Tại sao Google thay đổi giao diện mới, nguyên nhân, lý do? ảnh hưởng đến SEO thế nào, những điều cần chú ý?

Hôm nay vào đúng ngày cuối cùng của tháng 6/2011, Google đã chính thức thay đổi giao diện của mình. 
Thực ra thì cách đây mấy hôm đang tìm kiếm trên Google tôi cũng thấy giao diện thay đổi nhưng chỉ một lúc sau thì giao diện lại đổi trở lại. Chắc có lẽ lúc đó Google đang bắt đầu triển khai việc thay đổi giao diện nhưng chưa đồng bộ hóa cho toàn bộ các server.
Việc thay đổi giao diện lần này đã khiến cho nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ và xa lạ với Google. Theo nhận xét của tôi thì giao diện hơi bị khó nhìn hơn so với giao diện cũ đơn giản và thân thiện. Nhất là ở dãy menu bên trái màu sắc nhìn hơi bị mờ và khó chịu mắt.
Có nhiều ý kiến đánh giá cho rằng việc thay đổi giao diện lần này Google chủ ý muốn đẩy mạnh về Google Adwords bởi vì giao diện mới khu vực dành cho Adwords có vẻ rộng hơn. Điều này cũng có khả năng bởi vì càng ngày càng có nhiều người dùng dịch vụ Google Adwords khiến cho việc cạnh tranh top 10 ở phần kết quả quảng cáo có sự tranh chấp nhiều hơn.
Riêng ở Google Việt Nam (google.com.vn) hiện nay thì lại có sự khác biệt so với Google quốc tế và Google các nước khác là các đường dẫn url của trang web trên trang kết quả tìm kiếm bị cắt bớt và chỉ hiển thị vài ký tự. Điều này làm cho người dùng khó nhận biết được web nào với web nào trong trường hợp website đó dùng tên miền dài. Một số ý kiến cho rằng Google làm vậy là tỏ ra ưu ái hơn cho dịch vụ Google Adwords để kích thích người dùng sử dụng dịch vụ này.
Thế nhưng theo tôi thì không hẳn vậy mà bởi vì khi bạn tìm kiếm trên Google Việt Nam thì thường là do giao diện tiếng Việt với từ “Đã lưu trong bộ nhớ cache” quá dài so với giao diện tiếng Anh chỉ có mỗi từ “Cached“. Chính sự dài hơn này làm cho đường dẫn url buộc phải rút gọn bớt để không phải bị xuống thành 2 dòng. Từ đây ta có thể suy ra rằng, việc Google thay đổi giao diện lần này cùng với việc đưa đường dẫn url lên trên một phần là để rút gọn lại thông tin ở mỗi trang web trên SERP(s). Tại sao lại phải rút gọn? Theo tôi đánh giá chắc có lẽ sắp tới Google sẽ triển khai thêm một số tính năng để gắn vào các kết quả tìm kiếm, ví dụ nhưRich Snippets. Bởi vì gần đây nếu cập nhật thông tin, chắc các bạn cũng đã biết Google đang cho ra đời và chạy thử nghiệm một mạng xã hội mới.
Việc rút gọn đường dẫn url này cũng đang khiến cho nhiều người làm SEO lo ngại bởi vì tên miền của website khó nhìn thấy hơn. Theo tôi thì Google nên thay đổi chữ “Đã lưu trong bộ nhớ cache” thành “Xem cache” thì sẽ hợp lý hơn. Bởi vì nếu người dùng không nhìn thấy được tên miền rõ ràng thì sẽ rất nguy hại cho người dung khi bấm vào những trang web độc hại.
Dưới đây là hình ảnh dẫn chứng cho điều tôi nói ở trên:Google thay đổi giao diện kết quả tìm kiếmGoogle thay đổi giao diện kết quả tìm kiếm

2 comments:

{ Tu van thanh lap cong ty } at: 16 July 2011 at 00:50 said...

Google thay đổi giao diện nhu thế này làm cho việc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn rất nhiều, URL website rất khó thấy

{ Nhật } at: 30 December 2016 at 18:11 said...

Google Adwords có giao diện mới làm em không biết chỉnh sửa kiểu gì, khó sử dụng hơn trước
du học nhật bản 2017

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc