Cách thức chơi bowling - trò ném bóng đổ trai lọ đây mà ^^ trả là đang chuẩn bị đi chơi bô linh ý mà :))

Sơ lược về môn bowling

Thi thoảng, tôi có chơi bowling, dù thực tế tôi chả say mê gì. Với tinh thần “có thể bạn không thích, nhưng nên hiểu & biết”, tôi đã tìm hiểu sơ qua về nó và muốn chia sẻ với các bạn.
Lịch sử trò bowling

Có thể nói, bowling là một trò chơi đã có từ lâu. Cụ thể, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các vật dụng phục vụ cho việc chơi bowling tại Ai Cập với niên đại vào khoảng năm 5300 trước công nguyên. Một số bằng chứng khảo cổ khác cũng cho thấy bowling cũng được người Ấn Độ chơi từ thời xa xưa. Khoảng năm 300 sau công nguyên, bowling mới xuất hiện ở Đức. Hiện nay, bowling được chơi ở khắp nơi trên thế giới và đặc biệt phổ biến ở Mỹ và Anh. Bowling có nhiều hình thức chơi khác nhau như là 5,6,7,9 và 10 pin… Với mục đích thu hút khách hàng, nhiều trung tâm bowling hiện đại đã biến việc chơi bowling như là một hình thức giải trí trẻ trung, sôi động bằng cách trang bị ánh sáng, âm thanh hấp dẫn. Hình thức chơi này được gọi bằng những cái tên như là “Xtreme bowling”, “Disco bowling” hay “Cosmic bowling”.

Cách tính điểm trong bowling 10 pin

Một ván chơi bowling được chia thành 10 frame. Trong một frame, người chơi được ném tối đa 2 bóng. Số điểm tối đa có thể ghi được trong một ván là 300. Cách tính điểm cụ thể như sau:
- Về cơ bản, mỗi pin bị ném đổ sẽ được tính một điểm. Nếu người chơi ném đổ hết các pin thì sẽ có điểm thưởng.
- Strike: nếu ngay bóng đầu tiên người chơi ném đổ cả 10 pin thì:
o Frame kết thúc và người chơi được 10 điểm
o Người chơi được thưởng số điểm của 2 bóng tiếp theo (có nghĩa là số điểm ghi được trong 2 lần ném tiếp theo sẽ được nhân đôi!). Trường hợp người chơi ném được strike trong frame cuối cùng (frame thứ 10), họ sẽ được ném thêm 2 bóng để tính điểm thưởng.
- Spare: trong một frame, nếu sau 2 lần ném bóng người chơi ném đổ hết các pin thì họ sẽ được thưởng thêm điểm ghi được của bóng tiếp theo (nghĩa là điểm ghi được của bóng tiếp theo sẽ được nhân đôi). Trường hợp rơi vào frame cuối, người chơi sẽ được ném thêm 1 bóng để tính điểm thưởng.

Các giải thi đấu bowling

Ba giải bowling lớn nhất trên thế giới là “Weber Cup”, là nơi so tài giữa đội châu Âu và đội Mỹ, được tổ chức hàng năm, bên cạnh đó, còn có “World Tenpin Master” và “Qubica/AMF World Cup”.

Địa chỉ chơi bowling

Ở Hà Nội, tôi được biết hình như chỉ còn mỗi Star Bowl là nơi chơi bowling thôi. Ở đó, giá chơi bowling thay đổi theo thời gian trong ngày, tuần, rẻ nhất vào Thứ Bảy, Chủ Nhật (độ 10k/game). Bạn nào biết các địa chỉ chơi bowling khác ở Hà Nội cũng như các thành phố khác thì comment để mọi người tham khảo nhé. Tks!

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc