Tất cả những các điều lưu ý quan trọng, hỏi đáp khi làm seo, trả lời, cách kinh nghiệm bí quyết, kiến thức, khuyên nên hay không, tại vì sao làm thế nào, nguyên nhân, tác hại, lý do, bài viết tổng hợp, thủ thuật mẹo.

Tổng hợp câu hỏi và trả lời cho SEO newbie phần 2Câu hỏi và câu trả lời trong SEO

1 : Những website diễn đàn nào có thể học SEO tốt nhất ?

Với một người tìm hiểu về SEO có nền tảng English tốt, sẽ nắm bắt thông tin, và học tốt nhanh hơn so với người biết ít hoặc không biết gì :D :
SEO moz : sự lựa chọn hàng đầu.
Search Engine Journal (searchenginejounal.com) : Một website khá là hay với nhiều bài viết được sắp xếp khoa học và bổ ích
Search Engine Guide ( searchengineguide.com ) : Hướng dẫn làm seo khá bài bản.
SEO eBook : ( SEObook.com ) : thư viện sách và bài viết khá phong phú về SEO.
Ở Việt Nam thực tế có rất nhiều site và bài viết chất lượng để các bạn tham khảo , mình không muốn nêu ở đây vì vấn đề hơi nhạy cảm :D ( được bác nọ mất bác kia ) , ( Nếu là mình mình sẽ chọn thegioiseo.com làm nơi cập nhật thông tin và hỏi đáp các vấn đề :D và không thể bỏ qua cái bờ lóc sêu này được he he :) )…còn nhiều website khá là hay khác tuy nhiên đọc hiểu được hết một phần mấy site này chắc đã đủ ” võ công ” để đi “tống kim” được rồi :D .

2 : Tối ưu URL và ký tự chuẩn trên URL.

Một URL chuẩn là một URL giúp người dùng và boss dễ đọc. Yếu tố thông thường :
Ngắn : Đương nhiên thay vì 5s để đọc 1 URL người ta chỉ cần 1 cái lướt mắt .
Không có ký tự khó đọc : % .^^’ …đặc biệt những url không hiển thị đúng font chữ cần chỉnh sửa và loại bỏ. Ký tự boss thường chấp nhận trên URL bao gồm / – . . Các bộ máy tìm kiếm coi đó như một khoảng trắng ngăn cách và chúng thích điều đó.
Chuẩn : URL sâu thường thể hiện những nội dung mà nó chứa, do đó khi khách không tìm thấy thông tin trên URL họ sẽ cực kỳ thất vọng và thấy rằng mình bị lừa , điều đó sẽ làm cho họ không còn tin tưởng với site của bạn. Hãy thử tưởng tượng bạn được bạn gái mời về nhà chơi với thông báo mẹ em đi vắng, nhưng khi đến nhà … chào bác . :( :( hic bố em có nhà. Thế là buồn nửa ngày .

3 : Khi làm SEO có thể mắc những lỗi gì ?

Cái này nếu bạn đã từng làm SEO một vài năm thì có thể nhận định rằng …. limit. :D . Có từ vài trăm lỗi từ onpage đến off page từ structure đến link … Tốt nhất là tuân thủ những gì bộ máy tìm kiếm cấm và với một newbie thì cần chú ý những lỗi sau đây :
Trùng lặp nội dung : ai ai cũng biết nhưng không phải ai ai cũng hiểu. :D . Tớ chỉ nói lại 1 câu : Tránh
Liên kết tiểu tiểu thủ công :D . Đây là kiểu liên kết có quan điểm : bừa đê, đặt được là đặt, cứ đặt được đã, nhồi nhét…. Cái này ở Việt Nam thì cứ gọi là như cơm bữa. Đến nỗi webmaster ngán dẫn đến nofollow toàn trang. => người thiệt chỉ là seoer. Điều quan trọng là đọc để hiểu rồi hẵng làm. Làm như nhiều bạn chỉ tổ làm hại site của mình nhất là với những gì bộ lọc của search engine đang làm.
Sai lầm trong chiến lược chọn từ khóa : Với một cao thủ cái này sẽ dễ dàng hơn nhiều bởi kinh nghiệm trận mạc, nhưng với một người mới hay ít kinh nghiệm nó sẽ là một thử thách khá cam go. Lời khuyên của tôi cho vấn đề này là dựa vào :
+) Adwords : Không phải tự nhiên có người vứt tiền để được người ta click. Giá adword và số lượng cao đồng nghĩa với việc từ khóa đó sẽ hái ra tiền.
+) Sử dụng sự tư duy : Trước tiên bạn có thể dùng công cụ gợi ý từ khóa để tìm ra những từ khóa tiềm năng khác và sau đó có lựa chọn, kế hoạch cho website của mình.
Trang web bằng Flash : rất rất rất mạo hiểm hoặc … nhận bừa :D mới dám nhận một hợp đồng như vậy.
Trình bày thông qua title : một title phản cảm chắc chắn sẽ không nhận được sự ủng hộ của người đọc. => Thủ thuật viết title
Còn nhiều nhiều những điều không nên làm trong SEO và những câu hỏi , trả lời mình sẽ tổng hợp tiếp. Cảm ơn các bạn đã quan đọc bài. Tiếp theo phần 1. Tớ sẽ tiếp tục tìm và post những câu hỏi và câu trả lời thường gặp trong SEO. Tớ nói lại là những câu hỏi và câu trả lời ở đây là những câu đã được kiểm chứng hoặc nhận được sự đồng tình của đông đảo giới seo, đôi khi đó là nhận định hơi mang tính cá nhân. Do đó không phải câu trả lời nào cũng là chính xác 100% .

1 : Tên miền nào SEO tốt nhất ?

Tại một topic của diễn đàn thegioiseo , có khá nhiều sự quan tâm đến việc này , và với những câu trả lời tại đó và theo kinh nghiệm của mình , câu trả lời như sau :

Tên miền quốc gia : sẽ có thuận lợi nhất định khi seo trên chính search engine tại khu vực đó. Nhằm giúp người dùng có những kết quả tốt chính xác hơn . Vd : tại google.com.vn website của bạn có tên miền .vn sẽ có điểm cao hơn khi sử dụng các tên miền khác như .com , .net , .org
Tên miền theo nghành nghề : Các tên miền đều có ý nghĩa riêng của nó, do đó khi sử dụng tên miền đúng với lĩnh vực của nó bạn sẽ có lợi thế nhất định. Vd : thương mại kinh doanh ( com ) ; lĩnh vực liên quan đến internet mạng… ( NET ) ; giáo dục ( EDU ) ; giải trí….
Tên miền tự do : nếu không còn sự lựa chọn theo quốc gia hay nghành nghề thì xét tổng thể , tên miền COM sẽ được google đánh giá cao nhất. Lý do thì…. các bạn có thể hỏi nó. 

2 : Tên miền trùng keyword có còn lợi thế ?

Câu trả lời đến hiện tại vẫn là có. Nhưng theo tôi trong tương lai lợi thế này sẽ bị loại bỏ nhằm tạo sự cạnh tranh công bằng cho mọi site, tránh việc đầu cơ tên miền.

3 : Link Nofollow và Dofollow là gì ?

Giải thích một cách đơn giản đủ để hiểu thì :

Link nofollow : là liên kết hiển thị với người đọc còn với search engine nó như kiểu dạng đánh dấu để bỏ qua không thèm liếc mắt ( Thực tế SE không có mắt mà liếc he he . )

Link Dofollow : cũng là liên kết hiển thị trên văn bản để người đọc, tuy nhiên khác với nofollow, SE sẽ coi đây là một liên kết có giá trị và được tính điểm để xếp hạng từ khóa.

PS : có điều đó là định nghĩa từ google nhưng qua một số kiểm chứng thì tôi và một số seoer khác vẫn thấy liên kết nofollow cũng có giá trị. Còn cao hay thấp thì … tự múc và tính .

4 : Black hat SEO & white hat seo là gì ?

Black hat SEO : là thuật ngữ nhằm ám chỉ những người sử dụng thủ thuật SEO không lành mạnh và mang tính chất gian lận, nhằm đạt kết quả nhanh chóng cho thứ hạng website của mình.
White hat SEO : Bạn là một người biết tuân thủ các quy định chính, biết sử dụng những thủ thuật nhằm đem lại cho người dùng những nội dung tốt .

5 : Liệu đối thủ có thể chơi xấu bằng việc spam link và liên kết với trang web xấu không ?

Có khá nhiều bạn có hỏi về vấn đề này, thậm chí như ở cuộc thi “SEOidol” đang diễn ra, có một số bạn cho rằng bị đội khác chơi xấu bằng thủ thuật của black hat seo như spam link và chèn liên kết link xấu. Vâng , nếu đúng là như vậy thì bạn khỏi cần SEO, đối thủ của bạn sẽ bị tụt và bạn lúc ấy cũng không muốn đứng trong top 10 và SE coi nhu đồ bỏ vì nó không thể cho kết quả chuẩn xác. .

=> thứ nhất đọc lại định nghĩa black hat seo. Đây là thủ thuật do chính chủ nhân của site đó làm chứ không phải do người khác tác động lên. Thứ hai là không bao giờ có chuyện bạn đi spam link và chèn link xấu là hại được đối thủ. Google không phải kẻ ngu ngơ để dễ bị lừa như vậy.

6 : Thủ thuật ẩn là gì, tác hại của nó ?

*Tất cả những thủ thuật ẩn ( content, link…. ) để khiến cho người đọc không nhìn được trên văn bản mà chỉ để SE đọc. Những hành động đó được SE liệt vào danh sách những thủ thuật black hat SEO và site cố tình sử dụng sẽ bị phạt thậm chí bị penalty.

*Có một số trường hợp hỏi tôi : Vậy nếu nhỡ đối thủ chèn ẩn cho mình rồi báo cáo với google thì sao ??

Để có câu trả lời chính xác tôi cũng như nhiều seoer khác cũng không có câu trả lời chính xác , tuy nhiên đây là sự suy luận của tôi

_Một : cần nhiều người tố cáo hơn là một mình bạn.

_Hai : Sẽ cần có bằng chứng rõ ràng để khẳng định việc đó là do bạn làm. Có thể là IP hay một yếu tố nào đó mà ta chưa thể biết.

Chúc mọi người có được những kiến thức tốt nhất cho bản thân và công việc.


>>vietnamseo<<

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc