 21.300 đồng mỗi lít xăng do người tiêu dùng phải trả. Trong khi cơ cấu giá bán lẻ này lại phải gánh phí bảo hiểm vận chuyển (2,5 USD mỗi thùng), 1.597 đồng thuế tiêu thụ đặc biệt; 1.887 đồng thuế VAT; 600 đồng chi phí định mức, 300 đồng lợi nhuận định mức, các khoản phí khác 1.000 đồng...
"Bao năm qua, thuế tiêu thụ đặc biệt (10%) và VAT (10%) và các khoản phí khác gần như không thay đổi. Các loại thuế, phí này đều đánh vào giá thành sản phẩm bán cho người tiêu dùng. Chỉ khi thị trường thế giới biến động, Nhà nước mới giảm thuế nhập khẩu ở mức độ hợp lý", ông Phong nói.
Theo ông, việc đưa 3 loại thuế, kèm theo một số khoản phí khác vào trong công thức tính giá xăng chẳng qua là sự mập mờ để bảo toàn lợi ích của Nhà nước. Còn nếu tính sòng phẳng ra, công thức tính giá sẽ được rạch ròi ra 3 nhóm, gồm khoản Nhà nước thu, doanh nghiệp được hưởng và quyền lợi của người tiêu dùng.

BẢN TÍNH GIÁ CƠ SỞ
THEO NGHỊ ĐỊNH SỐ 84/2009/NĐ-CP
STTCác khoản mục chi phíĐVTThành tiềnGhi chú

DIỄN BIẾN GIÁ XĂNG DẦU THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI
(Bình quân 30 ngày từ ngày 12/7/2011 đến ngày 10/8/2011 )
Ngày giao dịchXăng RON 92Dieden 0,05%SDầu hoảMadutDầu thô WTI
1. Bình quân 30 ngày trước đó (từ ngày 10/6/2011 đến ngày 11/7/2011)118.76127.01126.15655.795.06
2. Bình quân 30 ngày gần đây (từ ngày 12/7/2011 đến ngày 10/8/2011)122.45129.80129.25671.5093.87
7/12/2011122.84129.33128.3658.4196.92
7/13/2011124.9131.35130.26670.4297.8
7/14/2011123.72131.51130.44673.2595.77
7/15/2011122.32129.71128.82666.2697.39
7/16/2011
7/17/2011
7/18/2011122.74130.85130.22675.4195.92
7/19/2011122.86130.99130.46675.4897.79
7/20/2011123.63132.22131.76679.5398.47
7/21/2011123.8131.52130.98676.4199.27
7/22/2011124.87131.68131.32679.9899.82
7/23/2011
7/24/2011
7/25/2011124.28131.63131.47684.8699.13
7/26/2011125.3131.75131.64687.299.56
7/27/2011125.43131.39131.43686.8297.38
7/28/2011125.47131.39131.39685.2997.24
7/29/2011123.88130.39130.64678.5295.89
7/30/2011
7/31/2011
8/1/2011126.57134.13133.98689.5295.2
8/2/2011123.85130.62130.07684.0193.73
8/3/2011122.34130.46129.68679.0891.62
8/4/2011120.26128.64127.78667.6686.84
8/5/2011113.91122.67121.67636.9486.91
8/6/2011
8/7/2011
8/8/2011114.98122.67121.62639.9881.48
8/9/2011nghỉ lễnghỉ lễnghỉ lễnghỉ lễ78.92
8/10/2011113.43120.88120.26626.4682.09
3. So sánh (2) / (1) (%)3.102.202.462.41-1.25
Ghi chú:
- Lấy theo giá Platt's Singapore.
- Thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ nghỉ giao dịch.


Anh đội viên thức dậy

Thấy trời khuya lắm rồi

Mà sao Bác vẫn ngồi

Thì ra Bác mất ngủ

Anh đội viên nói nhỏ
Xăng tăng giá Bác ơi
Bác bảo Bác biết rồi
Mười chín nghìn một lít
Anh đội viên sụt xịt
Xe cháu xe tay ga
"Xe bác toyota
Chú khổ sao bằng Bác"
Hai bác cháu phờ phạc
Vì lạm phát dâng cao
Và họ cùng ước ao
Cầu cho lương "Lên giá".
This image has been resized. The original image is 720 x 476.
- ĐÂY THÔN LẠM PHÁT
Sao em không về xem bão giá,
Từ mấy ngày qua chới với luôn.
Tiền lương vừa lãnh cầm đi chợ,
Bão giá quây quanh mặt xanh dờn.
Giá theo lối giá lương đường lương,
Đời sống hôm nay thật thảm thương.
Tiền lương tiền thưởng như chiếc lá,
Có trụ qua mùa bão giá không?
Mơ đến ngày nao đến ngày nao,
Lương mình được lãnh tăng thật cao.
Điện nước xăng dầu-ồ chuyện nhỏ,
Cuối tháng lãnh lương, thở cái phào.
~~ (Hàn Mặc Cảm) ~~
Hình ảnh
- Bước tới trạm xăng bỗng thấy rầu,
Nỡ sao lên giá, giết em đi.
Loay hoay vót vét vài đồng chót,
sắp tới đem xe đổi lấy tiền.
Thấy giá xăng lòng như kiến cắn,
Đi học chẳng buồn lấy xe ra,
Dừng chân đứng cạnh thằng xe buýt,
Một mảnh trời riêng xăng với ta!!!

- Xe ga thoái trào về xe đạp .
Công ten nơ chuyển sang xe trâu .
Hà Nội lại leng keng đi tàu.
Phố xá yên bình như bao cấp.
Tôi lại đạp xe đèo em đến lớp
Xích lô đi về trong lễ đón dâu
Chị tôi chạy bộ ra siêu thị mua rau
Và công an nghỉ hưu vì ko ai vượt đèn đỏ
Mũ bảo hiểm bỗng nhiên vứt xó
Chó chạy tung tăng trên phố với ông già
Mẹ tôi rồ xe đạp điện ra ga
Cu hàng xóm patanh đi mua rượu
Ôi cuộc sống thời tiết kiệm nhiên liệu
Mới bình dị và thơ mộng biết bao
Hình ảnh
- 2 thằng ăn trộm gặp nhau tán gẫu, tao vừa ăn trộm chiếc SH đẹp lắm, tha hồ đi cua gái ... thằng kia mới chửi: đồ ngu, xe đạp điện thì mày ko lấy, tha cái thứ này về tiền đâu mà đổ xăng
- Cả thế giới đều phải kiêng nể người Mỹ vì người Mỹ đã nói là làm. Nhưng người Mỹ lại sợ người Nhật vì người Nhật làm trước nói sau. Người Nhật lại sợ Trung Quốc vì Trung Quốc ko nói mà làm. Người Trung Quốc lại sợ ai??? Xin thưa Trung Quốc sợ nhất Việt Nam vì Việt Nam nói 1 đằng làm 1 nẻo... hôm qua bảo thứ trưởng bộ công thương nói không tăng giá xăng hôm sau đùng một cái tăng 31% ... lên 19.000 VND. May bây giờ đã giảm 1000VND


tăng giá xăng dầu
Dự đoán báo 2012
việc tăng giá
giá xăng tăng năm 2011
xăng tăng giá 2011
xăng lại tăng giá
thơ xăng tăng giá
xăng tăng giá 21300
clip xăng tăng giá
gia xang thang 10
gia xang hien nay
xem gia xang
giam gia xang dau
tang gia
xang giam gia 11000
gia xang dau hom nay
gia xang ngay hom nay

_________________________________________________________________________ Tổng hợp tất cả, những các, thông tin tức hot nóng mới nhất, cập nhật, update, hôm hiện nay, kinh nghiệm, bí quyết, tại vì làm sao thế nào, là gì năm nay 2011 , video clip, hình ảnh, lý do, nguyên nhân, giải thích, tuyển tập,tut hướng dẫn, thủ thuật, cách hướng dẫn, phải làm gì khi, điều nên hay không, bài báo viết, câu chuyện, ebook, của thế giới, việt nam

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc