Ngày mùng 3 tháng 3, còn gọi là ngày tết bánh trôi bánh chay.

Tự nhiên hôm qua bà cô bán hàng bên cạnh nói chuyện ngày mùng 3 tháng 3 mình mới tìm hiểu giờ mới biết là ngày tết bánh trôi, theo lời kể của cô vào ngày này hàng năm ở khu chợ ngay bên cạnh chỗ tôi ở (chợ Xuân ĐỈnh ) đông ngẹt người bày bán bánh trôi phải tranh thủ dạy từ 3h sáng để chiếm chỗ bán :)) hài và thú vị thiệt, cùng đợi ngày mai xem cảnh tượng thế nào :D


Ngày mùng 3 tháng 3, còn gọi là ngày tết bánh trôi bánh chay.

Posted on 20:45 by nxt
Bánh trôi, bánh chay là món bánh người dân Việt ăn vào dịp Tếtmùng 3 tháng 3, còn gọi là tết bánh trôi bánh chay. Tục truyền, tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc, gọi là tết Hàn thực. Truyện kể rằng, một ông vua vì hối hận và thương xót một tôi trung thuở hàn vi của mình, đã cấm dân gian không được đốt lửa và chỉ được ăn đồ nguội trong ngày mất của người này - mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm.

Bánh trôi


Nguyên liệu: Bột gạo nếp (thêm chút gạo tẻ); đường phên (hoặc đường phèn).
Cách làm: Nhào bột cho dẻo, mịn, viên thành những viên nhỏ đều bằng viên bi. Đường xắt thành những viên nhỏ hạt lựu. Cho đường vào giữa viên bột, vê tròn cho kín.
Đun nước sôi, thả bánh vào, để lửa nhỏ, bánh nổi lên là chín. Vớt bánh ra thả vào nước sôi để nguội (cho khỏi dính) rồi vớt ra đĩa, rắc vừng (mè) đã rang chín lên trên, rắc thêm chút tinh dầu hoa bưởi. Ăn nguội.
Bánh chay
Nguyên liệu: Bột gạo nếp (thêm chút gạo tẻ); đậu xanh, hành củ tím, dầu ăn; đường cát trắng (hoặc đường phèn).
Cách làm: Nhào bột cho dẻo, mịn, viên thành những viên bằng quả quít. Làm nhân: đậu xanh ngâm, đãi sạch vỏ, nấu chín, giã nhuyễn; phi hành với dầu cho thơm, trộn đều với đậu xanh, vê nhỏ bằng khoảng 1/3 viên bột, bỏ vào giữa viên bột, vê tròn cho kín rồi nặn bẹt ra. Đun nước sôi già, thả bánh vào luộc, khi bánh nổi lên là chín.
Làm nước: Đun nước đường vừa ngọt, thêm chút bột sắn dây hoặc bột đao cho sánh, cho một chút nước gừng. Cho bánh ra bát, múc nước đường vào, rắc vừng lên trên, có thể thêm ít sợi dừa nạo, rắc tinh dầu hoa bưởi cho thơm. Ăn nóng hoặc nguội.
Bánh trôi bánh chay vừa dễ làm, để không sợ thiu, có vị ngọt mát, nay không chỉ được dùng trong ngày tết mùng 3 tháng 3 mà đã trở thành món ăn chơi quanh năm, nhất là trong những ngày hè nóng nực.

0 comments:

Post a comment

Mọi comment thô tục không đúng mức sẽ bị xóa.

abc