Phải làm gì nếu khi chiến tranh sảy ra? bí quyết, cách xử lý, chuẩn bị thế nào, mạng sống, đối phó, tàng trữ, có thể Việt Nam, Trung Quốc

Bài học từ Chính phủ Israel, quân đội, lực lượng cứu hộ và hàng triệu dân chúng hôm qua cùng tham gia diễn tập phản ứng trước một cuộc tấn công tên lửa hàng loạt trên cả nước.

Binh lính Israel diễn tập chiến đấu trên mặt trận ở sa mạc Negev, miền nam Israel. Ảnh: AFP.
Binh lính Israel diễn tập chiến đấu trên mặt trận ở sa mạc Negev, miền nam Israel. Ảnh: AFP.
Cuộc tổng duyệt năm nay, đỉnh điểm của đợt diễn tập Turning Point 5 kéo dài một tuần, đánh dấu lần đầu tiên toàn bộ dân chúng Israel được yêu cầu tham gia tập dượt.
Theo kịch bản của cuộc diễn tập, đây là ngày thứ 13 của cuộc chiến tranh toàn diện, kẻ thù của Israel đã bắn khoảng 7.000 tên lửa, nhằm vào Tel Aviv, Jerusalem và các khu đông dân cư khác. Hàng trăm người chết và hàng nghìn người bị thương, theo Bộ trưởng Bộ tư lệnh mặt trận dân tộc Matan Vilna'i.
"Trong cuộc diễn tập năm ngoái, khoảng 47% dân số chuyển vào các khu vực được bảo vệ", đại tá Efi Mishov tại Bộ tư lệnh mặt trận dân tộc nói. "Những năm qua số dân chúng tham gia diễn tập ngày càng gia tăng và năm nay, con số tăng mạnh mẽ".
Theo cuộc diễn tập, nội các chính phủ lần đầu tiên họp trong một hầm bí mật dưới lòng đất ở Jerusalem. Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahu và các bộ trưởng sẽ sử dụng boongke này khi có cuộc tấn công tên lửa xảy ra. Theo kịch bản, tên lửa rơi trúng nhà quốc hội Knesset và rơi gần với văn phòng của Thủ tướng.
Theo Xinhua, còi báo động sẽ hú lên một lần trong cuộc diễn tập và chỉ hú lên hồi thứ hai nếu có cuộc tấn công thực sự. Tại một vài thành phố, một số còi báo động bị hỏng đã vang lên hai lần, làm người dân hoảng hốt tưởng có báo động thực sự.

Tại các bãi đỗ xe của bệnh viện, cảnh sát, lính phòng vệ, và lực lượng cứu hộ mặc các trang phục bảo hộ thực hành sơ cứu hàng loạt, phun lên người lớn và trẻ con - chủ yếu là búp bê - thuốc chữa thương và chữa bỏng.
Hàng chục xe cứu thương đổ tới để vận chuyển nạn nhân, nhằm kiểm tra công tác hậu cần khi có cuộc tấn công rầm rộ xảy ra, ở một quy mô mà Isreal chưa từng trải qua.
Khi còi báo động vang lên khắp cả nước, 7,5 triệu dân chúng được hướng dẫn vào các hầm tránh bom và những khu vực được bảo vệ khác và ở trong đó trong một khoảng thời gian.
Các trường học trên khắp cả nước cũng thực hành sơ tán học sinh một cách nhanh chóng và bình tĩnh vào các hầm trú ẩn đã được chuẩn bị sẵn và ở trong đó 15 phút.

Việt Nam - Trung Quốc:

Chào các bác, em thấy các bác bàn nhiều về những vấn đề vĩ mô như Việt Nam phòng thủ ra sao, các chiêu bài chính trị... nhưng chưa thấy đề cập đến các vấn đề vi mô, chẳng hạn như cách để chúng ta có thể sống sót nếu chiến tranh xảy ra. Mong các bác có kinh nghiệm vào chỉ dạy cho bọn đàn em.
Chiến tranh xảy ra để bảo đảm an toàn cho gia đình và người thân thì cần chuẩn bị và làm những việc gì ạ?

Theo em một khi chiến tranh xảy ra sẽ dẫn đến tình trạng không có hàng quán, khan hiếm thực phẩm. Vì vậy tốt nhất chúng ta nên tích trữ trước một lượng lương khô, mỳ tôm, nước uống và bông băng, thuốc... trong nhà. Ngoài ra ai có điều kiện thì mua thêm bộ áo chống đạn. Xăng thì trong nhà lúc nào cũng phải có 30 lít (3 can 10 lít) để đề phòng chạy loạn hoặc di chuyển khi cần kíp

Đừng sống ở đô thị lớn
Học đào giếng trồng rau nuôi lợn :))

Tốt nhất là bán nhà ở SG HN ĐN về mua đất ven núi nơi gần nguồn nước làm cái nông trại có biến thì về sống, không thì cũng có chỗ cuối tuần ăn chơi nhậu nhẹt hít thở không khí trong lành.

Nhớ mắc cái mạng để xem tin tức, mua vài chục cái điện thoại để dùng dần, mua vài cái máy phát điện, vài dàn pin mặt trời, ít nàgn lít xăng để chạy máy phát điện v.v... nhiều thứ lắm nhưng chủ yếu còn nghe tin tức để biết khi nào chấm dứt chiến tranh mà về nhà chứ không thì giống mấy anh lính Nhật trốn mãi trong rừng trên đảo hết chiến tranh thế giới 2 rồi mà mới về nhà đấy Theo tôi kỹ năng nên nhờ các bậc tiền bối hướng dẫn như:

- Các đào hầm, tránh boom, tránh pháo cái này ngày sưa các cụ nhà mình có rất nhiều kinh nghiệm.

- Các loại Rau, củ, quả trong rừng có thể làm thức ăn tạm trong lúc chiến đấu hoặc chạy giặc chưa được tiếp tế kịp thời.

- Còn lại là tùy vào số trời, Trời kêu ai người lấy dạ thôi.

Chiến tranh diễn tiến theo nhiều hình thức khác nhau nên rất khó có một hướng dẫn cụ thể nên các ý kiến đóng góp mang ý nghĩa chính xác tương đối, có thể đúng ở một cuộc chiến tranh lâu dài và ác liệt nhưng lại có thể không chính xác ở một xung đột nhỏ . Tùy vào hoàn cảnh cụ thể mà con người phải gánh chịu và các điều kiện mà các bạn có, cũng như tư tưởng của con người với cuộc xung đột hay chiến tranh đang xảy ra mà áp dụng các hành động cụ thể. Những gia đình ở vùng nông thôn sẽ hướng hành động khác với những cá nhân và gia đình ở vùng đô thị. Theo tôi thì để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình thì có thể có một số hành động cụ thể sau.

1. Nên chuẩn bị sẵn một ít lương thực và nước sạch trong gia đình. Khi chiến tranh xảy ra lương thực và nước sạch sẽ là những thứ có khả năng thiếu hụt cao do nguồn cung cấp có thể bị gián đoạn. Về lương thực thì gạo, mì ăn liền là thứ có thể dung để dự trữ, trong đó gạo ở vùng nông thôn và mì ăn liền ở thành thị là những thứ có thể được dự trữ để đáp ứng nhu cầu lương thực trong thời gian ngắn trong khi chờ nguồn cung phục hồi hoặc các hành động di tản tránh chiến tranh của bạn và gia đình. Về nước sạch, nếu có thể gia đình bạn nên có một bồn dự trữ nước sạch trong nhà tùy theo khả năng, chẳng may nguồn cung cấp nước máy bị gián đoạn thì bạn cũng có nước để ăn uống, các thùng nước lọc đang được phân phối cũng là một lựa chọn nữa để dự trữ trong gia đình.

2. Chất đốt và thắp sang: một chiếc đèn pin là vật nên có ở mỗi gia đình ngay cả khi không có chiến tranh. Các loại đèn sạc điện, đèn cầy, đèn dầu cũng có thể là vật hữu ích với bạn. Tùy theo tình hình cụ thể mà nguồn cung năng lượng có thể gián đoạn hoặc giá cả cực kỳ đắt đỏ. Nguồn cung điện năng và gas ở thành thị có thể ảnh hưởng nên bếp dầu, củi, than sẽ là những thứ tốt. Không nhất thiết bạn phải dự trữ những thứ đó, nhưng nếu bạn biết một nơi có thể cung cấp ổn định thì thật quý giá.

3. Phương tiện di chuyển: xăng có thể được dung cho mục đích quân sự nên sẽ được phân phối ít đi, hoặc với định mức giới hạn. Những chiếc xe với khả năng tiết kiệm xăng tối đa, hoặc một kỹ năng lái xe để giảm tiêu hao nhiên liệu là thứ bạn có thể tự trang bị cho mình. Ngoài ra, xe đạp có thể là phương tiên di chuyển lý tưởng nếu giao thong bị tàn phá nặng, đường xá mấp mô, hoặc đoạn đường di chuyển không xa. Bên cạnh đó, bạn nên có một thùng dụng cụ nhỏ để sữa chữa đồ đạc và xe cộ trong nhà, dụng cụ bơm vá xe, bơm xe, cờ lê, tu-vít. Những thứ này sẽ giúp bạn chủ động nhiều hơn vì nếu xảy ra chiến tranh thì ông vá xe đầu đường nhà bạn chắc sẽ không còn ngồi hành nghề.

tạm thời một ít ngu ý để chủ đề đi đúng hướng và các bác bớt spam vì nước chúng ta hay có xung đột, chiến tranh, một king nghiệm dù nhỏ cũng có thể giúp ích được nhiều người. Mong các bác lớn tuổi đã sống qua những năm dưới “mưa bom lửa đạn” chia sẻ th êm.

4 comments:

1234 at: 7 July 2011 at 03:53 said...
This comment has been removed by a blog administrator.
Anonymous at: 16 July 2011 at 09:04 said...

pó tay...! vậy thì ta tim cách mua cây sung để bắn bọn nó đi..>!! ko gjet nó thì nó giết mình ak! trốn chui trốn nhũi làm j?

cuoc at: 26 August 2011 at 01:01 said...

cung hay day,nhung nen tim cach danh giac sau cho mau chien thang con hay hon nhieu.

Anonymous at: 29 August 2011 at 02:14 said...

Cái quan trọng của con người là phải sống sót (Thậm chí là tháo mất ngốn trỏ, tự đập què chân, què tay) sau cuộc chiến. Bởi vì đã là thằng dân đen thì chỉ cần được sống, học tập và lao động với bản thân mình thôi chứ chả cần theo tấm gương của thằng nào cả đâu. Và nhất là thằng dân đen thì cũng chẳng cần quan trọng cái ông tận tít trên cao cao kia một tuần đôi ba lần lên tivi là người nước nào nữa. Vậy thì quan trọng gì. Chúng nó bắn giết nhau, mặc kệ. Cái cần của ông dân đen là phải sống.

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc