Bí mật những các bản đồ nơi cất chữ kho châu báu lớn nhất thế giới, việt nam, thông tin tức tổng hợp tất cả, những câu chuyện, ở đâu, có không, tìm tòi khám phá thăm dò tìm hiểu?

Khám phá hầm vàng lớn nhất thế giới

Hầm vàng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại New York được cho là nơi lưu trữ số lượng vàng lớn nhất thế giới. Người ta ước tính đại đa số vàng được đào lên từ trước đến nay đều được cất giữ ở trong hầm này.

Có khoảng một đến hai bảo vệ tại nơi bốc dỡ nối liền với hầm chứa. Vì tòa nhà được đặt ở nơi dân cư đông đúc nên tường và các lối vào tiếp giáp với vỉa hè đều không có hàng rào an ninh như các kho chứa vàng khác.
Kho vàng của FED được đặt bên dưới một tòa nhà cổ kính tại Manhattan.
Kho vàng của FED được đặt bên dưới một tòa nhà cổ kính tại Manhattan.
Số vàng nằm trong kho này thuộc sở hữu của 36 Chính phủ, Ngân hàng trung ương và các tổ chức quốc tế. Chỉ một phần rất nhỏ trong số này thuộc về Mỹ. Bản thân FED cũng không sở hữu số vàng cất trong kho này, mà chỉ đóng vai trò lưu giữ và bảo vệ cho các quốc gia chọn đây là nơi gửi gắm vàng dự trữ mà thôi. Người ta ước tính đại đa số vàng được đào lên từ trước đến nay đều được cất giữ ở trong hầm này.
Việc đảm bảo an ninh cho lượng vàng khổng lồ này cũng rất khác thường. Kho vàng được xây trên nền đá cứng nổi tiếng của Manhattan - một trong số những nền đất hiếm hoi được coi là đủ khả năng chống đỡ được cho toàn bộ sức nặng của khu hầm, hệ thống cửa và vàng ở bên trong. Căn hầm này được xây dưới mặt đường 24,4 m và dưới mực nước biển là 15,4 m.
Lối vào duy nhất dẫn tới kho vàng.
Lối vào duy nhất dẫn tới kho vàng.
Vàng được cất trong này đều ở dạng thỏi, có hình dáng giống như những viên gạch xây nhà và được xếp chồng lên nhau trên những tấm bệ gỗ như trong các nhà kho. Để tới hầm, các xe chở vàng phải được đặt vào thang máy và đi xuống 5 tầng hầm bên dưới mặt đường. Thang máy được điều khiển bởi một kỹ thuật viên tại một phòng khác, người này liên lạc với các nhân viên bảo vệ có vũ trang hộ tống các xe vàng này qua một hệ thống giao tiếp nội bộ.
Khi vàng được đưa tới hầm, chúng được kiểm soát bởi một nhóm người bao gồm các đại diện cho các phòng ban của FED: Kiểm toán, dịch vụ kho và giám sát. Mỗi thành viên của từng ban đều phải có mặt bất cứ lúc nào vàng được di chuyển hoặc có người vào kho.
Việc cất giữ số vàng trị giá gần 194 tỷ USD làm cho việc thắt chặt an ninh ở đây trở nên bắt buộc. Tất cả các nhân viên ở FED đều được điều tra kỹ về lý lịch. Nhóm quản lý hầm cũng phải giám sát thường xuyên để đảm bảo các quy trình an ninh được thực hiện tuần tự.
Bức tường vàng trong kho của FED.
Bức tường vàng trong kho của FED.
FED và hầm chứa vàng của họ được canh giữ bởi đội ngũ bảo vệ riêng. Cứ 2 lần một năm, họ lại phải trải qua đợt kiểm tra về khả năng sử dụng súng ngắn, súng săn và súng trường. Mặc dù mức yêu cầu tối thiểu chỉ là bắn giỏi, nhưng phần lớn nhân viên đều vượt qua và được đánh giá ở mức thiện xạ.
An ninh ở đây cũng được tăng cường bởi một hệ thống vô tuyến mạch kín và camera giám sát báo về trung tâm mỗi khi cửa kho đóng hay mở. Hệ thống báo động này sẽ ra tín hiệu để các nhân viên niêm phong tất cả các khu vực an ninh và lối ra tại đây. Toàn bộ việc này được thực hiện trong vòng chưa đầy 25 giây.
Vàng cũng được bảo vệ bởi chính thiết kế đặc biệt của căn hầm. Nó được coi như một tuyệt tác của kiến trúc bảo vệ. Căn hầm này thực ra là tầng cuối của một kho hàng 3 tầng được sắp xếp theo kiểu các tủ két sắt chồng lên nhau. Tường bao giữa các kho hàng được xây bằng bê tông cốt thép.
Hầm vàng này không có cửa, lối vào duy nhất là qua một hành lang hẹp dài 3m. Nhưng trước hết người ta phải qua một cánh cửa thép nặng 90 tấn, cao 2,7m. Cánh cửa này chuyển động dọc theo một khung bê tông thép nặng 140 tấn. Căn hầm được đóng mở bằng hệ thống tay quay 90 độ. Việc chống nước và chống khí được thực hiện bằng cách hạ thấp hệ thống xi-lanh này xuống gần 1cm nữa, gần giống như việc đẩy nút vào trong chai rượu vậy. Các ổ khóa ở đây được kiểm soát bởi nhiều người, và do vậy, nếu chỉ có 1 người, sẽ không ai đủ khả năng mở được loại khóa kết hợp ở đây để vào hầm.
Vàng được kiểm tra kỹ trước khi chuyển đến - đi.
Vàng được kiểm tra kỹ trước khi chuyển đến - đi.
Các thỏi vàng ở đây nặng khoảng hơn 12kg - rất khó để mang vác, di chuyển - do vậy việc kiểm tra nhân viên và khách tham quan sau khi ra khỏi hầm vàng là không cần thiết bởi khách thăm không thể giấu vàng trong quần áo, giày dép hay cào vàng ra khỏi thỏi.
Những người có vàng cất ở đây đều rất tin tưởng đến mức rất ít người đề nghị đến để kiểm tra. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa rằng vàng có thể không còn ở đây nữa. Có thể chúng đã bị chuyển đến nơi khác an toàn hơn, và hầm vàng này chỉ là kế nghi binh của FED. Đó có lẽ là lý do cho việc an ninh ở đây thoải mái hơn một chút so với các hầm vàng lớn khác.
Có rất nhiều thông báo cho thấy ngay sau vụ tấn công vào Trung tâm thương mại thế giới (WTC), vàng đã được di chuyển khỏi đây dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của các nhân viên có vũ trang vào ban đêm. Mối đe dọa tại Manhattan đã làm cho FED phải chuyển vàng đến một địa điểm khác. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều nghi vấn xung quanh việc liệu FED có cất vàng ở WTC hay không, và liệu có một đường hầm bí mật nối từ tầng hầm của FED đến WTC hay không.
Việc tham quan hầm vàng đã bị đình chỉ sau vụ tấn công ngày 11/9 và mới chỉ được khôi phục gần đây. Các chủ sở hữu vàng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh và do vậy, việc để vàng tại một nơi có khả năng cao là mục tiêu tấn công là rất khó chấp nhận. Hơn nữa, khi FED tuyên bố: “Đây không phải vàng của Mỹ”, thì họ cũng ám chỉ rằng còn có nhiều nơi an toàn hơn nữa để cất vàng.


15 'kho' vàng lớn nhất thế giới

Thứ hạng trong danh sách này không thay đổi so với đầu năm nhưng giá trị của mỗi kho vàng dự trữ đều tăng gấp rưỡi hoặc hơn thế do đà tăng thần tốc của giá vàng trong tháng 8.

Do bất ổn trên thị trường chứng khoán nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung, giá vàng tháng 8 đã có lúc vượt mức 1.800 USD một ounce, tăng 26% so với năm 2011.
Những nơi sở hữu nhiều vàng nhất như các ngân hàng trung ương, các tổ chức quốc tế hay các chính phủ hiện chiếm khoảng 16,5% lượng vàng của toàn thế giới, tương đương 30.700 tấn.
Dựa trên số liệu từ báo cáo hàng tháng tính đến tháng 8 của Hiệp hội Vàng Thế giới, CNBC đã đưa ra danh sách 15 nơi sở hữu nhiều vàng nhất thế giới.

1. Mỹ

Tổng lượng dự trữ: 8.965,6 tấn
Giá trị: 522,16 tỷ USD
Kho chứa vàng của Mỹ tại Kentucky, hay còn được biết đến với cái tên Fort Knox, là kho dự trữ vàng nổi tiếng nhất thế giới. Đa số vàng dự trữ của Mỹ được cất giữ tại đây. Số còn lại nằm trong kho Philadelphia, Denver, West Point và San Francisco Assay Office.
Tổng dự trữ vàng của Mỹ vào khoảng 8.965,6 tấn, tương đương 522,16 tỷ USD tính theo giá thị trường hiện nay.

2. Đức

Tổng lượng dự trữ: 3.747,9 tấn
Giá trị: 218,28 tỷ USD
Ngân hàng Trung ương Đức - Deutsche Bundesbank đang cất giữ 3.747,9 tấn vàng, có giá trị khoảng 218,28 tỷ USD. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, lượng vàng dự trữ ở Đức chiếm 71,4% tổng dự trữ ngoại hối của nước này.

3. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

Tổng lượng dự trữ: 3.101 tấn
Giá trị: 180,6 tỷ USD
IMF hiện chịu trách nhiệm giám sát hoạt động kinh tế quốc tế của 185 nền kinh tế thành viên. Chính sách về vàng của quỹ này luôn thay đổi trong 25 năm qua, nhưng lượng vàng dự trữ của họ vẫn đóng vai trò làm ổn định thị trường thế giới và hỗ trợ các nền kinh tế.
Chẳng hạn, vào tháng 12/1999, IMF đã bán ra một phần số vàng dự trữ của mình để viện trợ cho chương trình Các nước nghèo đang mắc nợ nặng nề (HIPC). Tính theo giá thị trường, 3.101 tấn vàng IMF đang dự trữ có giá trị khoảng 180,6 tỷ USD.

4. Italy

Tổng lượng dự trữ: 2.701,9 tấn
Giá trị: 157,36 tỷ USD
Ngân hàng Banca D’Italia là nơi quản lý kho dự trữ ngoại hối của Italy. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, ngân hàng này hiện nắm giữ 2.701,9 tấn vàng, trở thành nơi dự trữ vàng lớn thứ tư trên thế giới.
Con số đó tương đương 157,36 tỷ USD, và chiếm 71,2% dự trữ ngoại hối của quốc gia này.

5. Pháp

Tổng lượng dự trữ: 2.683,8 tấn
Giá trị: 156,31 tỷ USD
Ngân hàng Trung ương Pháp, Banque De France, hiện nắm quyền quản lý lượng vàng dự trữ 2.683,8 tấn với tổng giá trị là 156,31 tỷ USD của Pháp. Lượng vàng này hiện chiếm 66,2% dự trữ ngoại hối của nước này.

6. Quỹ tín thác SPDR Gold Trust

Tổng lượng dự trữ: 1.213,9 tấn
Giá trị: 70,7 tỷ USD
Không giống "kho" dự trữ vàng khác, lượng vàng của SPDR Gold Trust luôn biến động theo diễn biến thị trường. Tới 30/6, quỹ nắm giữ gần 38.845.889 ounce vàng, tương đương 1.213,9 tấn tính đến 30/6/2011.
Trong tuần 22/8/2011, SPDR Gold Trust đã chính thức vượt qua SPDR S&P 500 ETF để trở thành quỹ ETF lớn nhất thế giới nhờ giá vàng kỷ lục và lượng nắm giữ cũng tăng cao. Quỹ ETF SPDR S&P 500, hiện có tài sản 74,4 tỷ USD, đã duy trì vị trí là quỹ ETF lớn nhất thế giới suốt từ năm 1993 tới trước ngày 19/8.

7. Trung Quốc

Tổng lượng dự trữ: 1.161,6 tấn
Giá trị: 67,65 tỷ USD
Với 1.161,6 tấn vàng, quốc gia đông dân nhất thế giới có lượng vàng dự trữ lớn thứ 7 thế giới. Tuy nhiên lượng vàng với giá trị 67,65 tỷ USD này chỉ chiếm 1,6% tổng lượng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.

8. Thụy Sĩ

Tổng lượng dự trữ: 1.146,2 tấn
Giá trị: 66,75 tỷ USD
Dự trữ vàng 1.146,2 tấn của Thụy Sĩ hiện thuộc quyền quản lý của Ngân hàng Trung ương nước này. Lượng vàng có tổng giá trị khoảng 66,75 tỷ USD theo giá trị trường và chiếm 17,8% tổng dự trữ ngoại hối của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm đáng kể so với năm ngoái.

9. Nga

Tổng lượng dự trữ: 926,9 tấn
Giá trị: 54 tỷ USD
Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga hiện nắm quyền quản lý toàn bộ 926,9 tấn vàng này với tổng giá trị 54 tỷ USD. Con số này này chiếm 7,7% lượng dự trữ ngoại hối của Nga.
Năm 2009, sản xuất vàng của Nga đã tăng 21%, một phần nhờ các dự án khai thác mới. Năm ngoái, Nga đã vượt qua Nhật Bản về tổng lượng dự trữ vàng. Và chỉ trong năm 2010, Nga đã có thêm hơn 140 tấn vàng vào kho dự trữ của mình. Năm 2011, quốc gia này vẫn tiếp tục mua vàng. Theo báo cáo của IMF. Trong tháng 7, Nga đã mua thêm 4,9 tấn vàng.

10. Nhật Bản

Tổng lượng dự trữ: 843,3 tấn
Giá trị: 49,11 USD
Dù đứng thứ 9 trong danh sách này nhưng lượng vàng dự trữ 843,3 tấn của Nhật Bản chỉ chiếm 3,3% tổng lượng dự trữ ngoại hối của quốc gia này. Tính theo giá thị trường thị mở, lượng vàng dự trữ của Nhật Bản có giá trị khoảng 49,11 tỷ USD và thuộc quyền kiểm soát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

11. Hà Lan

Tổng lượng dự trữ: 674,9 tấn
Giá trị: 39,3 tỷ USD
Hà Lan hiện xếp thứ 11 trong danh sách với tổng lượng vàng dự trữ là 674,9 tấn. Ngân hàng trung ương Hà Lan hiện quản lý lĩnh vực tài chính quốc gia, trong đó có dự trữ vàng với giá trị là 39,3 tỷ USD và chiếm 58,9% tổng dự trữ ngoại hối quốc gia.

12. Ấn Độ

Tổng lượng dự trữ: 614,6 tấn
Giá trị: 35,79 tỷ USD
Ấn Độ liên tục xuất hiện trong bảng xếp hạng này những năm gần đây. Quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này có lượng vàng dự trữ lớn thứ 12 trên thế giới. Hồi tháng 11/2009, quy mô lượng dự trữ vàng của Ấn Độ tăng lên nhờ thương vụ mua 200 tấn vàng trị giá 6,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
Hiện nay khối dự trữ 614,6 tấn vàng có giá trị 35,76 tỷ USD của Ấn Độ thuộc kiểm soát của ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, và chiếm 8,7% dự trữ ngoại hối của nước này. Xếp hạng của Ấn Độ có thể sẽ còn tiếp tục tăng lên, bởi chính phủ nước này đang yêu cầu Cơ quan Khảo sát Địa chất nước này tiến hành khai thác những mỏ vàng nguyên sơ tại nhiều bang trên toàn quốc.

13. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB)

Tổng lượng dự trữ: 553,3 tấn
Giá trị: 32,23 tỷ USD
Được thành lập năm 1998 bởi Liên minh châu Âu (EU), ECB chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ tại các quốc gia thành viên của khu vực đồng tiền chung euro và có trụ sợ tại Frankfurt (Đức).
Lượng vàng dự trữ 553,3 tấn chiếm 31,3% tổng dự trữ ngoại hối của ECB và có giá trị là 32,23 tỷ USD theo giá hiện nay.

14. Đài Loan (Trung Quốc)

Tổng lượng dự trữ: 466,8 tấn
Giá trị: 27,2 tỷ USD
Bên cạnh việc nổi tiếng với ngành công nghiệp công nghệ cao và tăng trưởng kinh tế nổi bật, Đài Loan cũng là một trong những nơi sở hữu nhiều vàng nhất trên thế giới. Dự trữ 466,8 tấn vàng tương đương 27,2 tỷ USD theo giá hiện tại và chiếm 5% tổng dự trữ ngoại hối của Đài Loan.

15. Bồ Đào Nha

Tổng lượng dự trữ: 421,5 tấn
Giá trị: 24,6 tỷ USD
Bồ Đào Nha là quốc gia có dự trữ vàng lớn thứ 15 trên thế giới. Tổng số 421,5 tấn vàng của Bồ Đào Nha thuộc giám sát của ngân hàng trung ương Banco de Portugal và có tổng giá trị 24,6 tỷ USD, chiếm 84,8% dự trữ ngoại hối của quốc gia này.

_________________________________________________________________________ Tổng hợp tất cả, những các, thông tin tức hot nóng mới nhất, cập nhật, update, hôm hiện nay, kinh nghiệm, bí quyết, tại vì làm sao thế nào, là gì năm nay 2011 , video clip, hình ảnh, lý do, nguyên nhân, giải thích, tuyển tập,tut hướng dẫn, thủ thuật, cách hướng dẫn, phải làm gì khi, điều nên hay không, bài báo viết, câu chuyện, ebook, của thế giới, việt nam

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc