Hướng dẫn Cách chữa khỏi sốt cao,vi rút, rét, xuất huyết, cảm phát ban,điều trị làm thế nào, các phương pháp, triệu trứng, kinh nghiệm, bài thuốc dân gian,

Đặc điểm của sốt do nhiễm virus
Sốt cao: Đây là biểu hiện thường gặp ở những trường hợp sốt do virus, thường từ 38 đến 39 độ C, thậm chí 40-41 độ C. Trong cơn sốt, trẻ thường mệt mỏi và ít đáp ứng với các loại thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol... Khi hạ sốt, trẻ lại tỉnh táo, chơi bình thường.

Đau mình mẩy: Ở trẻ lớn thì đau cơ bắp nên trẻ thường kêu đau khắp mình, trẻ nhỏ có thể quấy khóc.
Đau đầu: Một số trẻ có thể đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo, không kích thích, vật vã.

Viêm long đường hô hấp: Các biểu hiện của viêm long đường hô hấp như ho, chảy nước mũi, hắt hơi, họng đỏ...

Rối loạn tiêu hóa: Thường xuất hiện sớm nếu nguyên nhân gây sốt do virus đường tiêu hóa, cũng có thể xuất hiện muộn hơn vài ngày sau khi sốt với đặc điểm là phân lỏng, không có máu, chất nhầy.

Viêm hạch: Các hạch vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy.

Phát ban: Thường xuất hiện 2-3 ngày sau khi sốt, khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt.

Viêm kết mạc: Kết mạc có thể đỏ, có dử mắt, chảy nước mắt.

Nôn: Có thể trẻ nôn nhiều lần nhưng thường xuất hiện sau khi ăn.
Không có các biểu hiện nhiễm khuẩn. 

Các triệu chứng trên thường xuất hiện rất rầm rộ và sau 3-5 ngày sẽ giảm dần rồi mất đi, trẻ trở lại khỏe mạnh.

Xử trí sốt do virus ở trẻ

Các bệnh do virus gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng, đối với sốt virus ở trẻ em cũng vậy. Do đó, các biện pháp thường áp dụng là:

Hạ sốt: Thường dùng paracetamol liều 10 mg/kg, 6 giờ/lần.

Chườm mát: Lau mình trẻ bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng.

Chống co giật: Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì nên dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao.

Bù nước và điện giải: Khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rốt loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, nên dùng các thuốc có tác dụng bù lượng nước mất qua da và điện giải do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng.

Chống bội nhiễm: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

Dinh dưỡng: Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng.

Vệ sinh: Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. 

Phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sau: Trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng; lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, tăng dần; buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

Sốt virus dễ gây thành dịch nên khi trẻ bị nhiễm bệnh, cần cách ly và giữ ấm. Khi trẻ bị ốm, không nên cho đến trường. Một số bệnh do virus đã có văcxin như viêm não Nhật Bản, sởi, quai bị, rubella...Cách chữa triệu chứng sốt
Cập nhật lúc 12:15:54 PM - 28/01/2009

thermometer-w.jpgBs. Nguyễn Thị Nhuận
Sốt  là một triệu chứng thường thấy, nhất là  ở  trẻ em. Tuy vậy, nhiều người cho rằng sốt rất đáng sợ và hễ sốt là phải chữa ngay. Điều này không hẳn đúng. Sốt  là phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm trùng. Cơ thể chúng ta tự động tăng nhiệt độ lên để chống lại nhiễm trùng, làm cho vi trùng hay siêu vi không sống được. Do đó, phải coi triệu chứng sốt  là một dấu hiệu  tốt vì cơ thể đang chống bệnh. Chính căn bệnh mới là nguy hiểm, còn sốt tự nó không phải là một điều nguy hiểm.

Chúng ta thường chữa sốt  là để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn vì khi sốt ta thấy tim đập mạnh, nhịp thở tăng lên, môi khô, khát  nước... rất khó chịu. Khi uốn g thuốc giảm sốt, các triệu chứng này giảm đi khiến ta thấy dễ chịu hơn. Nếu nhiệt độ không quá cao - ví dụ như cao hơn 102 độ F - làm ta khó chịu, không cần phải uống thuốc chữa sốt. Ngoài ra, sốt ở mỗi tuổi có thể  có ý nghĩa khác nhau. Do đó, bạn nên theo bảng chỉ dẫn dưới đây khi muốn chữa sốt.

Trẻ em

-Từ sơ sinh đến 3 tháng: Sốt là khi nhiệt độ đo ở hậu môn lên tới 100.4 độ F (38 độ C) hay hơn. Cần gọi bác sĩ của bé ngay dù bé chưa có triệu chứng nào khác vì đây có thể là trường hợp nhiễm trùng nặng của trẻ sơ sinh. Không nên tự động cho uống thuốc giảm sốt.

-Từ 3 tới 24 tháng: Nếu nhiệt độ đo ở hậu môn dưới 102 độ F (38.9 độ C), chỉ cần cho nằm nghỉ và uống nhiều chất lỏng. Không cần cho uống thuốc. Nếu em có vẻ lờ đờ hay bứt rứt quá độ, nên gọi bác sĩ.
Nếu nhiệt độ là 102 độ F hay cao hơn: Có thể cho uống thuốc giảm sốt như  acetaminophen (Tylenol hay các hiệu khác). Nếu em lớn hơn 6 tháng, có thể dùng ibuprofen (Motrin, Advil hay các hiệu khác). Đọc kỹ nhãn hiệu để cho uống đúng liều. Nên mua loại chỉ chứa 1 thứ thuốc, tránh mua loại có 2 hay 3 thứ thuốc trong 1 chai. (thí dụ Tylenol cold...). Không cho trẻ dưới 18 tuổi uống thuốc aspirin. Gọi bác sĩ nếu sốt không giảm chút nào sau khi uống thuốc hay kéo dài quá 1 ngày.

-Từ 2 tới 18 tuổi: Cũng vậy, nếu nhiệt độ đo ở miệng dưới 102 độ F, không cần cho uống thuốc, chỉ cần uống nhiều chất lỏng và nằm nghỉ. Nếu em có vẻ lờ đờ hay bứt rứt quá độ, nên gọi bác sĩ.
Nếu nhiệt độ cao hơn 102 độ F, cho uống  thuốc giảm sốt như  acetaminophen (Tylenol hay các hiệu khác) hay ibuprofen (Motrin, Advil hay các hiệu khác). Đọc kỹ nhãn hiệu để cho uống đúng liều. Nên mua loại chỉ chứa 1 thứ thuốc, tránh mua loại có 2 hay 3 thứ thuốc trong 1 chai. (thí dụ Tylenol cold...). Không cho trẻ dưới 18 tuổi uống thuốc aspirin. Gọi bác sĩ nếu sốt không giảm chút nào sau khi uống thuốc hay kéo dài quá 3 ngày.


-Người lớn trên 18 tuổi: Nếu nhiệt độ đo ở miệng dưới 102 độ F thì không cần uống thuốc. Nên  nằm nghỉ và uống nhiều chất lỏng. Nếu thấy quá khó chịu, cổ bị cứng, nhức đầu nhiều hau những triệu chứng khác thường, nên gọi bác sĩ.

Nếu nhiệt độ ở miệng cao hơn 102 độ F, có thể uống acetaminophaen hay ibuprofen (như trên). Đọc kỹ nhãn hiệu để uống đúng liều. Gọi bác sĩ nếu sốt không giảm bớt sau khi uống thuốc, luôn luôn cao hơn 103 độ F (39.4 độ C), hoặc kéo dài quá 3 ngày.

Lời từ chối trách nhiệm (Disclaimer): Những bài viết trong mục “Sức Khỏe” chỉ nhằm mục đích chỉ dẫn tổng quát, không thể dùng thay thế sự chăm sóc của bác sĩ hay nhân viên y tế. Độc giả cần tham khảo thêm với bác sĩ của mình khi bệnh.

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc