Diễn viên đóng vai giáo sư cù trọng xoay là ai?Video người hỏi xoay đáp xoáy mới nhất, câu chuyện, hình ảnh thông tin tức Đinh Tiến Dũng, thư giãn cuối tuần copy bơm váDân Việt - Lần đầu tiên lộ diện, Giáo sư Cù Trọng Xoay - “Thư giãn cuối tuần”, tác giả kịch bản “Gặp nhau cuối năm” – Đinh Tiến Dũng (sinh năm 1981) đã đem đến cho khán giả nhiều bất ngờ, thú vị.

Công việc của anh không liên quan gì đến nghệ thuật, vậy cơ duyên nào đưa anh đến với sân khấu hài?
- Tôi là một kỹ sư nông nghiệp chuyên ngành Cây trồng, nhưng ra trường lại công tác cho một công ty tin học với vai trò là người tổ chức các sự kiện nội bộ. Chính điều đó đưa tôi đến với việc viết kịch bản cho “Gặp nhau cuối năm”, và gần đây, tôi còn tham gia cả diễn xuất cho chuyên mục “Thư giãn cuối tuần” của VTV3. Có lẽ tôi có duyên với sân khấu hài.
Và anh bắt đầu viết kịch bản hài từ bao giờ?

- Khoảng từ năm lớp 11, khi lớp tôi tham dự một hội thi nhỏ của trường cấp 3. Rất tiếc vở kịch đó không được giải do nội dung chủ yếu là cười chứ không đưa được các nội dung mà ban tổ chức quy định vào.
Chưa từng qua lớp đào tạo diễn viên nào, sao anh có thể diễn xuất tốt vậy?
- Tôi nghĩ là mình diễn bình thường, có khi còn hơi cứng. Điểm thiệt thòi của tôi là chưa được đào tạo một cách chuyên sâu và ít kinh nghiệm thực tế. Do đó, mỗi lần diễn lại là một lần tôi được các đạo diễn và bạn diễn chỉ bảo rất nhiều. Điều đó giúp tôi cải thiện phần diễn xuất của mình.
Anh có thấy hình bóng của mình ở trong nhân vật “Cù Trọng Xoay” không?
- Tôi không biết. Nhưng bạn bè, đặc biệt là những người biết rõ về tôi thì bảo là Giáo sư Xoay không giống tôi ngoài đời lắm. Ngoài đời tôi tếu táo hơn.
Nguyên do nào đưa anh đến vai diễn Giáo sư Cù Trọng Xoay vậy, có phải vì không ai hiểu con bằng chính cha đẻ, hiểu nhân vật bằng chính tác giả không anh?
- Cũng có nhiều nguyên do, nhưng xuất phát cũng từ việc vai diễn có phần lời thoại dài, đặc biệt lại nhiều dữ kiện phải nhớ khiến diễn viên tập rất mất thời gian. Thêm nữa là nhân vật Giáo sư Xoay cần có một ngoại hình “ngơ ngơ” kiểu học nhiều “ngộ chữ”, thật may (hoặc không may) vẻ bề ngoài của tôi đáp ứng được điều này.
Cái tên “Hỏi xoáy, đáp xoay”, “Trần Xoáy” và “Cù Trọng Xoay” rất ấn tượng, nảy sinh ý tưởng thú vị này là từ đâu vậy anh?
- Những cái tên đó xuất phát từ nhiều cuộc trò chuyện và bàn bạc của cả ê kíp, từ việc ngồi trao đổi các ý tưởng với nhau, biến chúng thành kịch bản. Chúng tôi muốn có một chương trình hỏi đáp hơi “xoáy” một tí, và cái tên chuyên mục ra đời. Ban đầu 2 nhân vật là Trần Xoáy và Charlie Xoay, nhưng anh Xuân Bắc ngẫu hứng gọi là Cù Trọng Xoay, và cái tên Cù Trọng Xoay được ấn định từ đó.
Làm hai vai trò, hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, khi xuất hiện trên màn ảnh nhỏ, bạn bè anh đã có chia sẻ gì? Họ đón nhận vai diễn của anh thế nào? Bản thân anh thích vai trò nào của mình hơn?
- Thực ra công việc ở FPT của tôi cũng cho tôi cơ hội xuất hiện trước công chúng khá thường xuyên, do vậy khi tôi đảm nhận vai diễn trong Thư giãn cuối tuần, bạn bè tôi không lấy gì làm ngạc nhiên lắm. Chỉ thi thoảng so sánh giữa tôi ngoài đời và tôi “trên tivi” để góp ý cho tôi những điểm hay cần khai thác. Tôi thích giao du và có nhiều bạn bè, cả hai công việc trên đều tạo điều kiện cho tôi có được điều đó, do vậy tôi yêu thích cả hai vai trò này.
Bạn diễn đã giúp anh như thế nào trong việc viết kịch bản và diễn xuất này?
Tôi tranh thủ ngoài giờ làm để viết kịch bản chương trình, những lần phải quay vào giờ làm việc thì tôi cũng nhận được sự tạo điều kiện rất tốt từ FPT. Do vậy nhìn chung việc bố trí thời gian của tôi rất thuận lợi.
- Tôi thấy mình may mắn khi được làm việc với những đồng nghiệp trẻ, năng động và hết sức chuyên nghiệp. Trong số này, không thể không kể đến người bạn diễn, người anh Xuân Bắc vốn đã quá nổi tiếng với cái duyên hài cũng như khả năng xử lý biến báo vấn đề thông minh, dí dỏm.
Trong quá trình diễn, ngoài đóng góp trực tiếp vào kịch bản, chính sự ngẫu hứng và “mồi chài” của anh khiến tôi diễn xuất ngày một tự nhiên và hiệu quả hơn.
Một vài dự định của anh trong dịp tới, liệu có tiếp tục viết kịch bản cho Gặp nhau cuối năm không?
- Tôi đang bắt đầu viết kịch bản cho “Gặp nhau cuối năm” của đêm giao thừa Tân Mão rồi. Hy vọng năm nay sẽ “chuộc lỗi” được cho kịch bản năm 2010. Ngoài ra, tôi vẫn viết và biên tập các kịch bản hài cho các chương trình truyền hình hoặc cho các đơn vị khác khi họ đặt hàng. Làm thêm ấy mà, tôi vẫn phải dành sự quan tâm và đầu tư công sức cho các công việc chính của mình hiện nay tại FPT.


Danh hài Xuân Bắc: Tôi lu mờ trước Cù Trọng Xoay!

 “Làm chương trình cùng Dũng, tôi cảm thấy mình bị lu mờ. Tôi là người nêu, Dũng là người đập. Tôi là cái cớ để Dũng thể hiện khả năng của mình. Dũng càng được đánh giá tốt, tôi càng mừng vì tôi đã làm được bệ đỡ cho Dũng” - Xuân Bắc tâm sự người bạn diễn GS Cù Trọng Xoay của mình.
- Sau Tự Long thì Cù Trọng Xoay có khi là người bạn diễn ăn ý nhất với anh. Người bạn “Xoay” của anh có gì đặc biệt?
Dũng (Cù Trọng Xoay - PV) là người rất thông minh. Điều đó cho thấy, trong nghệ thuật năng khiếu là điều quan trọng. Ngay từ những số ghi hình dầu tiên Dũng thể hiện rõ mình là người có tố chất và không cần diễn xuất, tự thân những biểu cảm của Dũng đã tạo cho người xem một sự thích thú, mới lạ. Hơn thế nữa, Dũng tham gia viết kịch bản, biên tập câu hỏi và câu trả lời.
 Ảnh minh họa
 Hỏi xoáy - Đáp xoay được nhiều khán giả yêu thích nhất trong chương trình Thư giãn cuối tuần

Thật ra cậu ấy rất trẻ, mới 30 tuổi. Nếu trước kia Dũng học biên kịch rõ nét thì trong tương lai ta sẽ có một tác giả có tầm cỡ. Đây là nhận định không quá ưu ái nhưng thực tế mà tôi cảm nhận.
- Hỏi anh một câu hơi cũ, nhưng anh từ chối nhiều chương trình của nhà đài như Gặp nhau cuối năm, ngay cả Copy - Bơm vá anh cũng từ chối vậy mà lại nhận lời ngay Hỏi xoáy - Đáp xoay?
Tôi là người việc chuyên nghiệp, nên biết rằng, hài kịch càng làm càng khó, đòi hỏi của khán giả ngày càng cao. Chủ đề khai thác mãi cũng chán, đi vào đường mòn. Tôi không nhận lời Copy - Bơm vá vì tôi không thấy hơi thở của mình trong đó.
11h30 đêm đạo diễn Đỗ Thanh Hải gọi điện cho tôi, chỉ trước khi chương trình lên sóng 1 tuần. Lúc đó, tôi mới biết trong Thư giãn cuối tuần có Hỏi Xoáy - Đáp xoay và tôi nhận lời ngay vì cảm nhận được niềm hào hứng khi nghe anh Thanh Hải nói qua ý tưởng. Tôi cũng muốn có chương trình như vậy để thể hiện quan điểm không thông qua diễn xuất mà qua nói chuyện. Ban đầu cũng lo, diễn người ta còn không xem nữa là ngồi nói.
Tôi cùng đạo diễn Thanh Hải, Bùi Thọ Thịnh, Đinh Tiến Dũng ngồi lại với nhau và bắt tay vào làm. Ban đầu quay 2 số, chỉ dài hơn 10 phút mà mất tới 10 tiếng mới quay xong. Thật ra, mọi gười thấy chúng tôi nói chuyện xơi xơi nhưng để có được vài phút ngắn ngủi đó chúng tôi phải quay mất hàng chục tiếng.
 Ảnh minh họa

- Dù biết rõ nhau qua 4 mùa làm Táo quân, nhưng việc trở thành bạn diễn với nhau có làm anh nghi ngại?
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải rất tài năng. Khi làm phim anh Hải lựa chọn được những diễn viên mang dấu ấn rất Thanh Hải. Tôi nghĩ, với Dũng, ekip đã lựa chọn kỹ càng và cũng phải đặt niềm tin nhiều lắm mới mời Dũng lên sóng.
Chuyên mục ban đầu lên sóng 5 phút lên 7 phút nhưng có lúc dài hơi hơn, thậm chí lên gấp 3 đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả. Dũng vào vai trò đó là đúng. Khi lên hình phổ cập của Dũng hơn nhiều. Trước kia người ta chỉ biết kịch bản Táo quân của Đinh Tiến Dũng nhưng ekip đã biết khai thác một cái tiềm ẩn sau viết kịch bản, là có thể lên hình để đảm nhận vai trò diễn xuất.
Nói thật, làm chương trình cùng Dũng, tôi còn cảm thấy mình bị lu mờ. Tôi là người nêu, Dũng là người đập. Tôi là cái cớ để Dũng thể hiện khả năng của mình. Dũng càng được đánh giá tốt, tôi càng mừng vì tôi đã làm được bệ đỡ cho Dũng.
- Xoay và Xoáy có lúc nào không ăn ý?
Trong chương trình tôi là người Xoay, đưa ra những câu hỏi xoáy, phần trả lời là của giáo sư. Điều quan trọng mọi người cảm nhận đó là chương trình, không phải cuộc nói chuyện nên chúng tôi nghiên cứu kỹ càng, biên tập từng câu hỏi, câu trả lời sao cho độc đáo, hiệu quả nhất.
 Ảnh minh họa
 "Làm chương trình cùng Dũng, tôi còn cảm thấy mình bị lu mờ"

Dũng là người có khả năng tốt, cầu tiến. Đứng trước ống kính kinh nghiệm còn thiếu hơn tôi và đạo diễn nhưng rất biết lắng nghe gợi ý của mọi người. Lắng nghe có chiều hướng tích cực. Đó là điều hay.
- Xuân Bắc hay có những lúc cao hứng. Những cao hứng đối đáp giữa anh và GS Xoay, có cái nào nằm ngoài kịch bản.
Tất cả mọi thứ đều theo kịch bản. Cao hứng chỉ là chi tiết nhỏ, làm cho bay bổng hơn thôi. Hỏi xoáy - Đáp xoay khó vì nó không phải là chương trình biểu diễn cũng không phải một talkshow thông thường, nó không tách bạch được. Nên cái cao hứng ở đây nếu có chỉ nằm ở thái độ, cách cười nhếch mép, cái ngẩn ngơ của Cù Trọng Xoay.
- Bao nhiêu % kịch bản được Xoay và Xoáy đảo lại hết?
Có những kịch bản đến nơi bị xoay lại hết. Dũng lên khung kịch bản dựa trên cơ sở gợi ý của mọi người, nhưng có khi đến nơi là phải làm lại. Những đòn miếng, những cái cớ thu hút khán giả đều được anh em đều tập trung vào.
Chúng tôi có một ưu điểm - một ưu điểm rất khó trong hoạt động nghệ thuật của bọn tôi là biết lắng nghe ý kiến của nhau. Tôi và Dũng rất lắng nghe nhau và nghe mọi người. Không gì bằng ý kiến tập thể. Khi làm mới biết khó khăn vì kinh nghiệm trước khán giả tôi và đạo diễn có nhưng không phải kinh nghiệm đó lúc nào cũng đúng.
- Nói khơi khơi và cũng rất vui, vậy liệu câu trả lời mà GS Xoay đưa ra có chuẩn xác?
Có những vấn đề xã hội không có công thức mà chỉ thông qua cảm nhận của mọi người mà thôi thì có thể bịa vì vô thưởng vô phạt. Nhưng những gì là khoa học thì trả lời rất thật. Những kiến thức xã hội và khoa học đều chuẩn xác, luộc rau cho ngon, vận tốc ánh sáng, âm thanh…
 Ảnh minh họa

- Cái tên Cù Trọng Xoay trở nên ăn khách. Anh nghĩ sao nếu một ngày, GS Xoay chuyển sang nghề diễn.
Dũng không theo hài kịch được. Mỗi người một việc. Dũng là người có khả năng - không bàn cãi nhưng đứng vai trò làm diễn viên thì khác. Dũng đang đảm nhận tốt vai trò lên ý tưởng và làm giáo sư Cù Trọng Xoay. Còn nếu Dũng sa đà vào làm diễn viên thì tôi không dám chắc được thành công. Tôi cũng nói thẳng với Dũng như thế.
- Diễn đã khó, nói để người khác cười cũng chả dễ dàng hơn. Anh không lo Hỏi xoáy - Đáp xoay có ngày chết yểu?
Phát sóng 5 số đầu tiên, tôi bảo, khán giả càng điên càng tốt. Điên mà không tắt ti vi, mà điên phải ngồi bên màn hình đến cuối. Thậm chí, khán giả có ghét cũng phải xem đến cùng như thế nào rồi hôm sau lại xem.
Nói thật, một người chạy marathon giỏi nhất thế giới cũng phải giải nghệ. Sẽ có lúc phải tìm cách đi mới, khi nào chương trình không còn thành công và không hấp dẫn khán giả nữa.
Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện hấp dẫn này!

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc