Tổng hợp tất cả các những Kinh nghiệm mẹo cách xin việc làm khi phỏng vấn tuyển dụng thành công 100%,tốt nhất, bí quyết chuẩn bị hồ sơ gì? làm sao thế nào, thông tin, thủ thuật, viết đơn, công việc tốt lương cao tương lai, định xu hướng, tìm kiếm


Đầu tiên hãy xem 1 Clip hài - Tuyệt chiêu xin việcBí quyết xin việc khi không có kinh nghiệm


Bạn là sinh viên mới ra trường hoặc đang chuẩn bị chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn mới? Bạn không có kinh nghiệm và cảm thấy khó khăn khi không biết làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng (NTD)? Điều này sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn nắm được chiếc chìa khóa quan trọng  - đó là sự chuẩn bị kĩ lưỡng.
Đánh giá bản thân
Bạn thật sự đã sẵn sàng để đi tìm cho mình một công việc hay bạn cần thời gian để nắm bắt xu hướng nghề nghiệp hiện nay? Hãy lập một bản thống kê thật trung thực và nghiêm túc về phong cách cũng như những kỹ năng mà bạn có. Nghĩ về kiểu nhân viên mà bạn mong muốn trở thành và lên danh sách những phẩm chất cần thiết. Danh sách này sẽ giúp bạn nhận ra những vấn đề bạn cần làm trước khi theo đuổi một công việc nào đó. Và khi bắt đầu tập trung vào những vấn đề này, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Đối với NTD, tự tin đồng nghĩa với sự sẵn sàng cho công việc.
Tự nghiên cứu thông tin
Nghiên cứu về công ty và tìm hiểu những yêu cầu cụ thể cho vị trí mà bạn quan tâm là điều bạn nên làm bất cứ khi nào đi tìm việc. Trước khi bạn gửi CV xin việc, hãy tìm hiểu xem công ty đó làm gì và làm bằng cách nào. Khi nắm bắt được thông tin này, bạn sẽ có khả năng kết nối và áp dụng kiến thức cũng như kinh nghiệm từ trường lớp hoặc lĩnh vực làm việc khác để đáp ứng những nhu cầu của công ty tuyển dụng tốt hơn.
Tìm một mẫu hình lý tưởng
Hãy chọn lấy một người bạn ngưỡng mộ trong công việc hay học tập và nhờ họ giúp bạn làm sao để có cách xử sự chuyện nghiệp. Hầu hết mọi người sẽ thoải mái và sẵn sàng giúp đỡ vì bắt chước chính là sự khen ngợi. Hãy luôn cố gắng trở thành kiểu người mà bạn mong muốn và sẵn sàng thể hiện những đặc điểm này trong quá trình tìm việc.
Áp dụng kinh nghiệm này chính là cách để bạn chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi hành vi trong các buổi phỏng vấn. NTD sẽ hỏi những câu như “Bạn sẽ làm gì trong những tình huống này?” hoặc “Bạn sẽ làm gì khi tình huống như thế này xảy ra ở nơi làm việc của bạn?”.  Sự chuẩn bị ban đầu và những tình huống giả định do bạn nghĩ ra sẽ khiến những câu trả lời của bạn trở nên hay và chính xác hơn.
Tự tin vào những gì mình có
Có rất nhiều NTD đánh giá cao tầm quan trọng về những kinh nghiệm bạn có được từ học tập. Bằng cấp hiện nay có giá trị nhiều hơn so với bằng cấp của nhiều năm về trước. Nếu bạn đã có những kinh nghiệm từ quá trình học tập phù hợp với yêu cầu của công ty tuyển dụng, hãy giải thích bạn đã học những gì và bạn sẽ áp dụng kiến thức đó vào công ty như thế nào.
Tuy nhiên có bằng cấp không có nghĩa bạn không phải học hỏi thêm nữa. Hãy luôn luôn tìm hiểu những vấn đề hiện tại liên quan đến nghề nghiệp mà bạn chọn lựa và lập ra một kế hoạch thay thế trong trường hợp vị trí bạn ứng tuyển không đạt được kết quả như mong muốn. Bạn có thể đi học ở trường đại học, cao đẳng để học những phương pháp và công nghệ mới. Nếu tiếp tục áp dụng được những kiến thức mới trong lĩnh vực mà bạn muốn được làm việc, bạn sẽ tự tin thể hiện những kinh nghiệm bạn có sẽ đóng góp thế nào đối với sự thành công của NTD.


Cách viết hồ sơ xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

Bạn cần đi xin việc? bạn chưa biết viết hồ sơ xin việc thế nào vì chưa có kinh nghiệm? Bạn lo lắng về việc làm thế nào để hồ sơ của bạn lọt vào mắt của nhà tuyển dụng trong hàng trăm hồ sơ được gửi đến, hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn:
Bạn lo lắng về việc làm thế nào để hồ sơ của bạn lọt vào mắt của nhà tuyển dụng trong hàng trăm hồ sơ được gửi đến, hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn:

1. Chọn một mẫu chuẩn có sẵn, không cần trang trí đẹp.

2. Sử dụng giấy màu trắng hoặc trắng nhạt có trọng lượng nặng và tránh những font chữ uốn lượn hoặc có mùi thơm.

3. Hãy chắc chắn rằng thông tin của bạn chính xác và cập nhật kịp thời, bao gồm địa chỉ liên lạc, số điện thoại và email nếu có. Chú ý: nếu địa chỉ email của bạn là tên riêng hoặc biệt danh thì bạn nên nghĩ đến việc thay đổi chúng thành tên thật. Những địa chỉ email như cobelangman89@yahoo.com sẽ có thể làm bạn mất điểm trong con mắt nhà tuyển dụng.

4. Viết một đoạn miêu tả từ 2-3 câu về điểm mạnh và đặc điểm cá nhân bạn. Những đặc điểm này sẽ làm bạn nổi bật và phù hợp với công việc mà bạn đang nộp đơn. Đây được coi là một cách trình bày khách quan.

5. Nếu bạn thực sự không có kinh nghiệm thì đừng cố làm cho nó lộn xộn. Thay vào đó hãy liệt kê những công việc tình nguyện và xã hội. Nếu bạn có kinh nghiệm trong quá trình học tập ở trường, hãy ghi chú ở đây.

6. Hãy liệt kê những khóa học ở trường có liên quan đến công việc hoặc bất kỳ thành tích, phần thưởng nào mà bạn đạt được, điều này giải thích cho việc bạn nghĩ rằng những thể hiện xuất sắc của mình sẽ làm lợi cho công ty như thế nào. Nếu có thể, hãy đưa ra một lá thư của giáo viên bạn như một sự tham khảo về những vấn đề bạn đề cập.

7. Liệt kê những hoạt động mà bạn đã tham gia như thể thao, các chiến dịch tình nguyện. Nếu bạn từng giữ những vị trí chủ chốt trong các hoạt động này thì hãy liệt kê những trách nhiệm của bạn.

8. Cuối cùng, hãy liệt kê những kỹ năng, khả năng đặc biệt và những đặc điểm cá nhân.

Lời khuyên:

1. Khi lần đầu viết đơn xin việc, đừng cố thêm bớt để viết hồ sơ xin việc dài thay vào đó hãy viết ngắn gọn và đủ ý.

2. Bạn có thể tìm thấy những hồ sơ xin việc được viết rất chuyên nghiệp trên các trang web nhưng hãy nhớ rằng bạn chưa có kinh nhiệm làm việc vì vậy nó sẽ không phù hợp với bạn, tuy nhiên bạn vẫn có thể áp dụng sau khi đã có kinh nghiệm làm việc.

3. Đừng bao giờ nói dối, bất kỳ điều gì không đúng sẽ bị phát hiện trong cuộc phỏng vấn bởi một người phỏng vấn có kinh nghiệm và bạn sẽ trả giá cho việc đó.1. Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình
Đây là câu hỏi kinh điển và cực kỳ quen thuộc. Câu hỏi này thường mở đầu cho cuộc phỏng vấn. Hãy nắm ngay cơ hội này để giới thiệu về những khả năng, thói quen tốt trong nghề nghiệp của bạn… Hãy tập trung hướng câu nói của bạn vào công việc và những việc liên quan đến nghề nghiệp. Đừng làm mất thời gian của nhà tuyển dụng bằng cách dài dòng “tôi năm nay X tuổi, sinh ra tại tỉnh Y, tốt nghiệp trường đại học Z…”. Những thông tin này đã có trong C.V của bạn. 
2. Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ? (Tại sao bạn muốn bỏ công việc hiện tại?)
Hãy cẩn thận. Đừng xem đây là cơ hội để kể tội sếp cũ. Và cũng đừng trả lời đại loại “Tôi cần một công việc nhiều tiền hơn”. Câu trả lời lý tưởng trong trường hợp này là: “Tôi muốn tìm kiếm thêm cơ hội phát triển nghề nghiệp của mình”. 
3. Điểm mạnh của bạn là gì?
Hãy chỉ ra những điểm tích cực của bạn có liên quan đến công việc bạn muốn xin vào. Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách. 
4. Điểm yếu của bạn là gì?
Mỗi người đều có điểm yếu. Vì thế, đừng dành quá nhiều thời gian để nói về điểm yếu của mình, nhất là những điểm yếu có liên quan đến công việc. Tốt nhất là bạn nên nói về 1 hoặc 2 điểm yếu vô hại với công việc. Kiểu như “Tôi có tính hơi quá cẩn thận. Làm việc gì cũng phải chi li, kỹ lưỡng”. Với mỗi điểm yếu mà bạn kể ra, hãy cho nhà tuyển dụng thấy luôn là bạn đã có sẵn điểm mạnh để khắc phục điểm yếu đó. Kiểu như là: “Tính tôi quá cẩn thận. Vì thế, tôi làm việc hơi chậm. Nhưng bù lại, tôi rất nhiệt tình làm thêm giờ, và chăm chỉ”. 
5. Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?
Để trả lời câu hỏi này, không còn cách nào khác là bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty trước khi đi phỏng vấn. 
6. Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?
Cũng giống như ý trên, bạn phải tìm hiểu kỹ về công ty và đưa ra những lý do cụ thể và thuyết phục. Tránh đưa ra những câu trả lời chung chung kiểu “Vì tôi biết công ty của quý vị là một công ty lớn”. Hãy giải thích cụ thể vì sao bạn muốn làm việc cho một công ty lớn: vì bạn muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, vì bạn muốn được nâng cao chuyên môn, vì bạn muốn được thử sức mình với những dự án lớn ở một công ty lớn… 
7. Tại sao chúng tôi nên nhận bạn vào vị trí tuyển dụng
Nêu rõ những đặc điểm tích cực của bạn phù hợp với vị trí này (chuyên môn, tính cách, thái độ…) và những kinh nghiệm quý báu mà bạn từng có thông qua công việc cũ. Đừng quên dẫn thêm lời khen ngợi của sếp cũ dành cho bạn (nếu có). 
8. Trong công việc cũ, bạn đã từng có thành tích gì?
Hãy nói về 2-3 dự án thành công mà bạn từng đảm nhận. Bạn có thể nói cụ thể luôn là thông qua những dự án thành công ấy mà bạn đã được thưởng hoặc tăng lương như thế nào. Chú ý: bạn nên chọn những dự án thành công về chất lượng hơn là nói về những dự án mà bạn đã kiếm được kha khá tiền thưởng. 
9. Điều gì là động lực giúp bạn hăng say làm việc?
Lẽ thường, bạn sẽ nghĩ đến tiền thưởng, tăng lương, các quyền lợi khác mà công ty dành cho bạn… sẽ thúc đẩy bạn cố gắng làm việc. Tuy nhiên, hãy nói về thành quả đạt được trong công việc và niềm vui của bạn khi vượt qua một thử thách. Đó mới chính là động lực… trong sáng để giúp bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. 
10. Bạn thích làm việc trong môi trường nào nhất? 
Bạn đang muốn xin vào vị trí nào, hãy hướng câu trả lời đến những điều kiện làm việc liên quan đến vị trí đó. Ví dụ: Nếu vị trí tuyển dụng thiên về nghiên cứu và làm việc một mình, hãy trả lời rằng bạn hoàn toàn có thể làm việc theo nhóm, nhưng bạn thích làm việc độc lập hơn. Còn nếu vị trí bạn mong muốn được nhận vào là thường xuyên đảm nhận và hoàn thành những dự án, hãy khảng khái khẳng định rằng bạn thích làm việc tập thể, và thế mạnh của bạn là có tinh thần cộng tác rất cao. 
11. Tại sao bạn lại muốn công việc này? 
Câu trả lời phải cụ thể dựa vào những tiêu chí tuyển dụng của công việc. Tránh đưa ra câu trả lời nguy hiểm kiểu “Tôi đang cần một việc làm”. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thấy được những khó khăn và thuận lợi của công việc này, và bạn thích khám phá chính mình thông qua những thử thách ấy. 
12. Khi bị stress vì công việc, làm thế nào để bạn có thể vượt qua những áp lực này? 
Tập luyện thể thao, đọc sách, xem truyện cười, vui chơi cùng bạn bè, xách xe vi vu đâu có một lúc rồi quay về công việc… được xem là câu trả lời khôn ngoan. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng thực ra, nhà tuyển dụng có thể biết được cách bạn sẽ xử lý stress thế nào vì trong buổi phỏng vấn, ít nhiều bạn đã bị stress với những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Vì thế, cách tốt nhất khi trả lời phỏng vấn là hãy bình tĩnh, trả lời rành rọt, cẩn thận. Không nên để nhà tuyển dụng thấy được bạn “toát mồ hôi hột” vì những câu hỏi hóc búa của họ. 
13. Thử hình dung 5 (10) năm nữa, bạn đang ở đâu nhỉ? 
Hãy giải thích cho nhà tuyển dụng thấy rằng vị trí mà bạn đang dự tuyển nằm trong kế hoạch thăng tiến nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy hứng thú hơn nếu họ biết được rằng trong quá trình phấn đấu để đạt được những mục tiêu ấy, bạn cũng đóng góp kha khá vào lợi ích chung của công ty. Một vị trí cao hơn hoàn toàn có thể là mục tiêu phấn đấu của bạn trong tương lai.
Cách viết đơn xin việc
Viết đơn xin việcTại buổi phỏng vấnLàm gì khi bạn không được chấp nhận
   
            
Đơnxin việc của bạn có thể là mối liên lạc đầu tiên cho công ty. Công tysẽ căn cứ vào đơn xin việc để quyết định bạn có phải là ứng cử phù hợpcho vị trí họ cần, và họ sẽ mời bạn tới phỏng vấn.
Vì vậy cần phải cẩn thận khi soạn đơn xin việc, bạn phải soạn đơn sao cho các thông tin phải rõ ràng và dễ đọc.
Bạnnên in đơn ra giấy kích cỡ phù hợp. Không nên dùng giấy tập cũ . Cốgắng soạn đơn xin việc một cách chuyên nghiệp bằng cách đánh máy haybằng máy tính. Bạn nên ghi phai vào đĩa mềm. Cách này sẽ giúp bạn năngđộng hơn khi bạn soạn các đơn xin việc khác.
Đơn xin việc
Có rất nhiều cách viết đơn xin việc. Sau đây là một cách.
Bắtđầu là địa chỉ, số điện thoại liên lạc của bạn, và ngày viết đơn. Tênngười bạn gửi đơn luôn phải là người có tên trong quảng cáo tuyển dụng.Nếu không có chi tiết tên người tuyển dụng, bạn cần viết lời chào chophù hợp.
 • Viết về công việc, bạn đã      thấy thông báo tuyển dụng ở đâu và khi nào
 • Trìnhbày bất cứ thông tin nào về công việc bạn làm trước đây. Nếu bạn đãtừng làm việc tương tự như việc đang tuyển dụng, hãy chắc chắn bạntrình bày việc này và nhấn mạnh về điều đó để gây chú ý.
 • Cuối thư, bạn nên có các thông      tin liên lạc của bạn, gồm cả số điện thoại liên lạc, địa chỉ email vv...
 • Sau cùng bạn nên giải thích      tại sao bạn là ứng cử phù hợp với công việc. Hãy làm cho người đọc có ấn      tượng về bạn.
 • Kýtên rõ ràng và tên đầy đủ của bạn ở dưới chữ ký nếu bạn gửi thư tay.Các thư được gửi bằng đường điện tử thường không cần ký trừ khi khiphải scan. Sau khi gửi thư điện thử, bạn có thể đồng thời gửi thư taynếu người tuyển dụng yêu cầu. Nhưng phần lớn họ không yêu cầu điều này.
Luôn ghi nhớ
 • Trước khi viết đơn xin việc,      bạn hãy cố gắng tìm hiểu về việc làm đó càng nhiều càng tốt.
 • Hãy chuẩn bị những điều bạn      sẽ viết trong đơn.
 • Hãy viết đi viết lại nhiều      lần cho đến khi bạn bằng lòng với nội dung đơn
 • Hãy chắc chắn bạn phải viết      đúng ngữ pháp và kiểm tra chính tả vì người ta sẽ tìm ra nếu bạn viết lỗi.
 • Soạnđơn bằng cách đánh máy hoặc bằng chương trình soạn thảo trên máy tính,nếu không bạn có thể viết tay thật đẹp. Cách trình bày trong đơn rấtquan trọng.
 • Hãy dùng loại giấy phù hợp để      viết đơn.
 • Nếucó thể, bạn gửi kèm với các thư giới thiệu và bằng cấp chứng chỉ liênquan. Giữ tất cả bản gốc. Nhưng đơn xin việc bạn phải gửi bản gốc,không gửi bản copy.
 • Hãy thông báovới những người viết thư giới thiệu là bạn đang xin việc và với công tynào. Người tuyển dụng có thể sẽ liên lạc với họ trước khi quyết địnhmời bạn phỏng vấn.
 • Luôn giữ một bản copy đơn xin      việc của bạn.
 • Phôtô vài bản lý lịch của bạn để mỗi lần gửi đơn xin việc bạn có thể kèmmột bản lý lịch. Nếu có thể, hãy điều chỉnh lại lý lịch cho phù hợp vớicông việc bạn đang xin.
 • Luôn cập nhật lý lịch của      bạn.
Mẫu đơn xin việc
(tên và địa chỉ của bạn)
Ngày
(Tên và địa chỉ công ty bạn gửi đơn)
Thưa.......
Tôi gửi đơn này xin vào vị trí (tên vị trí) quảng cáo trên báo (trên báo và ngày).
Tôiđã tốt nghiệp đại học với bằng (tên bằng cấp) tại trường (tên trường).Tôi đã học các môn (tên môn học) và đạt kết quả (chi tiết kết quả đểthu hút sự chú ý của người tuyển dụng). Hiện nay tôi đang làm (chi tiết việc bạn đang làm) (nếu hiện nay bạn không làm việc, hãy trình bày các công việc trước kia bạn đã làm). Tôi mong muốn tìm một công việc lâu dài và tôi có thể sử dụng các kiến thức tôi mới học.
Tôi xin gửi kèm lý lịch.
Tôirất tự tin với trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của mình, tôicó thể thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả và tôi có thể sẵn sàng phỏng vấnvào bất cứ lúc nào tiện cho  ông/bà. Ông/bà có thể liên lạc với tôi qua(điện thoại liên lạc của bạn và địa chỉ email nếu có).
Kính thư,

Anet.vn Bloger
CÁCH  ỨNG XỮ  TẠI CUỘC PHỎNG VẤN VIỆC LÀM
Mọingười chúng ta gặp gỡ đều có thể nhà sử dụng lao động sau này. Vì vậykhi bạn nói chuyện với ai, hãy luôn nghĩ rằng bạn đang nói trong mộtcuộc phỏng vấn. Hãy thể hiện nhận thức và phát triển kỹ năng của bạn vàtự trau dồi bản thân bằng cách nghĩ xem bạn có thể làm gì cho ngườiđang phỏng vấn bạn. Ban có thể cống hiến kỹ năng của bạn như thế nào đểgiúp họ thực hiện được mục tiêu trong kinh doanh và họ muốn làm gì?
Nếubạn có thể biết được các thông tin về công ty trước khi đi phỏng vấnthì điều đó rất tốt cho bạn. Bạn có biết công ty có một nhân viên hayhàng trăm nhân viên. Có khi phải trả tiền để biết được là một doanhnghiệp nhỏ với rất ít nhân viên có thể làm việc tới 80 giờ trong mộttuần và có thể  cứ làm như vậy hàng năm trời. Họ sẽ tuyển người nào cókhả năng học nhanh, năng động, hiệu quả và có khả năng đàm phán vớikhách hàng có hiệu quả.
Hiểu biết vềcông việc và mục tiêu của công ty sẽ làm cho người phỏng vấn hài lòng.Nếu bạn tới cuộc phỏng vấn mà không biết gì về tổ chức hoặc công việckinh doanhcủa họ, thì họ có thể mất đi ấn tượng về bạn, vì vậy hãy chuẩn bị chocuộc phỏng vấn, bạn sẽ được trả giá cho sự chuẩn bị của bạn. Điều phổbiến đối với người tìm việc là người phỏng vấn sẽ yêu cầu bạn giảithích bạn biết gì về công việc và về tổ chức. Hãy sẵn sàng.
Dáng vẻ lịch lãm - Những ấn tượng ban đầu rất quan trọng
Ngườituyển dụng thường để ý vẻ bề ngoài, vì vậy hãy mặc gọn gàng sạch sẽ.Các môi trường làm việc khác nhau, vì vậy hãy cố gắng mặc cho phù hợpvới hoàn cảnh . Mặc đơn giản với sắc màu giản dị và trang nhã. Nóichung, lời khuyên tốt nhất là cách ăn mặc và thái độ nghiêm chỉnh.
Tại cuộc phỏng vấn
Nếubạn xin việc tại một công ty nước ngoài, khi bạn gặp những người sẽphỏng vấn bạn, hãy mỉm cười và bắt tay họ. Đối với công ty Việt Nam,hãy theo cách chào hỏi tập quán của bạn, phụ thuộc vào tuổi tác, địavị, giới tính của người bạn đang gặp. Luôn thể hiện thái độ tôn trọngvà lịch sự.
Trong cuộc phỏng vấn, nếubạn không rõ người phỏng vấn hỏi gì bạn, hoặc là câu hỏi không rõ ràng,bạn hãy đề nghị họ hỏi lại và giải thích rõ ràng.
Hãytỏ ta tự tin về các kỹ năng và năng lực của bạn. Hãy thận trọng khôngđược tỏ ra mệt mỏi khi tìm việc hoặc coi đây chỉ là một cuộc phỏng vấnkhác. Bạn phải tự quảng cáo cho chính mình! Khuyến khích người phỏngvấn đánh giá cao những nỗ lực thể hiện bằng cách bạn trả lời câu hỏimột cách bình tĩnh, tự tin và nhiệt tình. Bạn phải cho họ thấy bạn sẵnsàng được đào tạo và bạn là người năng động đối với bất cứ công việc gì.


Sau đây là các câu hỏi phổ biến người ta có thể hỏi bạn, đặc biệt là khi bạn xin việc ở các công ty nước ngoài ở Việt Nam:
 • Tại sao bạn nghĩ bạn là người      phù hợp với công việc
 • Tại sao bạn thích việc này
 • Trình độ phù hợp của bạn với      công việc là gì
 • Tại sao bạn xin việc này
 • Những điểm mạnh/ điểm yếu/lỗi      của bạn là gì
 • Bạn có thể hòa đồng với các      đồng nghiệp không, như một phần trong nhóm
 • Việc nghiên cứu trong tương      lai có hấp dẫn bạn không
 • Bạn có kế hoạch gì trong sự      nghiệp của bạn
 • Tại sao bạn nghĩ công ty sẽ      tuyển dụng bạn
 • Bạn có gì hứa hẹn với công ty
 • Bạn biết gì về tổ chức này
Bạncó thể suy nghĩ về những câu trả lời cho các câu hỏi này như là mộtphần chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. Hãy ý thức được những điểm mạnh vàđiểm yếu và khẳng định lại với người phỏng vấn rằng bạn luôn có thiệnchí vượt qua mọi vấn đề tiêu cực và học hỏi những cái mới. Bạn có thểgợi ý người phỏng vấn xem họ có cần hỏi thêm gì về bạn không, họ có thểliên lạc với bạn sau và bạn luôn sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn lần 2 hoặccho một công việc khác chút ít nào đó.
Hãynói với nhà tuyển dụng bạn hy vọng bạn đã trả lời tất cả các câu hỏi vàbạn cảm thấy ngại ngùng, hãy nói với họ rằng đến nay bạn chưa có nhiềucuộc phỏng vấn và bạn đang cố gắng tốt hơn.  Hãy tỏ ra chân thành vàtrung thực trong nhận xét và đánh giá cao người phỏng vấn giàu kinhnghiệm. Nhưng đừng tỏ ra chân thành một cách giả tạo vì điều đó có thểlàm hại ảnh hưởng đến cơ hội của bạn.
Khôngđược quên nhìn người phỏng vấn thường xuyên, nhưng cũng không được nhìnchằm chằm vào họ. Không được tỏ ra sốt ruột hay sử dụng cử chỉ bằng tayquá nhiều trừ khi cần thiết. Hãy kiểm soát được hành động bằng tay vàcơ thể, điều đó có nghĩa bạn là người có thể tự kiểm soát được mình vàđó là bằng cấp giành cho người tự tin.
Điềuquan trọng nữa là không nên trả lời câu hỏi cá nhân. Người phỏng vấnhay hỏi câu hỏi khó, hoặc yêu cầu bạn giải thích bất cứ mâu thuẫn nàotrong câu trả lời của bạn. Đây là cách họ kiểm tra thái độ của bạntrước tình huống căng thẳng. Hãy duy trì mục tiêu và và trả lời các câuhỏi nếu bạn đang trả lời cho ai đó.  Hãy bình bĩnh trong suốt cuộcphỏng vấn. Nói năng rõ ràng mạch lạc nhưng không quá to.
Những câu hỏi bạn có thể hỏi trong cuộc phỏng vấn:
Hãychuẩn bị các câu hỏi của bạn. Tốt hơn là bạn viết vắn tắt các câu hỏivà mang theo tới cuộc phỏng vấn. Có thể có những thông tin mà ban cầnchưa được giải thích rõ trong cuộc phỏng vấn. Đặt ra các câu hỏi là mộtcách cho thấy bạn sẵn sàng và rất quan tâm đến công việc đó.
Một số điều bạn có thể hỏi như:
 • Những chi tiết khác liên quan      đến công việc như giờ làm việc
 • Những triển vọng gì hứa hẹn      thăng tiến và được đào tạo
 • Tại sao vị trí này đang trống
 • Lươngbạn sẽ được trả bao nhiêu. Khi nào bạn trả. Bạn có phải đóng góp lươngcủa bạn vào hoạt động gì. Hãy thận trọng không quan trọng quá vấn đềtiền lương vì điều quan trọng hơn là bạn quan tâm đến công việc hơn làtiền.  Tương tự, bạn hãy đưa ra giá trị năng lực của bạn và trình độhọc vấn, và nếu người ta trả bạn với mức thấp hơn so với thị trường,hãy cho họ biết.
Làm gì khi bạn không được chấp nhận
Nếucuộc phỏng vấn kết thúc với câu “chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn vào ngaymai hoặc ngày kia”, thì bạn hãy đợi đến ngày đó, và nếu họ không gọithì hãy liên lạc hỏi họ. Làm việc này chứng tỏ bạn thành thật và mongmỏi. Nhiều người được nhận vào làm việc bằng sự kiên nhẩn, tiếp theonày.
Nếu bạn không được chấp nhận,bạn cần hiểu rằng có thể bạn không được thông báo sự thật tại sao bạnkhông được chấp nhận.  Câu trả lời chuẩn là ‘đã có người xin việc khácđạt tiêu chuẩn hơn bạn’, hoặc bạn đứng hàng thứ ba, thứ tư hay là thứhai trong số những người đạt tiêu chuẩn.  Cái quan trọnglà bạn phảibiết bạn có được đánh giá là phù hợp với công việc hay không. Trongtrường hợp này, bạn nên hỏi xem đã có được nhận vào làm chưa hoặc cóthể bạn vẫn được chấp nhận. Những người đạt tiêu chuẩn trên bạn có thểtừ chối nhận việc hoặc họ chưa thể sẵn sàng nhận việc ngay khi nhà sửdụng lao động cần. Trường hợp này là có thường xuyên. Vì vậy bạn đừngnên thất vọng quá sớm.
Nếu rõ ràngbạn không được nhận công việc đó, thì bạn vẫn tranh thủ tìm hiểu xemnhận xét của người phỏng vấn về bạn như thế nào để bạn có thể rút kinhnghiệm cho lần phỏng vấn sau. Đừng cảm thấy bi quan khi làm điều đó.Hãy quên sự thất vọng của bạn và nên hành động một cách tự tin.
Trongtrường hợp này, bạn nên bắt đầu hỏi bằng cách ‘Tôi rất vui khi được lọtvào danh sách phỏng vấn và ông/bà đã giành thời gian phỏng vấn tôi. Tôirất muốn bổ sung các kỹ năng phỏng vấn. Ông/bà có thể cho tôi lờikhuyên về cách thức và thái độ của tôi? Bạn có thể sẽ nhận được nhữnglời nhận xét gợi ý nhẹ nhàng. Đừng bao giờ tỏ ra chán nản vì bạn sẽ họchỏi thêm từ cuộc phỏng vấn một số điều và bạn có thể sử dụng điều đótrong tương lai. Hãy nhớ rằng, nếu người được tuyển dụng lại không phảilà người đạt tiêu chuẩn, hoặc người đó bỏ không làm nữa do thấy côngviệc không đúng như họ mong đợi - bạn có thể là người được tuyển dụngtiếp theo - dù cho sau đó là một tháng. Kết quả này là phụ thuộc vàocách bạn xử lý tình huống khi bạn bị ‘từ chối’.
Nhữngngười làm cho ta thất bại có thể giúp ta hiểu hơn về ‘sự từ chối’, vàcó nhiều cách để xử lý tình huống đó tốt hơn. Một ngày bạn có thể có cơhội đóng vai trò giúp đỡ và động viên ai đó.
Đừngnên thất vọng, kiếm việc làm cần có thời gian và sự kiên trì.  Hãy nghĩđến những lời khuyên về cách sử dụng thời gian, hoặc những vấn đề kháccó thể đưa bạn tới chỗ bạn kiếm được việc làm. Hãy nói chuyện với nhữngngười bạn đã có việc và hỏi xem họ đã làm cách nào để có việc, hoặc nóichuyện với những người được tuyển dụng làm trong các ngành mà bạn quantâm , và hãy hỏi họ làm thế nào họ có việc đó đồng thời tìm hiểu xem cóvị trí nào còn trống không.


Trongkhi bạn đang tìm việc chính thức, bạn có thể muốn làm một công việc tạmthời bán thời gian hoặc một công việc ngẫu nhiên. Là người lao động,bạn sẽ thấy được tôn trọng và nâng cao được kinh nghiệm làm việc và làmcho hồ sơ việc làm của bạn thêm giá trị. Điều đó còn có nghĩa bạn làngười xông xáo trong lao động và nhà sử dụng lao động sẽ đánh giá bạnlà người có triển vọng và tận tụy
.

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc