Chuẩn bị lại có mưa sao băng sắp tới xuất hiện tại Việt Nam, tìm hiểu bí ẩn vũ trụ, nguyên nhân lý do có hiện tượng tự nhiên đó, tại vì sao hình thành thế nào, tất cả kiến thức thông tin tổng hợp thiên thạch, hành tin, vũ trụ, trái đất, dải thiên ngân hà


Mưa sao băng có thể được quan sát từ hôm nay, cho đến đêm cực đại vào thứ bảy. Tại các thành phố lớn của Việt Nam, các câu lạc bộ thiên văn sẽ tổ chức quan sát hiện tượng kỳ thú này.


Mưa sao băng. Ảnh: NASA.
Mưa sao băng. Ảnh: NASA.
Trong tháng 8 này, hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất là mưa sao băng Perseids - một trong những trận mưa sao băng lớn nhất trong năm với cực điểm sẽ diễn ra vào rạng sáng ngày 13 và 14 tới.

"Do thời gian cực điểm của trận mưa sao băng vào đúng thời điểm trăng rằm, nên ánh trăng sẽ gây cản trở cho việc quan sát. Do đó câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư Hà Nội sẽ tổ chức quan sát sớm hơn vào ngày mai", bạn Trương Ngọc Khánh, chủ nhiệm Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội nói.

Khánh cho biết, tại Hà Nội, thời gian quan sát lúc diễn ra từ lúc 20h30 tại thôn Đình, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm. Bên cạnh quan sát mưa sao băng, người yêu thiên văn còn có thể chiêm ngưỡng một số chòm sao mùa hè. Tuy nhiên trong đêm mai số lượng sao băng xuất hiện có thể ít hơn mức cực đại - 100 đợt mỗi giờ.

Nguyễn Thanh Hiền, chủ nhiệm câu lạc bộ thiên văn Bách Khoa Đà Nẵng, cho biết sẽ tổ chức cho những người yêu thiên văn tập trung tại ngọn đồi thuộc dãy núi Phước Tường, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu xem mưa sao băng vào lúc 17h30 ngày mai.

Còn tại TP HCM do thời tiết không thuận lợi nên việc chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP HCM Đặng Tuấn Duy cho biết sẽ không tổ chức quan sát mưa sao băng trong đợt tháng 8 này. "Mấy ngày qua, thời tiết ở khu vực miền Nam thất thường, thường có mây đen và mưa vào ban đêm", Tuấn Duy nói.

Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ nhiệm câu lạc bộ thiên văn học trẻ Việt Nam, cho rằng điều kiện gần ngày rằm và mặt trăng sáng có thể khiến việc quan sát khó hơn. Tuy nhiên vào khoảng thời gian 3 giờ sáng ngày 13 và 14, mặt trăng lặn dần về phía bầu trời phía tây, tây nam nên không gây ảnh hưởng nhiều đến việc quan sát trận mưa sao băng. Yếu tố quyết định vẫn là thời tiết. "Nếu thời tiết thuận lợi có thể chờ đến cực điểm mưa sao băng để quan sát", Sơn nói.

Các chuyên gia thiên văn khuyên rằng việc quan sát nên thực hiện sau 12h đêm, lý tưởng nhất là từ 2h đến 4h sáng. Người quan sát nên nằm ngửa để được mãn nhãn. Kính thiên văn hay ống nhòm có thể sử dụng nhưng không nhất thiết.

Perseids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm trên khí quyển của chúng ta. Nguồn gốc của trận mưa sao băng này là sao chổi Swift–Tuttle. Vào cực điểm, mưa sao băng Perseids cho phép quan sát 60-100 sao băng mỗi giờ.
Nguyên lý xuất hiện mưa sao băng cũng giống như nguyên lý xuất hiện Sao băng. Điểm khác nhau là mưa sao băng là hiện tượng Trái Đất trong quá trình chuyển động trên quỹ đạo gặp phải một đám đông bụi vũ trụ.


Mưa sao băng hầu như xuất hiện vào những thời điểm giống nhau trong một năm. Nguyên nhân do các hạt bụi vũ trụ phân bố theo quỹ đạo hình elip và quay quanh Mặt Trời theo chu kì nhất định. Nếu quỹ đạo của Trái Đất cắt ngang quỹ đạo của một đám bụi vũ trụ nào đó thì it nhất mỗi năm vào đúng thời điểm nhất định, Trái Đất sẽ một lần xuyên qua lớp bụi vũ trụ đó và xảy ra hiện tượng mưa sao băng trong thời gian đó.
Khi trái đất bay vào vùng có nhiều thiên thạch thì sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng mưa sao băng hơn.


Mức độ nguy hiểm của mưa sao băng

Mưa sao băng vẫn diễn ra hằng ngày
Th.S Phan Văn Đồng, Hội Thiên văn học và vũ trụ Việt Nam giải thích: hiểu một cách nôm na, hiện tượng “sao sa”, “sao đổi ngôi” hoặc đôi khi còn gọi là “sao băng”. Nếu “đổ bộ” của hàng ngàn “ngôi sao” cùng loé sáng trên bầu trời trong nhiều giờ đồng hồ thì người ta gọi đó mà “mưa sao băng”.
Sao băng hình thành đại đa số là do các mảnh vỡ của các hành tinh nhỏ (tiểu hành tinh) của sao chổi tan ra, cọ xát vào khí quyển Trái Đất và bốc cháy. Quá trình bốc cháy này sẽ kèm theo hiện tượng phát quang, tạo nên vệt loé sáng trên nền trời ở độ cao 100 - 160km so với mặt đất. Vì vậy, có thể khẳng định rằng, mưa sao băng không hề liên quan gì đến diễn biến thời tiết mà đó là hiện tượng liên quan đến thiên thể trong vũ trụ.
Sao băng
Sao băng
Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn trẻ lưu ý: trong vũ trụ, sao băng và mưa sao băng diễn ra thường xuyên, chỉ có điều, mắt thường chúng ta không nhìn thấy được.
Các thiên thể rơi và bốc cháy xảy ra hàng ngày, ước tính bình quân 1 năm có khoảng 10 tấn mảnh vụn rơi vào khí quyển Trái Đất. Tuy nhiên, sự xuất hiện với số lượng lớn đến hàng nghìn thiên thể bốc cháy tạo nên mưa sao băng thì lại rất hiếm. Đây là một hiện tượng huyền diệu đầy bí ẩn mà thiên nhiên ban tặng cho con người.
Cũng vì sự bí ẩn đó mà nhiều người mơ mộng cho rằng nếu nhìn thấy sao đổi ngôi, bạn hãy ước một điều gì đó, nó sẽ trở thành hiện thực. Hoặc nhiều người cho rằng, khi sao băng vụt qua là sẽ có một linh hồn chết... Về điều này, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải cho rằng không hề có cơ sở khoa học. Ông Hải khẳng định, mưa sao băng không mang bất kỳ một ý nghĩa tâm linh nào. Đây chỉ là hiện tượng thiên nhiên bình thường xảy ra theo chu kỳ hàng năm.
Ông Nguyễn Đức Phường, Đại học Quốc gia Hà Nội còn cho biết, vì mưa sao băng được tạo thành từ những mảnh vỡ thiên thạch, song bình thường thì những mảnh này rất nhỏ nên không gây nguy hiểm. Còn với những mảnh thiên thạch lớn thì khó có thể khẳng định chúng không gây nguy hiểm. Song thật may mắn, đến thời điểm này, thế giới chưa ghi nhận những tác hại mà mưa sao băng gây ra.
Không những vậy, nó còn là cơ hội tốt để các nhà khoa học có điều kiện nghiên cứu trạng thái khí quyển của Trái Đất.
Các nhà thiên văn học cũng khẳng định, việc mưa sao băng xuất hiện vào trung tuần tháng 8 là việc rất bình thường. Đó là quy luật tự nhiên năm nào, vào thời điểm này, mưa sao băng cũng xuất hiện. Được biết, năm nay, ngày 13/8 mưa sao băng sẽ rơi cực điểm song để quan sát rõ được hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này, còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết ngày hôm đó.
Làm thế nào để quan sát được trận mưa sao băng rõ nhất?
Để quan sát rõ nét nhất, ta nên đến một nơi ít bị ánh điện làm loá bầu trời, tốt nhất là đi về vùng nông thôn, miền núi, rồi chọn vị trí không bị vật cản che khuất tầm nhìn. Thời gian theo dõi tốt nhất là khoảng nửa đêm, gần sáng, kinh nghiệm quan sát bầu trời sao cho thấy, càng về khuya, bầu trời càng tối, càng dễ nhìn sao sa. Lưu ý, không nên dùng kính viễn vọng để quan sát vì kính chỉ cho phép ta nhìn xa chứ không thể nhìn trong phạm vi rộng được.


_________________________________________________________________________ Tổng hợp tất cả, những các, thông tin tức hot nóng mới nhất, cập nhật, update, hôm hiện nay, kinh nghiệm, bí quyết, tại vì làm sao thế nào, là gì năm nay 2011 , video clip, hình ảnh, lý do, nguyên nhân, giải thích, tuyển tập,tut hướng dẫn, thủ thuật, cách hướng dẫn, phải làm gì khi, điều nên hay không, bài báo viết, câu chuyện, ebook, của thế giới, việt nam

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc