EveryDNS.NET chuẩn bị ngừng dịch vụ cung cấp Free DNS, lựa chon dịch vụ thay thế dns trung gian tốt nhất khác

EveryDNS.NET được biết đến như một dịch vụ cung cấp Free DNS được khá nhiều webmaster Việt Nam tín nhiệm và sử dụng. Bản thân mình cũng có hơn chục domain đang sử dụng DNS tại dịch vụ này. Thế nên tin EveryDNS đóng cửa được xem như một gáo nước lạnh dội thẳng vào cộng đồng webmaster Việt Nam.
Manh nha nghe ngóng thông tin về việc EveryDNS được mua lại bởi DynDNS vào tháng 1 làm khá nhiều người sử dụng dịch vụ tại đây. Tuy nhiên, nghe ông bạn mình bảo ông chủ của EveryDNS tuyên bố miễn phí suốt đời làm mình khá yên tâm. Rồi hôm nay nhận được thông tin nó sẽ đóng cửa vào ngày 31/08/2011 một lần nữa làm mình cảm thấy bất an.
Bất an ở đây không phải là việc nó đóng cửa sẽ như thế nào mà là bất an bởi thông tin chuyển từ EveryDNS.NET sang DynDNS khá là …
Câu chuyện chuyển đổi từ EveryDNS sang DynDNS

Việc các công ty lớn mua lại một dịch vụ miễn phí có sẵn một khối lượng người dùng đông đảo không có gì là lạ nhưng cách DynDNS đối xử với người dùng miễn phí của EveryDNS làm mình khá buồn. Nhân đây mình cũng xin viết ra trải nghiệm của mình để bạn nào đang sử dụng dịch vụ của EveryDNS biết thêm tí thông tin.
Nghe theo email mình nhận được về vấn đề chuyển đổi từ EveryDNS sang DynDNS sử dụng, mình hăm hở đăng ký tài khoản theo hướng dẫn. Cái bất ngờ đầu tiên của mình là DynDNS không phải một sản phẩm đăng ký miễn phí. Để trở thành thành viên của DynDNS bạn phải đóng một mức phí khởi tạo là 4,95$. Theo như thông báo từ phía nhà cung cấp, số tiền này sẽ được khấu trừ ngược lại cho người dùng khi họ sử dụng các dịch vụ có trả phí của DynDNS.
Uhm ! Thì thôi, xem như 1 khoản đóng góp để bên phía công ty họ phát triển và duy trì các dịch vụ miễn phí cho người dùng cũng được.
Vậy là mình hăm hở lôi cái thẻ Visa ra đóng ngay 4,95$ cho bên DynDNS với hi vọng tài khoản sẽ hoạt động.
Tài khoản hoạt động thật !
Nhưng tài khoản cần trải qua thêm 1 bước nữa là đăng ký dịch vụ sử dụng. Các thông tin đăng ký dịch vụ như sau:

Phát này mình mới thật sự ngã ngửa !
Thì ra dịch vụ miễn phí EveryDNS sau khi mua lại đã bị hủy bỏ hoàn toàn và sẽ hết hạn từ ngày 31/08 tới. Các dịch vụ còn lại của DynDNS đều là có phí và chia làm 2 loại tài khoản 30$/năm(tài khoản thường) và 30$/tháng(tài khoản VIP) bên cạnh đó là hàng loạt dịch vụ khác của DynDNS.
Mặc dù xem ngoài trang chủ thì chữ FREE được đặt khá nổi bật.

Viết tới đây mình bức xúc quá trời ! Biết vậy mình đã không “cúng” cho nó 4,95$. Mặc dù đây là số tiền không lớn lắm (sau khi charge phí giao dịch thì số tiền này lên khoản 6,5$) nhưng giờ chả lẽ lại tiếp tục “cúng” cho dịch vụ của nó thêm 30$ nữa để sử dụng 1 năm ?
Thôi thì bỏ luôn vậy. Qua đây mình cũng muốn nhắc nhờ bạn nào đang sử dụng dịch vụ của EveryDNS.NET muốn chuyển sang DynDNS thì nên cân nhắc lại. Giờ dính hơn chục cái domain ở bên đó phải tìm cách “giải cứu” thôi.
Sử dụng dịch vụ DNS miễn phí nào ?

Qua trao đổi với 1 số bạn bè mình quen biết, mình cũng được giới thiệu 1 số dịch vụ DNS miễn phí khác. Hiện tại các dịch vụ DNS này mình chưa sử dụng nhưng cũng giới thiệu đến mọi người để mọi người cùng nghiên cứu tính khả thi và có lựa chọn riêng cho mình.
1. Sử dụng dịch vụ DNS riêng của nhà cung cấp dịch vụ

Hiện nay hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam đều có máy chủ DNS riêng khá tiện lợi. Điển hình như PAVietnam, Mắt Bão… đều có dịch vụ máy chủ trung gian riêng cho bạn nếu bạn mua tên miền từ họ. Ngoài ra các nhà cung cấp dịch vụ khác ở nước ngoài, một số cũng có dịch vụ DNS miễn phí như Goddady. Mình cũng toàn mua tên miền trên Goddady nên những chố khác không biết có không, mọi người bổ sung thông tin giúp mình nhé.
2. Sử dụng VDNS.VN

Đây là một dịch vụ của Việt Nam, mình cũng đang có ý định sử dụng dịch vụ này cho các tên miền tiếng Việt mua tại FPT (vì FPT không có máy chủ trung gian riêng phục vụ khách hàng mà làm trực tiếp với VNNIC). Thông tin bên lề là dịch vụ này cho phép sử dụng số lượng tên miền lên đến 100 tên miền.
3. ZoneEdit.com

Dịch vụ này đã tồn tại khá lâu và phù hợp với các bạn sính ngoại không thích xài hàng nội do không yên tâm về tính an toàn(dù sao thằng nước ngoài nó có ăn cắp nữa nó cũng không hiểu tiếng Việt nên rủi ro cũng thấp hơn tí chút). Cũng như anh chàng vDNS.VN, mình cũng chưa sử dụng, chỉ đơn giản giới thiệu cho các bạn thôi.
Lời kết

Mình cũng đang phân vân trong việc lựa chọn 1 nhà cung cấp dịch vụ Free DNS để chuyển domain từ EveryDNS.NET về. Thời gian dịch vụ này đóng cửa còn dài nên mình cũng không vội gì tháo chạy mà cứ ngồi lựa chọn trước đã. Bình tĩnh vẫn hơn.
Vấn đề mà mình lo nhất khi chọn mặt gửi vàng đó là dịch vụ nào sẽ tồn tại thời gian dài(?). Hay lại sau một thời gian thu hút được 1 số lượng người dùng nhất định lại được mua bán sang một nhà cung cấp dịch vụ khác hoặc chính bản thân họ đứng ra thu phí dịch vụ ? Xu hướng chung của các dịch vụ miễn phí đều dẫn đến việc thu phí không cách này thì cũng cách khác, không hình thức này cũng hình thức khác.

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc