Tàu hải quân Mỹ hợp tác liên minh với Việt Nam để chuẩn bị đánh thằng Khựa tức Trung Quốc, chiến tranh sắp xảy ra

Tàu hải quân Mỹ sắp thăm Đà Nẵng

Khu trục hạm USS Chung-hoon của Hải quân Mỹ sẽ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, vào ngày 15/7 tới, trong đợt hoạt động trao đổi quân sự thường niên giữa Việt Nam và Mỹ.

Khu trục hạm USS Chung-Hoon. Ảnh: Defense.pk.
Khu trục hạm USS Chung-Hoon. Ảnh: Defense.pk.
Trong chuyến thăm này, thủy thủ trên tàu sẽ cùng hải quân Việt Nam tham gia các dự án cộng đồng ở Đà Nẵng cũng như các buổi huấn luyện về tìm kiếm và cứu nạn, kiểm soát thiệt hại, lặn và cứu hộ, thông tin từ Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM cho hay.
Trong cuộc họp báo tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết việc tàu của Mỹ ghé thăm cảng Đà Nẵng là một hoạt động trao đổi thường niên và đã được lên kế hoạch từ trước nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hải quân hai nước.
Khu trục hạm có tên đầy đủ USS Chung-Hoon DDG 93 nói trên đã thực hiện rất nhiều hoạt động trên các vùng biển ở châu Á-Thái Bình Dương, với các nhiệm vụ chủ yếu là cứu trợ nhân đạo, đảm bảo an ninh và tự do hàng hải.
USS Chung-hoon đang tham gia tập trận cùng hải quân Philippines tại vùng biển Sulu, phía đông Biển Đông. Cuộc tập trận kéo dài 11 ngày nhằm tăng cường khả năng an ninh biển bao gồm chia sẻ thông tin, hoạt động phối hợp, hoạt động tuần tra và kỹ năng bắn pháo cũng như chống hải tặc và chống buôn lậu.
Trong số các hoạt động trao đổi giữa hải quân Việt Nam và Mỹ, tháng 8 năm ngoái, khu trục hạm USS John S. McCain của Mỹ thăm Đà Nẵng. Hoạt động đó trùng với dịp kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ. Trước đó Hải quân Mỹ cũng đã thực hiện một số chuyến thăm cảng Việt Nam, trong đó có hai chuyến thăm cảng năm 2008.
Năm 2009, lần đầu tiên một phái đoàn Việt Nam ra thăm tàu sân bay của Mỹ - tàu USS John C. Stennis. Năm ngoái, một phái đoàn liên hợp của Việt Nam thăm tàu sân bay USS George Washington khi con tàu này neo đậu ở Biển Đông.

Tàu khu trục Mỹ cập cảng Đà Nẵng
Sáng 10/8, tàu hải quân USS John S. McCain do trung tá Jeffrey J.Kim làm thuyền trưởng cùng hơn 300 sĩ quan, thủy thủ đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm thành phố Đà Nẵng. 

Đón tiếp đoàn thủy thủ tàu USS John S. McCain là đại diện Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam, Bộ chỉ huy quân sự thành phố...Về phía Mỹ có Đại sứ Michael Michalak; đại tá Patrick Reardon, tuỳ viên quốc phòng Mỹ tại Việt Nam...
Sáng nay tàu USS John S. McCain (DDG 56) cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ảnh: Chiêu Anh.
Phát biểu tại buổi họp báo ngay sau lễ đón tại cầu cảng Tiên Sa, trung tá Jeffrey J.Kim nói: "Chuyến thăm này nhằm thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường quan hệ Việt Nam và Mỹ và càng có ý nghĩa khi hai nước kỷ niệm 15 năm tái lập quan hệ ngoại giao. Trong dịp này chúng tôi sẽ có phiên huấn luyện về tìm kiếm cứu hộ trên biển với Hải quân Việt Nam".
Sau lễ đón, chiều cùng ngày thuyền trưởng và sĩ quan tàu USS John S. McCain đã thăm và làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng.
Trong 4 ngày lưu lại Đà Nẵng, đoàn thủy thủ Mỹ sẽ trao đổi với Hải quân Việt Nam về kinh nghiệm tìm kiếm cứu nạn trên biển, kiểm soát sự cố trên tàu; giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao hữu nghị với chiến sĩ Hải quân Vùng C, Hiệp hội Thanh niên, sinh viên ĐH Đà Nẵng; giao lưu ẩm thực giữa các đầu bếp của tàu với đầu bếp các nhà hàng tại Đà Nẵng; thực hiện chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà...
Theo kế hoạch, sáng 14/8 tàu rời Đà Nẵng.
Trước mũi tàu có một khẩu pháo 127 mm. Ảnh: Chiêu Anh.
Tàu hải quân USS John S. McCain là một trong số các tàu hộ tống cho George Washington. Trước đó ngày 8/8, một phái đoàn gồm quan chức chính phủ và quân đội Việt Nam đã ra thăm tàu sân bay USS George Washington khi ở ngoài khơi vùng biển Đà Nẵng, gặp gỡ các lãnh đạo hải quân Mỹ.
Việc viếng thăm của các tàu Mỹ nằm trong hoạt động kỷ niệm 15 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ. Trước đó Hải quân Mỹ đã thực hiện nhiều chuyến thăm đến Việt Nam, trong đó có hai chuyến thăm cảng năm 2008. Năm 2009, lần đầu tiên một phái đoàn Việt Nam ra thăm tàu sân bay của Mỹ - tàu USS John C. Stennis.
Cũng trong năm 2009, tàu đô đốc chỉ huy Hạm đội 7 Mỹ Kỳ USS Blue Ridge và tàu khu trục có trang bị hoả tiễn USS Lassen do hạm trưởng người Mỹ gốc Việt Lê Bá Hùng chỉ huy đã thăm cảng Việt Nam.
Tàu Hải quân Mỹ USS John S. McCain (DDG 56) hạ thủy năm 1992, tải trọng tối đa 8.700 tấn, chiều dài 153 m, tốc độ 30 hải lý một giờ, tầm hoạt động 8.150 km. Trên tàu có máy bay trực thăng, tên lửa Tomahawk, hệ thống rađa đa nhiệm, pháo, ngư lôi...

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc