Kỳ nam là gì? lý do tại làm sao lại đắt thế, bí mật sự thật, tác dụng TRẦM HƯƠNG có ở đâu, tất cả thông tin tức, hình ảnh video, những câu chuyện trúng tiền tỷ

Tỷ phú 15 tuổi tìm ra gốc kỳ nam gần 1.000 tỷ đồng
“Chú Trần Liệu và mấy người đi cùng đưa cho em trước 1 tỷ đồng và nói số còn lại sẽ chia sau. “Em không ngờ đời mình đến 15 tuổi lại có thể cầm tiền tỷ trong tay!” - Sĩ kể chuyện trúng kỳ nam của mình.Lâu lâu ở Quảng Nam lại rộ lên tin đồn có ai đó trúng kỳ nam. Lần này tin đồn mạnh hơn và hấp dẫn hơn mọi lần - bởi số tiền trúng (được đồn) không phải là vài chục tỷ hay vài trăm tỷ mà là cả ngàn tỷ đồng. Phóng viên đã tìm về Đại Nghĩa (Đại Lộc) - nơi được cho là vừa xuất hiện những tỷ phú kỳ nam.
15 tuổi có tiền tỷ trong tay
Nguyễn Văn Sĩ - người phát hiện ra lượng kỳ nam gần 1.000 tỷ đồng. 

Chúng tôi may mắn được ông Cao Văn Nhạc - Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa - xác nhận tin đồn và đích thân đưa đến nhà những người vừa trúng kỳ nam.

Theo ông Cao Văn Nhạc, vào tháng 8.2010, sau khi biết rõ nhóm tìm trầm của anh Võ Quốc Tuấn (thôn Nghĩa Tây, Đại Nghĩa) vừa “trúng quả” kỳ nam 30 tỷ đồng, có đến cả ngàn người ào ạt đổ về các cánh rừng già ở Quảng Nam, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, các tỉnh Tây Nguyên tìm vận may.
Trong số đó, có nhóm tìm trầm 7 người của xã Đại Nghĩa, gồm: Nguyễn Mới, Nguyễn Đường, Nguyễn Ngọc Sĩ, Hồ Thanh Lâm (thôn Nghĩa Tây), Phan Văn Nha (thôn Nghĩa Tân), Trần Liệu (thị trấn Ái Nghĩa), Nguyễn Văn Trung (thôn Nghĩa Bắc). Và lần này, vận đỏ lại tiếp tục ủng hộ dân Đại Nghĩa, 7 người đã trúng đậm trên 100kg kỳ nam và bán được gần 1.000 tỷ đồng!
Cũng theo ông chủ tịch xã Đại Nghĩa, sau khi 7 người này về, 58 người khác ở xã Đại Nghĩa và thị trấn Ái Nghĩa (Đại Lộc) tiếp tục lên đường tìm vận may tại cánh rừng già An Khê (Gia Lai) - nơi nhóm 7 người trên vừa “đổi đời” - để tìm mót kỳ nam.
Và đoàn người này cũng tìm được kỳ nam, ít thôi, chỉ 3kg, nhưng cũng đủ cho họ sở hữu món tiền khổng lồ - 20 tỷ đồng. Mỗi người được chia từ 200 - 400 triệu đồng. Riêng hai anh em ruột Nguyễn Thắng, Nguyễn Đại (con Bí thư Đảng ủy xã Đại Nghĩa Nguyễn Năm) được trên 400 triệu đồng mỗi người.
Muốn biết gương mặt những tỷ phú kỳ nam ra sao, chúng tôi tìm đến nhà Nguyễn Ngọc Sĩ (15 tuổi, thôn Nghĩa Tây) - người được cho là đã phát hiện lượng trầm quý nghìn tỷ đồng ở nhóm 7 người. Sỹ có vẻ quá mệt mỏi vì tiếp quá nhiều người. “Anh chị thông cảm, hơn một tuần nay, nhà em lúc nào cũng phải đóng chặt cửa vì sợ bọn giang hồ đến xin đểu. Em bây giờ không dám ra khỏi nhà vì sợ”.
Phải thuyết phục rất lâu, Sĩ mới chịu kể chuyện trúng kỳ nam của mình. “Đầu tháng 5.2011, nhóm của em gồm 7 người mang theo hành lý vào các cánh rừng già An Khê. Một tháng trời lùng sục nhưng công cốc. Cho đến ngày 14.6, lúc đang đi kiếm củi về nấu cơm cho cả đoàn ăn thì em phát hiện một gốc cây gỗ lớn đã mục ruỗng, rất giống cây dó. Nghi ngờ, em vội dùng rựa bạt một miếng đem về đốt thử trên bếp lửa thì thấy mùi thơm bay lên. 
Biết chắc là trầm, em mừng như mở cờ trong bụng, gọi mấy anh em đi cùng đến hì hục đào bới. Đến khi phát hiện ra gốc kỳ nam lớn nằm khuất trong lõi cây dó, cả nhóm mừng quá rú lên, có người cười, có người khóc. Ai nấy lo thu lượm số trầm quý bỏ vào bao tải rồi ngay lập tức cắt rừng về luôn trong đêm”.
Sau khi về đến Đại Lộc, nhóm của Sĩ liên hệ với một người tên Tý Nhã ở Khánh Hòa và bán hết số trầm quý nói trên với giá từ 8-9 tỷ đồng/kg. “Em không biết cụ thể số tiền là bao nhiêu vì nó rất nhiều, nhưng chú Trần Liệu và mấy người đi cùng đưa cho em trước 1 tỷ đồng và nói số còn lại sẽ chia sau. “Em không ngờ đời mình đến 15 tuổi lại có thể cầm tiền tỷ trong tay!”- Sĩ phấn khích.
Có tiền nhưng sống thấp thỏm
Chúng tôi cố gắng tiếp cận những người còn lại trong nhóm 7 người - nghìn tỷ đồng nhưng không được. Hoặc họ bỏ nhà đi đâu không biết, hoặc họ đóng kín cửa không chịu gặp bất cứ ai. Một sự sợ hãi và dè dặt bao trùm lên những ngôi nhà này.
Anh Võ Quốc Tuấn (Nghĩa Tây, Đại Nghĩa), một trong 9 người trúng kỳ nam được 30 tỷ đồng hồi tháng 8.2010, cho biết, trúng kỳ nam thì sướng đến mụ người, nhưng sau đó là lo lắng thấp thỏm không yên. “Sau khi biết tin chúng tôi trúng trầm, nhiều kẻ bặm trợn, xa lạ không biết ở đâu cứ tìm đến nhà xin tiền. Ngày nào chúng cũng đến, ném đá, dọa đánh, dọa giết, canh từng bước chân chúng tôi. Không thể sống nổi, tôi phải đưa vợ con đi lánh nạn nơi khác suốt mấy tháng trời, thấy yên yên mới dám quay về”.
Anh Nguyễn Xuân Bắc, một người trúng trầm khác, tâm sự: Tiền trúng được mừng lắm nhưng nghĩ đến lúc đi tìm trầm thật là hãi hùng. 9 phần chết, 1 phần sống. Giữa rừng sâu nguy hiểm rình rập. Thậm chí anh em cũng sợ nhau.
Theo lời anh Bắc, một người bạn của anh (Nguyễn Kít, 38 tuổi, quê Đại Nghĩa) đã bỏ mạng giữa rừng sâu trong một lần đi tìm trầm trước đó. “Đến khi trúng rồi lại càng khổ hơn. Ai cũng xin, không cho không được, cho thì chê ít, chửi bới, hăm dọa, mình sống không yên được”.
Lũ lượt lên rừng
Những ngày gần đây, khi thông tin vụ trúng kỳ nam nghìn tỷ đồng lan ra, giới tìm trầm cả miền Trung sôi sùng sục. Hàng ngàn người lại bán chác tài sản, vay mượn tiền bạc để chuẩn bị hành trang, lương thực, lộ phí vào rừng tìm “vận may nghìn tỷ”.


Thanh niên Đại Lộc lũ lượt kéo nhau lên núi tìm trầm.
Tại Quảng Nam, sáng sáng tại ngã ba Khâm Đức (huyện Phước Sơn) - nơi tiếp giáp với Kon Tum, dân các tỉnh miền Trung tập trung về đông nghịt để chuẩn bị cắt rừng đi tìm trầm. Những người đi tìm vận may này có cả trẻ em chưa qua 15 tuổi, cả những ông già 70. Chiếm số đông trong giới này là dân Quảng Nam, mà đặc biệt là dân Đại Lộc - vùng đất may mắn với kỳ nam.
Ông Nguyễn Nhớ - Trưởng Công an xã Đại Nghĩa, cho biết, xã ông có nhiều gia đình không còn ai ở nhà, cha con, cháu chắt đi hết vào rừng tìm trầm. Nhiều thôn bây giờ như thời chiến, chỉ còn người già, phụ nữ và trẻ em ở nhà.
Theo anh Nhớ, ít nhất có đến 2.000 dân trong xã đã rời địa phương đi tìm trầm ở rừng sâu. “Trong đó, riêng thôn Nghĩa Tây (nơi có trúng trầm) có tới hơn 1.000 người, thậm chí Bí thư chi bộ thôn (ông Võ Huy) và Trưởng thôn (ông Nguyễn Dĩnh) cũng khăn gói vào rừng tìm kỳ nam” - ông Nhớ cho biết.

Kỳ nam không phải là trầm hương đâu bạn.

Kỳ Nam và Trầm hương là sản phẩm đặc biệt nằm trong lõi của cây Gió. ở Campuchia, cây Gió có tên là Can Krasna (Can, cannada: Trầm, Krasna: sẫm). Có lẽ từ âm ấy mà có tên khoa học bằng tiếng La tinh.

+ Tên khoa học : Aquilaria Crasna Pierre

+ Họ: Thymeleaceae

+ Bộ: Thyméales

+ Lớp: Song-tử-diệp

+ Ngành: Hiển hoa (bí tử)

Cây Gió là một loài đại mộc có thể cao 40-50 mét, vỏ màu xám có nhiều sợi có thể làm giấy được, gỗ mềm màu trắng. Lá không lông có 15-18 cặp gân. Trái là nang dài 4cm.

QUÁ TRÌNH TẠO THÀNH TRẦM HƯƠNG VÀ KỲ NAM

Không phải bất kỳ thân cây Gió nào cũng có Trầm hương và Kỳ nam. Chỉ một số cây Gió có bệnh mới chứa Trầm ở phần lõi của thân. ở phần này, nếu quan sát kỹ qua độ phóng đại của kính lúp, ta thấy các tế bào gỗ thoái hóa, biến dạng, mất mộc tố, chứa một chất nhựa thơm (tinh dầu), biến thành những khối hình thể không đều, lồi lõm, có rãnh dọc, trong trong, màu sậm; đó là Kỳ nam (Bois d?aloès). Chung quanh Kỳ nam gỗ cũng biến chất ít nhiều, đó là Tóc (do chữ Camphuchia là Tok); khi đốt cháy Tóc tỏa ra mùi thơm, thường dùng để làm nhang nên gọi là Trầm hương (Bois d?aigle).

Trầm và Kỳ nam đều ở lõi cây Gió do tích tụ nhiều hay ít tinh dầu, cho nên nếu không sành sỏi dễ bị nhầm lẫn khi mua. Muốn phân biệt hai thứ ấy ta phải xem kỹ tính chất và khí vị của chúng: Gỗ Kỳ nam nặng và nhuyễn, có đủ vị cay, chua, đắng, ngọt, thơm tho. Nó tích chứa nhiều tinh dầu nên khi cháy cho ngọn màu xanh, khói lên thẳng và cao, bay lờ lững trong không khí rất lâu.

Gỗ Trầm hương nhẹ hơn, có vị cay, hơi đắng, mùi thơm nhẹ nhàng. Khi đốt cháy Trầm hương bốc khói lên hình vòng rồi tan biến nhanh trong không khí.

Muốn phân biệt Kỳ nam tốt xấu thì người ta quan sát loại nào có sớ nhuyễn mịn, có nhiều tinh dầu là tốt, còn loại nào rắn chắc và ít dầu là xấu. Người ta thường gói Kỳ nam trong lá chuối thật kín rồi đem phơi nắng, đến tối đem vào nếu có nhiều chất dầu chảy ra là tốt. Muốn giữ Kỳ nam được tốt và lâu thì nên bọc vào giấy thiếc hoặc bỏ vào hộp có nắp đậy kín để tinh dầu khỏi bay hơi hoặc chảy ra mất bớt.

Một số người thường lấy gỗ cây Sơn già (Exoecaria agallocha, Linné, thuộc họ Euphorbiaceae) để bán giả Trầm hương. Ở cây Sơn già nặng và rất cứng, có màu nâu đỏ, có chấm đen hoặc xám, vị đắng, có mùi thơm dễ chịu, nên một số người Ấn Độ hoặc Trung Quốc vẫn thường đốt để xông hương trong nhà cho thơm. Theo Petelot thì đó là một sự sai lầm vì trong gỗ Agallocha có chứa một chất nhựa có tính độc làm hại đến sức khỏe của con người.

Theo kinh nghiệm của những người đi điệu cho hay, khi nào gặp những cây Gió cao 30-40 mét trở lên, lá đã vàng và nhỏ dần dần, thân cây có nhiều u bướu như những tổ kến hoặc gốc có gò mối đóng thì cây Gió đó có Kỳ nam. Khi gặp cây Gió như vậy họ phải hạ cây, đào tận rễ để tìm, vì Kỳ nam có thể nằm trên ngọn, ở thân hoặc ở rễ. Khi gặp những cây Gió còn non thì người ta thường dùng dao lụi vào thân cây thành những vết thương và theo dõi nhiều năm sau để lấy Trầm - Kỳ.

Người ta cho rằng khi bị thương, cây sẽ tích tụ nhựa đến đây để băng bó xem như là khả năng tự đề kháng để chống bệnh nên tạo ra Trầm Kỳ. Theo nhận xét của những ngời "đi điệu" lão thành thì dạo này đi rừng dễ gặp Trầm kỳ hơn trước kia, có lẽ trong thời gian chiến tranh những mảnh bom đạn đã ghim vào thân cây Gió nên kích thích tạo ra Trầm kỳ. Cũng có thể vì vậy mà sau ngày giải phóng có nhiều người đi rừng gặp Trầm và Kỳ nam.

Năm 1977, Julaluodin đã tìm thấy trong vùng Tóc của cây Gió có chứa một loại nấm Cryptosphaeria mangifera. Ông đã thử nghiệm bằng cách cấy những nấm ấy vào thân những cây Gió lành mạnh. Sau một thời gian thì vùng nhiễm khuẩn trở nên sậm màu và biến thành Tóc rõ rệt vì khi đốt tỏa ra mùi trầm.

Phải chăng khi bị thương tích hoặc khi bị nhiễm bệnh ở một vùng nào đó, cây tích tụ nhựa đến để tự băng bó hoặc để tự đề kháng nên đã tạo thành Trầm và Kỳ nam.

Những cây Gió mọc trong rừng rậm trùng trùng điệp điệp xen lẫn với những loại cây điệp loại khác nên rất khó tìm kiếm, mà một khi kiếm được cây Gió cũng chắc gì đã có Trầm và Kỳ nam, thành thử nhiều người "đi điệu" phải luồn rừng từ tháng này sang tháng khác để tìm kiếm. Ngoài lương thực tươi mang đi bỏ đầy "ruột tượng" để mang theo người, ăn cầm chừng cho đỡ đói trong lúc đi rừng dài ngày. Có nhiều khi hết lương thực, lúc đi lạc trong rừng, người "đi điệu" phải ngậm củ Ngải (Galanga cyrcuma), một loại riềng dại, có vị thơm dịu làm cho ruột đỡ cồn cào trong lúc tìm đường về. Vì cuộc hành trình dài ngày và đầy gian lao vất vả nên người "ăn trầm" khi trở về thường hốc hác, râu tóc xồm xoàm, áo quần rách bươm chẳng khác gì dã nhân nên nhiều người đã tưởng tượng ra cảnh "ngậm ngải tìm trầm lâu ngày biến thành người rừng". Việc ngậm ngải cũng không phải để làm cho dã thú tránh xa như một vài người lầm tưởng, vì những người "đi điệu" thường mang theo roi mây hoặc roi dâu, thỉnh thoảng quất vào không khí thành những tiếng xé kêu "trót, trót", chính những âm thanh ấy làm cho cọp beo tránh xa cũng như tiếng roi da của người dạy thú trong gánh xiếc làm cho voi cọp phải gườm.
Không phải ai "đi điệu" cũng kiếm được Trầm, có người kiếm được có người không, nên giới "ăn trầm" thường tin dị đoan rằng những kẻ lương thiện mới được Thiên Y Ana (hóa thân của cây Trầm, Kỳ nam) cho gặp. Vì vậy trước khi đi rừng tìm kiếm, kẻ "đi điệu" phải xem ngày lành tháng tốt để xuất hành, trước đó phải ăn chay 3 ngày, tránh chung đụng với đàn bà, trong khi đi rừng không được có ý nghĩ ám muội, không được nói chuyện cà rỡn, không gây gổ nhau... Đến khi gặp được cây trầm thì người đó phải nhịn đói để giữ mình tinh khiết, tìm đến suối gần đó để tắm rửa cho sạch sẽ, rồi lập đàn thờ cúng vái tạ ơn thần Rừng trước khi hạ cây Gió để tìm lõi Trầm kỳ.

CÔNG DỤNG CỦA TRẦM HƯƠNG VÀ KỲ NAM

Trầm hương và Kỳ nam của ta rất có giá trị trên thị trường quốc tế, nhất là đối với Trung Quốc. Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản. Đó là những hương liệu quý giá trong việc điều chế các loại nước hoa hảo hạng như Santal, Nuit d''Orient..., một số xà phòng tắm và nhất là nhang trầm.

Sở dĩ Trầm và Kỳ nam có giá trị cao là vì có công dụng chữa bệnh rất tốt trong Đông y:

- Trừ sơn lam chướng khí: Người ta thường xông trầm trong nhà để trừ khí độc và thường mang Kỳ nam trong người để ngừa sơn lam chướng khí. ở một vài vùng, nhất là vùng Phú Khánh, người ta thường bọc Kỳ nam trong túi vải thưa để đeo ở cổ xem như "bùa hộ mệnh". Trẻ em dưới 1 tuổi đeo 2 chỉ, 1 đến 5 tuổi đeo 3 chỉ, người lớn đeo 5 chỉ.- Dùng làm thuốc giải nhiệt và trừ sốt rét: ở Campuchia, theo các bác sĩ Menaut và Phana Douk, người ta thường dùng Kỳ nam, Trầm và ngà voi mài với nước lạnh để uống. Ngày 2-3 lần, mỗi lần uống từ 3 phân tới 1 chỉ.

- Thuốc trừ đau bụng: Theo bác sĩ Sallet ghi nhận thì thuốc Nam có toa thuốc trị đau bụng rất hay gồm: Trầm hương 2 chỉ, sắc cùng Đậu khấu, hạt cau, vỏ cây Mộc lan, Sa nhơn, Can khương... trong 2 chén rưỡi nước còn lại 9 phân chia uống thành 2 lần trong ngày sẽ làm cho bụng hết quặn đau.

- Chữa bệnh đường tiểu tiện: Người ta thường mang Trầm kỳ ở vùng hội âm để chữa bệnh đường tiểu tiện.

- Theo Đông y, Kỳ nam dùng để trị các chứng độc thủy do phong thổ gây nên, làm tiêu chứng chướng mãn, no hơi, đau bụng, ói mửa, hen suyễn thở gấp, hạ được nghịch khí, thông chứng bế do khí hư gây nên. Mài từ 3 phân tới 1 chỉ, tùy theo tuổi lớn nhỏ hòa với nước lạnh hoặc bỏ vào nước đun sôi mà uống.

- Chống chỉ định:

+ Trầm kỳ là thuốc trụy thai, nên đàn bà có thai không nên uống hoặc mang trong mình, có thể làm sảy thai.

+ Những người suy nhược và biếng ăn, suy gan... không nên dùng Trầm kỳ.

- Tương khắc trầm kỳ có tính kỵ hỏa, thành thử không nên uống chung Trầm kỳ với những loại thuốc có tính chất thuộc hành hỏa tính theo âm dương ngũ hành.

PHÂN BỐ ĐỊA LÝ CỦA CÂY TRẦM KỲ

Trầm kỳ thường tìm thấy trong những cây Gió mọc ở những vùng núi hướng về phía có gió biển nên ta thường gặp ở vùng phía Đông Trường Sơn hơn là Tây Trường Sơn.

Ở Đông Dương, Trầm kỳ có nhiều ở Campuchia và Việt Nam.

Riêng ở Việt Nam, ít tìm thấy Trầm kỳ ở phía trên vĩ tuyến 17.

- Ở Bình Trị Thiên thường tìm thấy ở vùng Cam Lộ của Quảng Trị, vùng A Sao, A Lưới, vùng Thanh Sơn. Ồ ồ và vùng đèo Hải vân thuộc Thừa Thiên.

- Ở Bình Định có từ vùng núi Quy Nhơn đi vào.

- Ở Phú Khánh có rất nhiều tại Vạn Giã, Tân Định, An Thành, Bình Khang, Duyên Khánh...

- Ở Thuận Hải có ở vùng núi giáp ranh với Lâm Đồng. - Ở Lâm Đồng ta có thể tìm thấy Trầm kỳ ở các núi giáp ranh với Thuận hải.

- Ở các hải đảo thì gặp nhiều Trầm kỳ tại Phú Quốc.


Giá một kg kỳ nam loại 1 khoảng 4-500 triệu VND, nghe nói nếu qua tới Đài Loan giá có thể lên gấp đôi .

+ Gần đây tôi nghe báo chí, dư luận xôn xao về việc một số người dân trúng trầm và kỳ nam. Xin hỏi trầm hương và kỳ nam có khác nhau không? Có cách nào để nhận biết đâu là kỳ nam, đâu là trầm hương? (Hoàng Thế Hùng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai)
+ Nhà thực vật học VÕ VĂN CHI (tác giả cuốn sách viết về trầm hương):
- Trầm và kỳ nam đều được hình thành từ lõi của cây gió bầu. Tuy nhiên chúng hoàn toàn khác nhau, kỳ nam thường có giá đắt gấp 10-20 lần so với trầm hương.
Để phân biệt trầm hương và kỳ nam, người ta thường căn cứ vào mùi thơm và dạng kết tinh của dầu, sự hóa nhựa ít hay nhiều để nhận biết. Kỳ nam được tạo thành từ sự biến đổi hoàn toàn các phân tử gỗ, do đó nó thường có màu nâu đậm hoặc đen, gỗ mềm gần giống như sáp ong nhưng khó nhận thấy thớ gỗ, dễ chìm trong nước. Kỳ nam có mùi thơm rất ngào ngạt, dù gói kín nhiều lớp thì vẫn không giấu được mùi thơm.
Vị của kỳ nam gồm đủ chua, cay, ngọt, đắng. Đốt kỳ nam thì khói lên thẳng và cao, lơ lửng lâu trong không khí. Kỳ nam được chia làm bốn loại gồm kỳ bạch: rất hiếm và quí, màu xám nhạt, tinh dầu tích tụ đều khắp thớ gỗ tạo thành khối màu xám, bóng mờ như dầu; kỳ thanh: màu đen nhánh có ánh xanh lục, mùi thơm rất dễ nhận biết; kỳ huỳnh: màu vàng sẫm; kỳ hắc: màu đen bóng như hắc ín, mềm và dẻo hơn ba loại trên.
Trong khi đó trầm hương được tạo thành từ gỗ ít tẩm nhựa hơn, do vậy có mùi ít thơm hơn, gỗ có màu nâu hay sọc (chỉ) nâu đen. Trầm có vị đắng, trọng lượng nhẹ, nổi trên nước được, gỗ trầm có vân đậm nhạt và dợn sóng. Khi đốt trầm cho mùi hương nhẹ, khói trầm kết xoáy, tan nhanh trong không khí.
Trầm hương được phân làm sáu loại chất lượng từ 1 - 6. Loại 1 gọi là “dzách lầu” hàng xịn, giá rất đắt. Loại 6 là hàng xô. Do hình dáng, kích thước, màu sắc, trọng lượng và hương vị mà trầm hương được gọi bằng nhiều tên khác nhau: trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm bông, trầm da bao, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm bọ sánh, trầm kiến xanh, trầm kiến lọn. Trầm bới được từ những đống gỗ mục của cây gió chết khô từ lâu gọi là trầm rục.

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc